Những rủi ro du học nghề Đức bạn học cần lưu ý

28/03/2023

Du học nghề tại Đức có rất nhiều ưu điểm khiến các bạn trẻ Việt Nam yêu thích, có thể kể đến như miễn học phí, thị trường lao động lớn, môi trường học tập hiện đại, cơ hội định cư,… Nhưng bên cạnh đó, du học nghề Đức có khá nhiều khó khăn và rủi ro bạn cần biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Rào cản về ngôn ngữ

Việc đào tạo nghề tại Đức hầu hết được dạy trên nền tảng tiếng Đức. Khi du học nghề Đức, có thể một số ngành bạn có thể yêu cầu thêm một chút tiếng Anh, vì nhiều tài liệu tham khảo có thể sử dụng tiếng Anh. Tiếng Đức tốt là điều quan trọng, quyết định việc học tập có hiệu quả hay không. 

Tuy nhiên tiếng Đức được đánh giá là ngôn ngữ khá khó. Nên có nhiều bạn học sẽ gặp khó khăn trong việc học tiếng Đức và sử dụng tiếng Đức để tiếp thu kiến thức mới. Đây là một rủi ro du học nghề Đức mà bạn cần biết.

Đào tạo tập trung về ngành nghề bạn đăng ký học

rui-ro-du-hoc-nghe-duc

rủi ro du học nghề đức

Nếu như với trình độ đào tạo đại học bạn cần phải học tập nhiều môn học, phạm vi học và nghiên cứu rộng; thì với học nghề khi du học nghề Đức bạn sẽ chỉ tập trung học và đào tạo trực tiếp về ngành nghề bạn đăng ký học. Điều đó có nghĩa là với việc là kiến thức bạn được đào tạo sẽ làm bạn chỉ làm được ngành nghề tương ứng. Nói một cách dễ hiểu, bạn học nghề xây dựng bạn sẽ chỉ làm được ngành xây dựng, chứ bạn không thể làm được ngành cơ khí hoặc nhà hàng khách sạn. Đây cũng là một rủi ro du học nghề Đức bạn cần biết để cân nhắc rõ ngành nghề sẽ học và sẽ làm trong tương lai.

Khác biệt văn hóa

Mỗi nước có một nền văn hóa khác nhau. Nhiều trường hợp vì sốc văn hóa mà ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý của du học sinh. Bỡ ngỡ trong cuộc sống, học tập, khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ,… ảnh hưởng khá lớn đến tình trạng tâm lý và việc học tập ban đầu của học viên.

Học thực hành không hề dễ dàng

Việc thực hành khi du học nghề Đức được đào tạo theo hình thức thực hành thật. Tức là bạn sẽ được dạy làm thực tế, bạn sẽ được đào tạo làm việc ngay từ công việc đơn giản đến phức tạp. Việc thực hành như vậy nên bạn phải xác định không hề nhẹ nhàng. Với nhiều ngành như cơ khí, xây dựng,… yêu cầu sức khỏe, độ bền cao nên ngay khi bắt đầu, nhiều bạn bỡ ngỡ và có thể chán nản. Đây cũng là một khó khăn, rủi ro du học nghề Đức mà bạn cần lưu ý để tránh bỡ ngỡ.

Không cần trau dồi thêm các kiến thức khác?

Du học nghề Đức được đào tạo trực tiếp vào ngành nghề bạn học. Để có thêm kiến thức về các nội dung liên quan và việc học trở nên dễ dàng hơn, bạn nên biết thêm các kiến thức khác để mở rộng hiểu biết của bản thân. 

Ví dụ ngành kỹ thuật, bạn nên nắm vững những kiến thức về toán, lý,…, thậm chí đọc thêm các tài liệu liên quan để biết thêm nguyên lý mà bạn đang học.

Tự tìm tòi, học tập bao giờ cũng tốt hơn cho việc học tập và công việc sau này.

Biết nhiều ngoại ngữ là một điểm cộng kể cả cho việc học tập và công việc khi bạn hoàn thành việc học nghề.

Rất nhiều công việc tốt, triển vọng nghề cao?

Cơ hội cho công việc tốt rất nhiều, nhưng luôn dành cho những ai xứng đáng. Những công việc tốt luôn đi kèm với sự cạnh tranh. Bạn phải không ngừng nâng cấp bản thân, trau dồi kỹ năng, rèn luyện tay nghề để nắm bắt được cơ hội khi cơ hội tới.

Để phát triển cho công việc sau này, không ngừng nâng cấp bản thân là con đường duy nhất bạn cần đi.

Trên đây là một số khó khăn, rủi ro du học nghề Đức mà bạn cần biết để có kinh nghiệm và định hướng rõ ràng cho việc học tập, công việc và cuộc sống sau này. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn.

 

Đăng ký ngay
0966504334