Thông tin hữu ích về du học nghề tại Đức

14/02/2022

Du học nghề tại Đức đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và sinh viên, bài viết này EduGo sẽ mang đến những thông tin hữu ích để bạn tham khảo, chuẩn bị cho hành trang du học sắp tới.

Du học nghề tại Đức là gì

Nếu tìm hiểu về nước Đức bạn sẽ phải bất ngờ vì đây là một trong những quốc gia có chương trình du học nghề đầu tiên. Hệ thống giáo dục tại Đức cũng rất trú trọng đầu tư cho các trang thiết bị, môi trường hiện đại để thuận lợi cho quá trình học tập của sinh viên.

Chương trình du học nghề tại Đức hay còn gọi là đào tạo kép, sinh viên được học từ 20 đến 30% lý thuyết, thời gian còn lại sẽ đi thực hành tại các doanh nghiệp, tổ chức liên quan đến ngành nghề để có các kỹ năng cơ bản, kiến thức thực tiễn về công việc đã chọn.

Không chỉ các sinh viên nước ngoài yêu thích và lựa chọn du học nghề, theo thống kê phần lớn sinh viên Đức chọn học nghề thay vì học Đại học. Các chương trình của bậc Đại học rất khó, đòi hỏi sinh viên cần có học lực tốt trở lên.

Điều kiện du học nghề tại Đức

du-hoc-nghe-Duc

Chính phủ nước Đức rất khuyến khích sinh viên nước ngoài sang Đức học tập và làm việc. Các chính sách dành cho du học sinh thoải mái hơn các nước Châu Âu khác rất nhiều, chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau bạn có thể dễ dàng sang Đức thực hiện ước mơ du học.

  • Nam, nữ độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi riêng nghề xây dựng từ 18 đến 27 tuổi
  • Đã tốt nghiệp THPT trở lên
  • Có sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm khác
  • Trình độ tiếng Đức A2/B1/B2 do Viện Goethe Việt Nam cấp hoặc các chứng chỉ tương đương được Đại sứ quán CHLB Đức chấp thuận như TELC, OSD… (chưa có sẽ đào tạo tại EuroCentre – EduGo)
  • Không có tiền án tiền sự

Du học nghề tại Đức rất phù hợp với các bạn có lực học Trung bình, khá. Khi chọn học nghề bạn không lo lắng về kết quả đi trong học bạ. Các chương trình đào tạo du học nghề tại Đức được các doanh nghiệp coi trọng.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà nước Đức cần rất nhiều nguồn lao động. Nếu như trước kia sinh viên cần ít nhất 2 đến 3 tháng để chờ xét duyệt Visa thì hiện tại quá trình này đã nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Các ngành du học nghề tại Đức lương cao

Hiểu được tâm lý của các bạn trẻ khi lựa chọn du học nghề tại Đức, không chỉ môi trường và các chính sách từ chính phủ mà các bạn còn quan tâm đến đầu ra, cơ hội việc làm và mức lương có tốt không? EduGo sẽ liệt kê những ngành nghề có thu nhập cao khi ra trường để bạn tiện cho việc chọn lựa ngành học.

Nghề điều dưỡng viên

Đức là quốc gia có tỷ lệ dân số già hoá cao nhất trên thế giới, các bệnh viện, nhi khoa, dưỡng lão lên đến gần 152.000. Chính vì thế mà nhu cầu cho nguồn lao động hoạt động trong lĩnh vực điều dưỡng rất nhiều.

Mức lương của điều dưỡng viên sẽ phụ thuộc vào khu vực, nơi làm việc, trình độ và vị trí. Tuy nhiên, nhìn chung điều dưỡng viên có mức thu nhập cao giao động từ 2.800 đến 3.200 Euro/ tháng, con số này sẽ còn tăng nữa.

Trong thời gian học nghề 3 năm, sinh viên được đi thực hành và nhận mức lương hỗ trợ lên đến 1.300 Euro/tháng. Ngoài ra bạn được phép đi làm thêm tối đa 10 giờ/ tuần với mức lương 9 đến 12 Euro/ giờ.

Nghề nhà hàng khách sạn 

Đức được mệnh danh là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, tại Đức sở hữu một rất nhiều nhà hàng, khách sạn 4* đến 5*, các điểm du lịch xinh đẹp.Du khách trên thế giới ghé thăm Đức mỗi năm rất nhiều. Chính vì vậy mà nghề nhà hàng khách sạn phát triển và cần lượng lớn nguồn lao động.

Mức lương của nghề nhà hàng khách sạn dao động từ 2.500 đến 2.800 Euro/tháng theo cập nhật mới nhất. Khi có nhiều cơ hội bạn sẽ ở vị trí cao và nhận mức lương hấp dẫn hơn.

Sinh viên khi lựa chọn du học nghề tại Đức ngành khách sạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển. Được tiếp xúc sớm các nhà hàng với môi trường văn minh, hiện đại, tác phong làm việc chuyên nghiệp. 

Nghề cơ khí – xây dựng

Nghề cơ khí và xây dựng cũng được nằm trong nhóm ngành nghề có mức lương cao tại Đức. Các công trình ở Đức tuy không hoành tráng nhưng đều có thiết kế đơn giản, áp dụng cao trong đời sống, được rất nhiều người trên thế giới yêu lối kiến trúc thực tế này.

Khi chọn du nghề tại Đức về cơ khí hoặc xây dựng, sinh viên được đào tạo rất bài bản, quá trình đi thực hành làm việc cùng các chuyên gia hàng đầu trên lĩnh vực. 

Mức lương của nghề sẽ phụ thuộc vào vị trí bạn đang làm, càng làm ở vị trí cao thì mức lương càng hấp dẫn. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình học tập trên giảng đường, sinh viên còn nhận được lương học nghề trung bình khoảng 1.190 Euro/tháng. 

Ra trường có thể chọn ký hợp đồng với các công ty đã thực hành hoặc những đơn vị phù hợp khác, mức lương cho từng vị trí sẽ vào khoảng 3.000 đến 4.400 Euro/tháng, nhận được nhiều phúc lợi xã hội như các ngành nghề khác.

Ưu nhược điểm khi đi du học nghề tại Đức

thu-tuc-phong-van-xin-visa-Duc

Xu hướng du học nghề tại Đức đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, hầu hết các bạn chỉ nhìn nhận những mặt ưu điểm mà quên tìm hiểu nhược điểm, để xem bản thân có thực sự phù hợp không? Dưới đây, EduGo sẽ phân tích để bạn có cái nhìn đa chiều hơn.

Ưu điểm du học nghề tại Đức

Tiết kiệm tối đa chi phí

Khi lựa chọn du học, hầu hết các bạn sinh viên đều muốn tiết kiệm chi phí. Lựa chọn điểm đến phù hợp với tài chính của gia đình. Thế nhưng, khi quyết định sang Đức học tập. Áp lực về kinh tế của bạn sẽ được giảm đi nhờ các chính sách ưu đãi của chính phủ như:

  • Miễn 100% học phí
  • Nhận lương học nghề trong quá trình học tập
  • Được làm thêm tối đa 10 giờ/ tuần với mức lương cao
  • Đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Phù hợp với mọi đối tượng và vùng miền

Du học nghề tại Đức sẽ không yêu cầu bảng điểm đẹp. Nên bạn hoàn toàn an tâm khi có lực học trung bình, khá. Chỉ cần đáp ứng về sức khoẻ và trình độ tiếng Đức thì bạn sẽ thuận lợi xin được Visa. Chính phủ Đức cũng khuyến khích. cho phép các bạn sinh viên đến từ nhiều vùng miền có cơ hội học tập tốt nhất. 

Nhược điểm du học nghề tại Đức

Bên cạnh những mặt tốt của du học nghề tại Đức. Thì ít nhiều bạn sẽ phải đối mặt với những nhược điểm, khó khăn riêng.

Áp lực học tập

Tuy không quá khó về việc xét tuyển. Nhưng các chương trình học lại rất coi trọng chất lượng đầu ra. Nếu bạn không nghiêm túc trong quá trình học. Rất dễ kéo dài việc học đến 5 năm hoặc hơn.

Đào tạo chương trình kép, vừa học vừa làm đôi khi sẽ khiến bạn mệt mỏi và áp lực. Tiếng Đức cũng rất khó. Đồ hỏi sinh viên cần dành nhiều thời gian cho việc học tiếng để có thể nghe giảng hiệu quả. 

Mong rằng với những chia sẻ ngắn lần này. Đã giúp bạn có thể cái nhìn đúng về du học nghề tại Đức. Chúc bạn thành công, vững tin trên con đường đã chọn. Hãy liên hệ EduGo để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!