Tổng quan về nước Đức – Đất nước, con người và những điều bạn cần biết

22/04/2023

Đức là trung tâm kinh tế quan trọng của Châu Âu. Là đất nước xinh đẹp, cổ kính và có nền kinh tế, công nghiệp, văn hóa, y tế, nền chính trị … phát triển và lâu đời. Bài viết hôm nay sẽ cho các bạn cái nhìn chung, khái quát về đất nước này nhé.

Tổng quan về nước Đức

Tên chính thức của Đức là Cộng hòa Liên bang Đức. Đây là đất nước Trung Âu, nằm ở trung tâm của Châu Âu. Đức có diện tích là 357.021 km2. Thủ đô của Đức là Berlin.

Đức gồm 16 bang và tiếp giáp với 9 quốc gia. Bao gồm: Đan Mạch, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Bỉ, Hà Lan, Thụy Sỹ, Pháp, Áo và Luxembourg.

Đức có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Nhiều thành phố lớn, là cái nôi kinh tế và công nghiệp, có thể kể đến như Hamburg, Frankfurt, Stuttgart, Düsseldorf, München, Köln.

Khí hậu ở Đức là  vùng khí hậu đại dương kết hợp với khí hậu lục địa ôn hoà. Bởi vậy, thời tiết tại Đức thường xuyên thay đổi và chủ yếu là gió Tây. Tại Đức, có 4 mùa rõ rệt. Nhiệt độ giữa các mùa có chênh lệch rõ rệt và có những thời tiết đặc thù như mưa mù, tuyết, sương.

Biểu tượng của nước Đức và trang phục truyền thống

Mỗi đất nước đều có biểu tượng riêng và những nét riêng về trang phục truyền thống. Tại Đức, Quốc kỳ cờ có 3 sọc ngang với 3 màu: đen, đỏ, vàng.

Quốc huy của Đức là hình con đại bàng, màu của quốc huy cũng gồm ba màu đen, đỏ, vàng. Đây là một trong những quốc huy lâu đời nhất tại Châu Âu.

Trang phục tại Đức mang những đặc trưng của Châu Âu. Lederhosen là trang phục dành cho nam giới và Dirndl là trang phục dành cho nữ giới. 

Tổng quan về nước Đức – Nền chính trị tại Đức

Tong quan ve nuoc Duc

Tong quan ve nuoc Duc

Chính trị tại Đức là nền nghị viện liên bang.  Cơ quan hiến pháp hiện diện cao nhất là Quốc hội Liên bang. Đức có tất cả 16 bang, trong đó một số bang được hình thành bởi nhiều khu hành chính khác nhau. Đức được cai quản theo hiến pháp (Grundgesetz). 

Nền chính trị tại Đức được đánh giá là khá ổn định. Bộ máy chính trị của Đức được chia ra làm hai cấp: cấp liên bang, đại diện cho quốc gia về mặt đối ngoại, và cấp tiểu bang của từng bang. Mỗi cấp đều có một bộ máy hành chính riêng, đó là hành pháp (executive), lập pháp (legislative) và tư pháp (judicial).

Các điều luật của liên bang được ban hành bởi quốc hội liên bang (Bundestag) cùng với hội đồng.

Văn hóa tại Đức

Đức là đất nước với nền văn hóa truyền thống lâu đời và được đánh giá là phong phú bậc nhất Châu Âu. Đức khá nổi tiếng với “văn hóa đọc”. Các hội chợ sách tại Đức được tổ chức quanh năm và Đức nổi bật với các thư viện lâu đời. Đức cũng là cái nôi âm nhạc, nơi sinh ra nhiều nghệ sỹ tài năng, có thể kể đến như như Goeth, Beethoven. Các buổi hòa nhạc và lễ hội âm nhạc lớn được tổ chức hằng năm tại Đức. Ngoài ra, lịch sử – nghệ thuật cũng là điểm đặc sắc tại Đức. Ở đây, bảo tồn nhiều di tích lịch sử, bảo tàng nghệ thuật về chiến tranh. Thể thao cũng được phát triển tại Đức, đặc biệt là bộ môn bóng đá.

Ngôn ngữ

 Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức và chiếm ưu thế tại Đức. Tiếng Đức là một trong 24 ngôn ngữ chính thức và công việc của Liên minh châu Âu. Đây cũng là một trong ba ngôn ngữ công việc của Ủy ban châu Âu. Tiếng Đức là ngôn ngữ thuộc top 10 ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

Tại Đức, ngôn ngữ tiếng Đức và tiếng Anh được sử dụng phổ biến.

Kinh tế

Đánh giá một cách tổng quan về nước Đức, đây là một trong những nước có nền kinh tế nước Đức hàng đầu thế giới.  Đức có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Công nghiệp, kỹ thuật, kinh tế và tài chính thuộc top hàng đầu thế giới. Đức nổi tiếng với các ngành kỹ thuật như chế tạo máy, cơ khí, hóa chất, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, quản trị doanh nghiệp,…

Giáo dục

Giáo dục tại Đức đến bậc đại học hầu như đều được miễn phí. Chất lượng của hệ thống giáo dục ở Đức được công nhận trên toàn thế giới. Hệ thống giáo dục tại Đức hiện đại, với các phương tiện học tập hiện đại và nhiều khoá học đa dạng phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Chất lượng cuộc sống

Năm 2021, Đức được xếp hạng thứ 9 trên toàn thế giới có chất lượng cuộc sống tốt nhất. Đức với nền chính trị ổn định, kinh tế phát triển, nền giáo dục phát triển và văn hóa đặc sắc là nơi mà mọi người đều hướng tới.

Trên đây là những thông tin tổng quan về nước Đức. Theo dõi chúng tôi để có thêm thông tin về cuộc sống và con người tại Đức và du học nghề Đức nhé.

 

Đăng ký ngay
0966504334