Văn hóa làm việc của người Đức, 5 nguyên tắc cần ghi nhớ

14/05/2024

Du học nghề Đức là cơ hội tốt để các bạn trẻ phát triển kỹ năng chuyên môn, tìm kiếm việc làm có thu nhập tốt. Tuy vậy, trong công việc, người Đức luôn có những nguyên tắc riêng. Nếu muốn hòa nhập và dễ dàng thích nghi thì các bạn nên biết đến văn hóa làm việc của người Đức. Cùng EduGo tìm hiểu về chủ đề thú vị này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Văn hóa làm việc của người Đức – Sự tập trung cao độ

Người Đức rất đề cao yếu tố hiệu suất trong công việc. Bởi vậy, họ luôn có sự tập trung cao độ để có thể giải quyết được nhiều việc nhất. Họ không để thời gian “chết”, 8 tiếng làm việc mỗi ngày là 8 tiếng chất lượng. Nhiều người khi mới làm việc tại Đức không quen với văn hóa này nên dễ bị stress. 

2. Coi trọng chi tiết, đề cao sự tỉ mỉ

van-hoa-lam-viec-cua-nguoi-duc

Văn hóa làm việc của người Đức

Nguyên tắc thứ 2 trong văn hóa làm việc của người Đức đó là sự tỉ mỉ và chi tiết. Có thể nói, người Đức cầu toàn và luôn muốn mọi việc thật hoàn hảo từ những chi tiết nhỏ nhất. Bất kỳ lỗi nhỏ nào xảy ra đều sẽ không được chấp nhận và được yêu cầu xử lý lại cho đến khi chính xác. Không chỉ trong công việc, người Đức cũng đưa nguyên tắc này vào trong giáo dục. Điều này giúp CHLB Đức luôn là cái nôi đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng nhất.

3. Đúng giờ – Nguyên tắc không thể thiếu trong văn hóa làm việc của người Đức

Khi làm việc với những người Đức, các bạn sẽ thấy họ cực kỳ đúng giờ. Họ quý trọng thời gian nên không muốn lãng phí dù chỉ một phút. Hơn nữa, đúng giờ còn thể hiện sự tôn trọng và chuyên nghiệp. Vì vậy, nếu có cơ hội làm việc tại Đức, gặp gỡ với đối tác người Đức thì các bạn hãy đến đúng giờ. Thậm chí, lời khuyên dành cho bạn đó là nên đi sớm hơn giờ hẹn 5-10 phút để chủ động.

4. Tôn trọng thời gian nghỉ ngơi

Không chỉ coi trọng thời gian làm việc mà người Đức cũng tôn trọng thời gian nghỉ ngơi. Với họ, làm ra làm, chơi ra chơi, không chơi trong giờ làm và không làm trong giờ nghỉ ngơi. Đức là đất nước có số ngày nghỉ gần như cao nhất thế giới. Trung bình, người lao động Đức sẽ có khoảng 24 – 30 ngày nghỉ phép hưởng lương/năm. Đặc biệt, giới chức nhà nước Đức còn quy định, các doanh nghiệp không được phép gửi mail, tin nhắn có liên quan đến công việc cho người lao động sau 6h tối. 

5. Thẳng thắn trao đổi và không ngại góp ý

Khi làm việc với người Đức bạn sẽ thấy họ vô cùng thẳng thắn và không ngại góp ý. Họ sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về bất kỳ vấn đề nào trong công việc. Với họ, sự đóng góp ý kiến của người khác sẽ giúp kết quả công việc tốt hơn. Bởi vậy, người Đức không bao giờ tự ái hay khó chịu trước những phản hồi của người khác. 

Trên đây là 5 nguyên tắc cần ghi nhớ trong văn hóa làm việc của người Đức. Trước khi đi du học nghề hay bắt đầu làm việc với người Đức thì các bạn nên nắm bắt được những quy tắc này. Điều đó phần nào sẽ giúp các bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc mới. Đồng thời, nó cũng giúp bạn hoàn thiện bản thân và làm việc chuyên nghiệp hơn. 

Để tìm hiểu về chương trình du học nghề Đức và những điều cần lưu ý, bạn có thể liên hệ EduGo nhận hỗ trợ. Hiện tại EduGo đang tuyển du học sinh hệ đào tạo nghề cho nhiều nhóm ngành. Trong đó, nổi bật nhất là các ngành cơ khí, trợ lý nha khoa, điều dưỡng. Đây đều là những ngành nghề khát nhân lực và có mức thu nhập tốt nhất nước Đức.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!