Tìm hiểu về các tôn giáo ở nước Đức

18/07/2023

Tôn giáo ở Đức là một vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm trước khi sang đất nước này. Việc hiểu biết về các tôn giáo ở đất nước mới giúp bạn biết được những quan điểm khác nhau và những điều cấm kỵ. Cùng chúng tôi tìm hiểu để biết thêm khi du học nghề Đức nhé.

Hiểu biết chung về các tôn giáo tại Đức

Đức là một đất nước đa văn hóa và đa tôn giáo. Cuối năm 2020, tại Đức có khoảng 41% dân số không theo tôn giáo nào. Tôn giáo chính ở Đức là Cơ đốc giáo (Tin lành và Công giáo). Ngoài ra, ở Đức còn một số tôn giáo khác, với số lượng tín đồ nhỏ hơn. Những tôn giáo nhỏ hơn ở Đức có thể kể đến như Hồi giáo, Phật giáo, Do Thái, Ấn Độ giáo.

Tại Đức, kiến trúc tôn giáo phổ biến là nhà thờ Thiên Chúa giáo. Bao gồm cả Tin lành và Công giáo là kiểu kiến trúc tôn giáo thống trị ở Đức.

Phía Tây và phía Đông Nam nước Đức, tôn giáo chủ yếu là Công giáo La Mã. Trung tâm phía Bắc thì chủ yếu là đạo Tin lành. 

Ở phía Tây Nam, số lượng tín đồ hai giáo phái Cơ đốc gần như ngang nhau.

Ở các thành phố mới của Liên bang Đức, tôn giáo chủ yếu là Tin lành và số ít là Thiên chúa giáo. 

Tôn giáo chính ở Đức

Nhắc tới tôn giáo ở nước Đức, cơ Đốc giáo là tôn giáo chính ở đất nước này, chiếm khoảng ⅔ dân số tại Đức. 

Theo thống kê vào năm 2021, Giáo hội La Mã chiếm 26% dân số tại Đức với số lượng tín đồ khoảng 21,6 triệu người. Trong khi đó, các nhà thờ Tin lành có khoảng 19,7 triệu tín đồ, chiếm khoảng 23,7% dân số nước Đức. 

Khoảng một nửa tín đồ Cơ đốc giáo ở Đức theo Tin lành và một nửa còn lại là Công giáo La Mã. Khoảng 2% còn lại là theo các tôn giáo Cơ Đốc khác, trong đó chủ yếu là Chính thống giáo.

Các tôn giáo khác ở Đức

Ngoài tôn giáo chính là Cơ Đốc giáo, một số tôn giáo ở nước Đức chiếm số lượng tín đồ nhỏ hơn có thể kể đến như như Hồi giáo (khoảng 6% dân số), Do Thái và Phật giáo (hai tôn giáo này chiếm khoảng 1% dân số).

Hồi giáo

Đây là tôn giáo phi Thiên Chúa giáo lớn nhất tại Đức, và có số lượng tín đồ chiếm khoảng 6% dân số tại Đức. Đây là tôn giáo xuất hiện khá muộn ở Đức. Hầu hết các tín đồ Hồi giáo tại Đức có nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ, người Iran, Kurd, Palestine, Bosnia. Các nhà thờ Hồi giáo có mặt ở hầu hết các thành phố lớn tại Đức và các thị trấn.

Do Thái

Đây là tôn giáo xuất hiện khá sớm ở Đức. Các tín đồ chủ yếu có nguồn gốc từ người Do Thái gốc ở Đức cùng với người Do Thái nhập cư từ Liên Xô cũ.

Các tôn giáo khác ở Đức

Một số tôn giáo nhỏ khác có thể kể đến như Phật giáo, Ấn Độ giáo, Đạo Sikh, Yaziki.

Tôn giáo trong suy nghĩ của người Đức

Theo các khảo sát của Eurobarometer cuối năm 2019, đối với nhiều người Đức, khi được hỏi 3/13 giá trị quan trọng nhất, chỉ có 3% lựa chọn tôn giáo. “Hòa bình”, “Nhân quyền” và “dân chủ” là ba giá trị quan trọng nhất được đa số lựa chọn. 

Tôn giáo ở nước Đức khá đa dạng và phân bổ phổ biến ở các khu vực của Đức. Trước khi đặt chân đến vùng đất mới, bạn nên tìm hiểu về tôn giáo tại vùng đó để có những lưu ý, tránh những điều dễ gây hiểu lầm. Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin về nước Đức nhé. 

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!