Thông tin về việc làm tại Đức và một số điều bạn cần lưu ý

19/05/2023

Thông tin việc làm là nội dung nhiều bạn quan tâm. Làm việc ở Đức có dễ không? Văn hóa làm việc thế nào? Mức lương ra sao? Có nên đi du học nghề Đức…. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Đức

Về cơ bản, lao động nước ngoài có thể làm việc ở Đức gồm ba nhóm chính

Công dân thuộc các quốc gia Châu Âu (EU) và Khu kinh tế Châu Âu (EEA)

Lao động thuộc nhóm này có thể làm việc và cư trú tự do tại Đức mà không cần các giấy phép lao động và cư trú. Tuy nhiên, khi bạn làm việc và cư trú tại địa phương, bạn cần thông báo với chính quyền nơi đó để hoàn thành một số thủ tục cần thiết.

Quốc tịch Úc, Israel, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, New Zealand và Hoa Kỳ

Lao động thuộc nhóm này không cần thị thực vào Đức. Tuy nhiên, trước khi cư trú và làm việc bạn cần hoàn thiện các thủ tục tại chính quyền địa phương.

Công dân thuộc các quốc gia khác

Nếu bạn thuộc nhóm này, bạn cần hoàn thiện các thủ tục để xin visa Đức. Lưu ý rằng visa ngắn hạn không thể chuyển đổi thành visa cư trú. Bạn cần chuyển đổi visa theo diện tìm việc làm trước khi tiến hành tìm kiếm việc làm tại đây.

Làm việc ở Đức có dễ không?

Đức là đất nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu. Đây là quốc gia có nhu cầu việc làm rất lớn và là cơ hội cho các lao động từ nước ngoài. Đức cung cấp rất nhiều việc làm cho sinh viên có kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, đặc biệt là các ngành nghề đòi hỏi tay nghề cao mà Đức rất thiếu hụt lao động. Nếu bạn đủ khả năng và tay nghề, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm.

Những ngành nghề lương cao tại Đức

Đức là quốc gia có những công ty lớn nhất thế giới và nổi tiếng trong lĩnh vực cơ khí, ô tô. Thị trường lao động, việc làm tại đây đặc biệt sôi động. Một số tập đoàn lớn tại Đức phải kể đến Daimler, Volkswagen, BMW, Allianz, Bosch, Siemens, Deutsche Telekom,…

Mức lương của lao động tại những công ty lớn lên tới 97.000 Euro/ năm.

Cơ hội việc làm tại Đức cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp

Tại Đức, pháp luật quy định sinh viên quốc tế đủ điều kiện tìm kiếm việc làm tại Đức sau khi tốt nghiệp. Điều bạn cần lưu ý là cần đến sở ngoại kiều nơi bạn đang học tập và sinh sống để xin giấy phép cư trú để tìm kiếm việc làm. Với giấy phép như vậy, bạn có 18 tháng để tìm kiếm việc làm. Nếu tìm được việc làm đúng chuyên môn và thỏa mãn thời gian làm việc tại Đức, bạn sẽ được cấp giấy phép định cư.

Cơ hội việc làm tại Đức cho sinh viên tốt nghiệp ngoài EU

Nếu bạn đã hoàn thành việc đào tạo ngoài EU, bạn vẫn có cơ hội làm việc tại Đức. Tuy nhiên, bạn cần phải đánh giá lại năng lực đào tạo theo khung trình độ tại Đức. Nếu đủ điều kiện, bạn sẽ hoàn thành tiếp các thủ tục để cấp giấy phép tìm kiếm việc làm và cư trú.

Trong trường hợp năng lực của bạn không đạt tiêu chuẩn theo khung trình độ tại Đức, bạn có thể được yêu cầu phải đào tạo lại tạm thời để đạt tiêu chuẩn cho thị trường việc làm. Lúc này, bạn có thể cư trú ngắn hạn tại Đức.

Các ngành nghề có nhu cầu lao động cao

Tại Đức, nhu cầu lao động nhiều ngành nghề khá lớn. Có thể kể đến các ngành nghề yêu cầu tay nghề như chăm sóc sức khỏe, dịch vụ, kỹ thuật, cơ khí,…Làm việc ở Đức có dễ không? Bạn có thể lựa chọn các ngành nghề thiếu hụt lao động tại Đức để có cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn. Nếu bạn có kiến thức, kỹ năng về các ngành này, không quá khó để tìm kiếm việc làm ở Đức.

Trên đây là một số nội dung về việc làm tại Đức. Hy vọng bạn đã có những thông tin như cơ hội việc làm, nhu cầu lao động, “làm việc ở Đức có dễ không?”. Theo dõi chúng tôi để có nhiều kiến thức về cuộc sống, công việc và học tập tại Đức nhé.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!