Vì đâu du học nghề Đức ngành xây dựng hấp dẫn giới trẻ Việt Nam?

31/03/2023

Du học nghề Đức khá quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam những năm gần đây. Trong đó ngành xây dựng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn là ngành nghề để học tập. Vậy vì sao ngành này hấp dẫn bạn trẻ đến thế, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Du học nghề Đức ngành xây dựng là gì?

Thực chất du học nghề tại Đức ngành xây dựng là học và đào tạo nghề xây dựng theo hình thức chính quy. Mô hình học tập kết hợp giữa việc dạy kiến thức lý thuyết và các kỹ năng thực hành. Thời gian học thường kéo dài 03 năm và sau khi tốt nghiệp bằng cấp sẽ là bằng cao đẳng có giá trị quốc tế.

Du học nghề Đức ngành xây dựng học gì?

du-hoc-nghe-duc-nganh-xay-dung

du học nghề đức ngành xây dựng

Về cơ bản, cũng như ngành xây dựng ở Việt Nam. Công việc của ngành xây dựng chủ yếu làm việc ở công trường, có thể kể đến như đường xá, cầu hầm, nhà cửa,…

Tuy nhiên, Đức là nước cực kỳ phát triển và rất nổi tiếng với ngành xây dựng. Bởi thế, yêu cầu của Đức đối với các công trình khá cao và khắt khe. 

Học viên học ngành xây dựng sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn và thực hành để đáp ứng những yêu cầu đầu ra của ngành. Thời gian thực hành thường chiếm khoảng 70% thời gian học nghề, và sẽ được tiến hành trực tiếp tại các công trường.

Điều kiện du học nghề Đức ngành xây dựng là gì?

Về cơ bản, điều kiện theo học nghề ngành xây dựng tại Đức khá đơn giản. Đây là một nguyên nhân khiến khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Đặc biệt là phù hợp với các bạn có lực học trung bình khá vì đầu vào ngành xây dựng không cao, chương trình học so với chương trình học đại học đơn giản hơn nhiều.

Đối tượng tuyển sinh của ngành là:

  • Nam, Nữ độ tuổi từ 18 – 27 tuổi. Tốt nghiệp THPT trở lên.
  • Sức khỏe tốt không mắc các bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm; – Trình độ ngoại ngữ: 
  • Tiếng Đức đạt chứng chỉ B1/B2 do Viện Goethe Việt Nam cấp hoặc các chứng chỉ tương đương được Đại sứ quán CHLB Đức chấp thuận như TELC, OSD…

Những ưu điểm của du học nghề Đức ngành xây dựng

So với các ngành nghề khác tại Đức, ngành xây dựng nhu cầu khá lớn và triển vọng nghề cao. Xây dựng là nhu cầu cơ bản, đặc biệt là đất nước phát triển như Đức, cơ hội việc làm của ngành nghề này khá lớn. Có thể nhắc đến các ưu điểm nổi bật của ngành nghề này như sau:

Miễn học phí

Đối với ngành xây dựng, khi học nghề, bạn học sẽ được miễn phí 100%, theo chính sách khuyến học chung tại Đức.

Nhu cầu lao động của ngành rất lớn

Đức là nước có nền kinh tế rất phát triển, ngành xây dựng cũng là ngành có tỷ trọng GDP cao tại Đức, nên được chính phủ Đức khá chú trọng. Tuy nhiên, nền dân số già hóa kết hợp với xu hướng giới trẻ Đức ngày nay thiên về các công việc khoa học, kỹ thuật, công nghệ, kinh tế,… nên những ngành yêu cầu tay nghề như ngành xây dựng có yêu cầu về nguồn lao động từ các nước khác là rất lớn.

Do vậy, khi bắt đầu học tập bạn có thể yên tâm về công việc sau khi ra trường. Không quá bất ngờ khi du học nghề Đức ngành xây dựng được rất nhiều bạn học lựa chọn.

Môi trường học tập và thực hành, làm việc hiện đại, chuyên nghiệp

Là đất nước phát triển trong ngành xây dựng, môi trường đào tạo nghề ngành xây dựng ở Đức rất hiện đại. Bạn sẽ được đào tạo cả lý thuyết và thực hành trong môi trường chuyên nghiệp, văn minh và hiện đại.

Tại Đức quy tụ rất nhiều công ty xây dựng lớn và các tập đoàn hàng đầu thế giới. Cơ hội để bạn được làm việc tại đây là rất cao vì nhu cầu nguồn nhân lực ở Đức ngành này ở Đức là rất lớn.

Nhận lương thực hành ngay trong thời gian học nghề

Với du học nghề Đức ngành xây dựng, chương trình học tập kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Bạn sẽ được tham gia học tập thực hành và được nhận mức lương thực hành khoảng từ 805-1.190 Euro/ tháng.

Ngoài ra, bạn còn có thể làm thêm, 21 giờ/ tuần với mức thu nhập khoảng 9-12 Euro/ giờ. Nếu bạn chi tiêu tiết kiệm, bạn có thể tiết kiệm được một khoản kinh phí.

Mức thu nhập sau khi tốt nghiệp khá cao

So với mức lương trung bình của một số ngành như cơ khí, nhà hàng khách sạn,… mức lương trung bình của ngành xây dựng khá cao khoảng 3.000 -4.400 Euro/ tháng. Tùy chức vụ công việc và vị trí địa lý bạn đang ở, mức lương có thể cao hơn.

Cơ hội định cư

Theo Luật lao động tại Đức, sau thời gian làm việc và học tập 05 năm không gián đoạn thì bạn có cơ hội được cấp giấy phép định cư dài hạn tại Đức và được bảo lãnh vợ/chồng, con.

Trên đây chúng tôi đã phân tích các ưu điểm, lợi ích của du học nghề Đức ngành xây dựng để bạn đọc hiểu tại sao ngành nghề này lại hấp dẫn đến thế. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt lợi và khó khăn. Bạn cần tìm hiểu rõ mọi khía cạnh của vấn đề này để có quyết định đúng đắn cho việc học và công việc tương lai. Chúc bạn thành công.

 

Đăng ký ngay