Sự thật du học nghề Đức không phải ai cũng biết

11/01/2024

Có lẽ rất nhiều người đã nghe đến du học nghề Đức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được đầy đủ thông tin cũng như hiểu đúng về chương trình. Điều này gây hoang mang dư luận, đồng thời gây ra một số hiểu lầm không đáng có. Những sự thật du học nghề Đức đầy đủ và chi tiết nhất sẽ có trong bài viết dưới đây. Cùng EduGo tìm hiểu để có cái nhìn tổng quát nhất về chương trình này nhé.

Du học nghề Đức được miễn 100% học phí

su-that-du-hoc-nghe-duc

Sự thật du học nghề Đức

Một trong những sự thật du học nghề Đức gây nhiều tranh cãi là chính sách miễn học phí 100%. Đức là quốc gia duy nhất tại Châu Âu có chương trình miễn học phí cho du học sinh hệ đào tạo nghề. Một số nhóm ngành được miễn toàn bộ học phí như: 

■ Xây dựng.

■ Nhà hàng – khách sạn.

■ Điều dưỡng.

■ Cơ khí – điện tử.  

Để thu hút nhân lực, Đức còn nhiều chính sách mở cửa đối với du học sinh ngoại quốc. Nhiều trường đào tạo nghề tại Đức cũng có học phí thấp hơn hẳn so với các nước khác. Ngoài ra, du học sinh còn được hưởng một số đặc quyền khi học tập tại đây như: giảm giá dịch vụ vận chuyển, khuyến mãi khi mua hàng hóa tiêu dùng…

Sự thật du học nghề Đức – Đi du học có lương

Là chương trình đào tạo vừa học, vừa làm, du học nghề Đức đã và đang mang đến cho các bạn trẻ cơ hội học tập, phát triển nghề nghiệp tại một đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới. Học viên được đào tạo song song lý thuyết và thực hành chuyên môn thực tế. Điều này giúp các em nắm chắc tay nghề, có kinh nghiệm chuyên môn tốt. Như vậy, sau khi ra trường các em dễ dàng tìm được công việc phù hợp với mức thu nhập ổn định hơn. 

Đặc biệt, trong 3 năm du học nghề, học viên sẽ được hỗ trợ lương hàng tháng. Tùy theo nhóm ngành và đơn vị đào tạo, mức lương du học nghề dao động từ 1000 – 1300 Euro. Ngoài ra, các em còn được nhận thêm các khoản trợ cấp xã hội theo quy định của Luật lao động Đức.

Du học sinh còn có thể gia tăng thu nhập hàng tháng bằng cách làm thêm ngoài giờ. Theo quy định, mỗi du học sinh được làm thêm tối thiểu 10h/tuần với mức lương 9 – 12 Euro/giờ. Như vậy, tổng thu nhập bình quân hàng tháng khi đi du học nghề Đức có thể lên đến 1500 Euro. 

Cơ hội làm việc tại nhiều quốc gia với mức thu nhập khủng

Chất lượng giáo dục của Đức được công nhận trên toàn cầu. Sau khi tốt nghiệp hệ đào tạo nghề, các em được cấp bằng Cao đẳng Quốc tế. Điều này đồng nghĩa rằng các em có thể tìm kiếm công việc phù hợp tại nhiều quốc gia khác. 

Hiện tại, mức lương chính thức ở Đức của du học sinh hệ cao đẳng nghề khoảng 2800 – 3000 Euro/tháng. Nếu kỹ năng tốt, các em có thể xin đàm phán lại mức lương sau một thời gian làm việc. Theo thống kê về thu nhập của các nhóm lao động tại Đức, nhóm có bằng cao đẳng nghề có thể chạm tới mốc 3500 Euro/ tháng. Thậm chí, con số này còn cao hơn ở một số nhóm ngành công nghệ, kỹ thuật. 

Bên cạnh đó, chính phủ Đức còn cấp giấy phép định cư dài hạn cho du học sinh sau 5 năm học tập, làm việc không gián đoạn. Đây là cơ hội cực tốt cho những bạn có mong muốn làm việc lâu dài tại đất nước này. 

Trên đây là một số sự thật du học nghề Đức mà các em cần nắm được trước khi đăng ký tham gia. Nên nhớ rằng, không có thành công nào có được một cách dễ dàng. Cuộc sống nơi đất khách quê người với những bất đồng về văn hóa, ngôn ngữ phần nào sẽ trở thành rào cản. Trên hết hãy bền bỉ và nỗ lực hết sức, chắc chắn các em sẽ gặt hái được những trái ngọt lành.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!