Tiết lộ về du học nghề Đức ngành Nhà hàng – Khách sạn

18/02/2024

Du học nghề Đức ngành Nhà hàng – Khách sạn có sức hút rất lớn với các bạn trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế thì ngành nghề này cũng có những góc khuất mà nhiều người chưa biết đến. Theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ thông tin về ưu và nhược điểm của ngành nghề này trước khi đưa ra quyết định nhé.

 Ưu điểm khi học nghề Nhà hàng – Khách sạn tại Đức

Được mệnh danh là trái tim của Châu Âu, hàng năm có hàng trăm nghìn lượt khách từ khắp thế giới đến Đức. Nếu bạn yêu thích làm trong ngành dịch vụ thì du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn là quyết định đáng để cân nhắc. Những lợi thế tuyệt vời bạn nhận được gồm:

▪ Trong toàn bộ thời gian đào tạo, bạn sẽ không phải chi trả học phí.

▪ Du học sinh hưởng lương học nghề từ 950 – 1450 Euro/tháng. Mức lương này có thể tăng lên từng năm.

▪ Chương trình học kết hợp song song lý thuyết tại trường và thực hành trực tiếp tại các Nhà hàng, Khách sạn.

▪ Sau tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được bằng Cao đẳng nghề. Tấm bằng này được công nhận giá trị tại nhiều quốc gia trên thế giới

▪ Doanh thu ngành Nhà hàng – Khách sạn trên thế giới dự kiến tăng lên hơn 6700 tỷ USD vào năm 2026. Trong đó, Đức có tới 4 thành phố nằm trong top 10 thành phố có dự án khách sạn đang hoạt động mạnh nhất châu Âu. Với tấm bằng nghề trong tay, bạn có thể dễ dàng xin việc tại Đức hay nhiều quốc gia khác.

▪ Theo Stepstone, mức lương của nhân viên Nhà hàng – Khách sạn dao động từ 2800 – 3000 Euro/tháng. Ngoài ra, bạn có thể nhận thêm tiền thưởng, tiền hoa hồng cũng như những khoản hỗ trợ khác.

▪ Cơ hội định cư: Bạn sẽ được cấp thẻ định cư dài hạn sau 5 năm và có thể xin nhập tịch sau 8 năm. Bên cạnh đó, nhờ sở hữu Visa Đức, bạn có thể thoải mái khám phá 26 nước trong khối Schengen.

Theo xu hướng phát triển của thế giới, ngành Nhà hàng – Khách sạn sẽ không bao giờ lỗi thời. Du học nghề Đức là cánh cửa rộng mở dành cho các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này.

Một số “góc khuất” trong ngành có thể bạn chưa biết

du-hoc-nghe-duc-nganh-nha-hang-khach-san

Du học nghề Đức ngành Nhà hàng – Khách sạn

Bên cạnh những ưu điểm trong quá trình học nghề, bạn cũng phải đối mặt với một số vấn đề như:

1. Rào cản ngôn ngữ

Bạn sẽ cần học thật tốt tiếng Đức bởi đây là ngành phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Nếu tiếng Đức của bạn không tốt, bạn không thể hiểu hết nội dung bài giảng trên lớp. Bên cạnh đó, bạn còn gặp khó khăn khi giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên hay khách hàng. Điều này khiến công việc của bạn có thể bị đình trệ.

2. Thời gian làm việc không cố định

Nhân sự trong ngành dịch vụ sẽ thực sự làm việc vào những thời điểm người khác đang nghỉ ngơi như chủ nhật, lễ, tết,… Do đó, nhân viên thường sẽ phải chia ca linh động để phục vụ khách hàng.

3. Dễ gặp chấn thương

Làm việc trong nhà hàng, khách sạn, bạn sẽ thường xuyên phải đứng và di chuyển giữa quầy bar, bếp, các phòng nghỉ,…Bên cạnh đó, người Việt có thể trạng thấp bé, khó khăn trong việc lấy đồ ở kệ, tủ bếp. Duy trì trạng thái này trong thời gian dài khiến bạn dễ gặp vấn đề về xương khớp.

4. Rủi ro nghề nghiệp

Trong quá trình làm việc, những sai sót về phục vụ, chế biến thức ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng. Khi đó, bạn sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm.

5. Mức độ cạnh tranh giữa các nhân viên

Ở những vị trí càng cao thì áp lực càng lớn. Một số trường hợp có thể bị chèn ép hoặc kỳ thị. Ngoài ra, với thể hình không nổi trội, người Việt khó cạnh tranh để lên vị trí quản lý.

Trên đây là một số nhược điểm khi đi du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn. Tuy nhiên, bạn có thể biến những khó khăn trên thành động lực để ngày càng hoàn thiện và phát triển bản thân.

Nên hay không du học nghề đức ngành Nhà hàng – Khách sạn không?

Du học nghề Đức ngành Nhà hàng – Khách sạn mang đến cho các bạn trẻ rất nhiều cơ hội để phát triển tương lai. Bất kể ngành nào cũng có những khó khăn riêng, đặc biệt trong ngành dịch vụ, bạn sẽ cần phải nỗ lực hơn nữa.

Hãy đi du học nghề Đức ngành Nhà hàng – Khách sạn nếu bạn thực sự mong muốn vừa được du học, vừa có công việc với mức lương cao. Bên cạnh đó, bạn cần phải là người năng động, yêu thích ngành dịch vụ, chịu được áp lực. Chăm chỉ, ham học hỏi sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập và phát triển bản thân.

˃˃˃ Tham khảo bài viết dưới đây:

5 lý do học sinh THPT lựa chọn du học nghề Đức sau tốt nghiệp 

Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về con đường du học nghề Đức ngành Nhà hàng – Khách sạn. Tuy con đường phía trước không hoàn toàn bằng phẳng, nhưng việc được trải nghiệm, học tập tại quốc gia phát triển hàng đầu châu Âu sẽ mang đến cho bạn cái nhìn mới mẻ, nhiều kiến thức bổ ích và một tương lai xán lạn.

Bích An