Thị thực du học nghề Đức: Chi tiết các loại giấy tờ cần chuẩn bị

11/03/2024

Việc chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu sẽ giúp quá trình xin thị thực du học nghề Đức diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Đồng thời, điều này cũng giảm thiểu tối đa những rủi ro ngoài ý muốn. Đặc biệt, nó còn giúp bạn tránh bị trượt visa một cách đáng tiếc. Cùng EduGo cập nhật chi tiết các loại giấy tờ và giải đáp các vấn đề liên quan đến visa du học nghề trong bài viết dưới đây nhé!

12 giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ xin thị thực du học nghề Đức

thi-thuc-du-hoc-nghe-duc

Thị thực du học nghề Đức

Thông thường, công ty tư vấn sẽ hướng dẫn học viên chuẩn bị hồ sơ và hỗ trợ nộp hồ sơ xin visa. Nếu tự xin visa thì bạn cần chuẩn bị bản gốc, bản công chứng có đầy đủ các loại giấy tờ sau: 

▪ Tờ khai xin cấp visa quốc gia (thuộc loại visa dài hạn). Tờ khai này cần được khai báo đầy đủ thông tin kèm theo chữ ký của người khai. 

▪ 2 ảnh hộ chiếu kích thước 3,5×4,5. Trong đó, 1 ảnh dán vào tờ khai xin cấp thị thực và 1 ảnh riêng bên ngoài.

▪ Hộ chiếu mới làm hoặc hộ chiếu cũ vẫn còn giá trị sử dụng.

▪ Lý lịch cá nhân theo trình tự thời gian liên tục được khai bằng tiếng Đức. 

▪ Tờ trình lý giải mục đích đi du học nghề Đức. Trong đó, bạn cần trình bày rõ lý do chọn nghề. Bên cạnh đó, việc học nghề là phù hợp với định hướng của 

▪ Bằng tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, bạn nên kèm theo bằng nghề và các bằng cấp cao hơn (nếu có).

▪ Giấy tờ xác nhận về khóa học nghề bao gồm có 

– Hợp đồng đào tạo thực hành (bản gốc có chữ ký và con dấu rõ nét).

– Tuyên bố về quan hệ lao động (bản gốc có chữ ký của người sử dụng lao động). Trường hợp ứng viên phải đóng học phí thì cần nộp kèm giấy tờ có thông tin về mức học phí và hình thức trả học phí chi tiết. 

▪ Giấy tờ chứng minh đảm bảo sinh hoạt phí trong thời gian học nghề tại Đức.

Trung bình mức tài chính cần thiết khoảng 927 – 950 Euro/tháng. Trường hợp ứng viên được trả lương thì mức chứng minh tài chính sẽ được khấu trừ. 

▪ Bằng/chứng chỉ tiếng Đức theo yêu cầu. Ứng viên cần đạt trình độ tiếng B1 (hoặc A2 với trường hợp học 1 khóa tiếng tại Đức trước khi học nghề). Chứng chỉ được công nhận khi cấp bởi các viện Goethe e.V, TELC GmbH, Áo (ÖSD), TestDaF e.V và Chứng chỉ ngoại ngữ ECL.

▪ Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế cho tối thiểu 3 tháng (tính từ ngày nhập cảnh). Đối với trường hợp học tiếng Đức trước khi học nghề thì cần chứng nhận bảo hiểm cho khóa học. 

▪ Trường hợp học khóa tiếng Đức trước khi học nghề cần nộp chứng chỉ/bằng A2 tiếng Đức. Cùng với đó là giấy tờ khai báo về thông tin khóa học tại Đức. Ngoài ra còn có chứng minh đã trả tiền học phí, chứng minh tài chính trong thời gian học tiếng. 

▪ Giấy tờ, văn bản đồng ý với việc nhập cảnh được cấp bởi cơ quan Lao động liên bang Đức hoặc Sở Ngoại kiều tại Đức. Tuy nhiên, giấy tờ này là không bắt buộc.

Ngoài các giấy tờ trên, tùy từng thời điểm hoặc ngành nghề, cơ quan đại diện bên phía CHLB Đức có thể yêu cầu ứng viên nộp thêm một số giấy tờ liên quan khác. Các bạn có thể xin thông tin tham vấn từ các đơn vị tuyển dụng. 

Thời gian xin thị thực du học nghề Đức mất bao lâu?  

Thời gian xin và xét duyệt thị thực du học nghề Đức phụ thuộc vào hồ sơ, thời điểm nộp. Nếu hồ sơ đầy đủ, không phải bổ sung giấy tờ và nộp vào thời điểm ít hồ sơ thì kết quả visa sẽ được trả trong 2 – 3 tuần. Ngược lại, vào những tháng cao điểm và cần bổ sung hồ sơ thì thời gian kéo dài từ 8 – 12 tuần. Vì vậy, tốt nhất các bạn nên nộp hồ sơ trước 3 – 4 tháng để tránh tình trạng visa ra muộn. Điều này có thể ảnh hưởng tới lịch xuất cảnh của bạn.

˃˃˃ Tham khảo bài viết dưới đây:

Du học nghề Đức tự túc: Điều kiện, Chi phí, Cơ hội việc làm

Trên đây là thông tin về các loại giấy tờ cần thiết khi xin thị thực du học nghề Đức. Hy vọng bài viết giúp ứng viên có sự chuẩn bị tốt hơn và thuận lợi xin được visa trước thời gian xuất cảnh. Nếu cần thêm hỗ trợ nào liên quan đến thị thực và chương trình du học nghề Đức, bạn vui lòng liên hệ hotline 0966.504.334 để được tư vấn.

Bích An