Văn hóa làm việc của người Đức và những điều thú vị có thể bạn chưa biết 

27/04/2023

Lao động tại Đức có thời gian làm việc thuộc top ngắn nhất thế giới tuy nhiên hiệu quả công việc cực kỳ cao, nổi bật so với đa số các quốc gia khác. Đó là những do những điểm đặc sắc trong văn hóa làm việc tại Đức. Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề thú vị này nhé.

Thời gian làm việc

Van hoa lam viec cua nguoi Duc

Van hoa lam viec cua nguoi Duc

Tại Đức, thời gian làm việc so với đa số các nước khác là khá ngắn. Trung bình một tuần người lao động ở Đức chỉ cần làm khoảng 35 tiếng. Điểm đặc biệt ở Đức đó là đây là quốc gia có lượng ngày nghỉ phép được trả lương rất cao, với trung bình từ 25 – 30 ngày mỗi năm. Trong đó chính phủ quy định tối thiểu phải là 20 ngày.

Thời gian làm việc ngắn hơn nhiều quốc gia nhưng Đức có năng suất làm việc cực kỳ hiệu quả. Văn hóa làm việc của người Đức là tập trung vào công việc. Những hành động xao nhãng trong thời gian làm việc như lướt web, làm việc cá nhân,… là những hành vi không thể chấp nhận được.

Không coi trọng tấm bằng đại học

Nguyên nhân đầu tiên khiến lao động Đức dù làm việc ít nhưng hiệu quả công việc cao đó là chất lượng lao động. Nước Đức rất coi trọng việc đào tạo và cung cấp các kỹ năng công việc thực tế cho học sinh, sinh viên.

Đối với doanh nghiệp, họ quan niệm lao động giỏi là những người có tác phong, ý thức và trách nhiệm chứ không quan trọng nhân viên học trường nào. Những nhân viên chăm chỉ làm việc và có trách nhiệm sẽ được các chủ lao động ưa thích hơn những nhân viên có bằng cấp cao nhưng không có khả năng thực tế và tinh thần trách nhiệm.

Ở Đức, nhiều công ty sẽ kết hợp với trường học để đào tạo việc thực hành cho sinh viên ngay từ trên ghế nhà trường, Hành động này nhằm đào tạo và lựa chọn nhân viên ngay từ khi bắt đầu việc học tập, khi họ mới chỉ là sinh viên.

 

Văn hóa làm việc của người Đức

Trao đổi thẳng thắn và trực tiếp

Trong cuộc sống và công việc thường ngày, người Đức thường có thói quen trao đổi thẳng thắn và khá trực tiếp. Trong quá trình làm việc, nếu có vấn đề cần trao đổi hoặc bất đồng quan điểm, họ không ngại thẳng thắn góp ý và bày tỏ quan điểm cá nhân. 

Trong công việc làm ăn, đàm phán, người Đức cũng rất thẳng thắn và luôn trực tiếp vào các vấn đề mà họ mong muốn, quan tâm. Họ cũng khá kiên trì quan điểm cá nhân và kiên định bảo vệ quan điểm đó đến cùng dù có gặp áp lực lớn từ phía đối tác.

Đúng giờ và tập trung

Đây là một trong những văn hóa làm việc của người Đức bạn cần lưu ý. Không riêng gì trong công việc mà trong cả cuộc sống, người Đức rất chú trọng giờ giấc. Việc không đúng giờ được coi là sự không tôn trọng, bất lịch sự tại Đức. Đối với người Đức, đúng giờ có nghĩa là bạn đến sớm hơn 5-10 phút so với giờ hẹn. 

Ngoài ra, trong công việc họ tập trung cao độ và có tính tự giác cao.

Chủ nghĩa hoàn hảo

Không chỉ công việc mà cả cuộc sống, học tập, người Đức khá chú trọng vào những chi tiết nhỏ. Họ tỉ mỉ, cầu toàn, tự khắt khe, đặt mục tiêu cho bản thân muốn mọi việc đều được hoàn thành một cách hoàn hảo nhất. Chính những thói quen này khiến cho hiệu suất trong công việc của người Đức cao và kết quả công việc hoàn mỹ.

Tiết kiệm

Trong cả cuộc sống và công việc, người Đức có thói quen tiết kiệm tối đa và hạn chế những điều không cần thiết trong cuộc sống.

Chơi hết mình

Sau những giờ làm việc tập trung, người Đức có khá nhiều thời gian rảnh. Họ dành nhiều thời gian để thư giãn, thả lỏng. Tại Đức, chế độ lao động khá chặt chẽ, chủ lao động không thể bắt ép nhân viên làm thêm mà không trả lương, hoặc giao công việc sau giờ làm nếu không có thỏa thuận từ trước.

Người Đức rất tách bạch giữa công việc và đời tư. Chính phủ Đức có quy định về việc cấm các doanh nghiệp gửi email công việc cho nhau sau 6 giờ tối để đảm bảo lao động được nghỉ ngơi. 

Trên đây là những thông tin về văn hóa làm việc của người Đức. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn đọc. Theo dõi chúng tôi để biết nhiều hơn về văn hóa và cuộc sống tại Đức và du học nghề Đức nhé.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!