Thủ tục đăng ký thường trú cho du học sinh tại Đức

26/09/2023

Thủ tục đăng ký thường trú cho du học sinh tại Đức. Các thủ tục này ra sao, có gì đặc biệt lưu ý, thực hiện thế nào? Cùng Edugo chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đăng ký thường trú là gì?

Đăng ký thường trú tại Đức là gì?

Cũng như tại Việt Nam hoặc bất kỳ đất nước nào, thủ tục đăng ký cư trú với cơ quan chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống là bắt buộc, đặc biệt đối với những người mới nhập cư, du học sinh tại Đức. Trong vòng hai tuần đầu tiên khi đến Đức,trường hợp bạn có ý định ở đây lâu hơn 3 tháng, bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký thường trú với Văn phòng đăng ký tạm trú địa phương  hay còn gọi là văn phòng công dân địa phương.

Đây là thủ tục hết sức quan trọng để bạn được quyền cư trú hợp pháp tại Đức. Việc đăng ký sẽ được tiến hành tại Văn phòng đăng ký tạm trú địa phương. Hoàn tất việc đăng ký, bạn sẽ được nhận được giấy phép cư trú và mã số thuế. Ngoài ra, thủ tục đăng ký thường trú cho du học sinh tại Đức giúp các du học sinh  tiếp cận các dịch vụ quan trọng tại Đức như đăng ký dịch vụ ngân hàng, đăng ký dịch vụ điện thoại, hợp đồng internet,…

Thủ tục đăng ký thường trú 

Để thực hiện đăng ký thường trú, du học sinh cần liên hệ với Văn phòng đăng ký cư trú tại địa phương nơi mình đang sinh sống. Hình thức đặt lịch hẹn có thể đăng ký trực tuyến, qua điện thoại hoặc đến trực tiếp Văn phòng nếu không muốn đặt lịch. Lưu ý, nếu bạn không tự tin với tiếng Đức hoặc tiếng Đức của bạn không quá trôi chảy, hẹn lịch trực tuyến sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

Với hình thức không cần hẹn trước lịch mà đến trực tiếp Văn phòng đăng ký cư trú địa phương, bạn nên đến sớm hơn 30 phút so với giờ mở cửa để tránh phải xếp hàng dài và đợi lâu. Khi đến trực tiếp, bạn sẽ lấy số và đợi đến lượt của mình. 

Bạn có thể tìm văn phòng đăng ký tại thành phố hoặc nơi gần nhất bạn đang sống bằng cách tìm kiếm từ khóa “ Anmeldung + tên thành phố nơi bạn sinh sống” trên google.

Hồ sơ đăng ký cư trú

  • Hộ chiếu
  • Thư xác nhận của chủ nhà

Chủ nhà bạn đang cư trú phải ký vào mẫu đơn này. Nếu bạn đang ở với bạn bè hoặc thuê lại nhà từ người khác, người thuê nhà chỉ được phép ký vào mẫu đơn này khi được chủ nhà cho phép. 

  • Mẫu đăng ký cư trú (Anmeldung)

Lưu ý: mỗi thành phố sẽ có thể có các mẫu đăng ký cư trú khác nhau, bạn có thể liên hệ với Văn phòng đăng ký cư trú tại địa phương nơi mình đang sinh sống để biết về mẫu đăng ký nói trên.

  • Thị thực tạm thời (đối với công dân ngoài khối EU)
  • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có)

Bạn nên mang theo cả bản gốc và bản dịch các tài liệu nói trên, có thể bạn sẽ cần tới khi làm thủ tục đăng ký thường trú cho du học sinh tại Đức.

Thực hiện đăng ký tạm trú

Khi đến lịch hẹn (nếu bạn hẹn trước), hoặc được gọi vào đăng ký (trường hợp bạn đến trực tiếp văn phòng), bạn cần mang đầy đủ hồ sơ mà chúng tôi đã đề cập nói trên. 

Lưu ý cần đến đúng giờ và ngồi trong khu vực chờ đợi. Đăng ký thường trú tại Đức thường mất khoảng 10-15 phút, thủ tục nói chung khá đơn giản. Bạn có thể được hỏi một vài câu tiếng Đức. Lời khuyên cho bạn là nên đi cùng với người bạn thông thạo tiếng Đức để không mắc những sai sót không đáng có.

Sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký cư trú, bạn có thể nhận được một vài voucher thăm quan hoặc bảo tàng, nhà hàng ăn uống trong năm đầu tiên.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin quan trọng về thủ tục đăng ký thường trú cho du học sinh tại Đức. Hy vọng hữu ích cho bạn đọc.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!