Những lưu ý về hành trang du học tại Đức

19/07/2023

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ để chuẩn bị đến Đức và du học nghề Đức, hành trang du học gồm những gì, cần lưu ý gì. Bài viết hôm nay sẽ bật mí cho bạn kinh nghiệm về việc chuẩn bị hành trang nhé.

Giấy tờ cần thiết 

Hành trang du học tại Đức không thể không nhắc tới những giấy tờ quan trọng mà bạn bắt buộc phải có. Các giấy tờ bao gồm:

 • Hộ chiếu, visa 
 • Chứng minh thư/ Căn cước công dân bản gốc
 • Giấy khai sinh
 • Giấy tờ chứng minh du học Đức: giấy nhập học, giấy chứng minh tài chính, hợp đồng học nghề,…
 • Hồ sơ nhập học
 • Các giấy tờ liên quan cho việc nhập học như bảng điểm, chứng chỉ, bằng cấp tại Việt Nam
 • Ảnh hộ chiếu: Khoảng 10 ảnh để chuẩn bị cho việc đăng ký các thủ tục tại Đức
 • Bản dịch công chứng các giấy tờ.

Lưu ý các giấy tờ quan trọng, bạn cần giữ cẩn thận để tránh thất lạc.

Đồ dùng cá nhân

he-thong-tinh-diem-trong-luat-nhap-cu-moi-cua-duc

Hệ thống tính điểm trong luật nhập cư mới của Đức

Đức là quốc gia phát triển, bạn có thể mua đồ dùng cá nhân tại siêu thị ở Đức. Bạn chỉ cần mang đồ cá nhân dạng mini/ travel kit để tiện cho việc sử dụng khi vừa sang Đức, chưa kịp chuẩn bị mới. Thời tiết tại Đức khác với Việt Nam nên có thể một số đồ như mỹ phẩm, dưỡng da bạn thường dùng không còn hợp nữa, cần đổi loại mới.

Lưu ý, bạn có thể chuẩn bị thêm dầu gió, vì tại Đức khá khó mua. Ngoài ra, với ai bị cận, nên chuẩn bị thêm 1 kính đề phòng hỏng hoặc mất, vì kính tại Đức khá đắt.

Trang phục

Từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm tại Đức là thời điểm khá lạnh. Bạn cần lưu ý về thời tiết để chuẩn bị trang phục cho phù hợp. Một lưu ý nhỏ là tại Đức khá dễ dàng mua quần áo cho người có khổ người cao. Đối với những bạn nhỏ nhắn thì khá khó mua trang phục vì ít size bé. Nếu bạn yêu thích sự truyền thống, có thể chuẩn bị áo dài để cho các dịp đặc biệt, sẽ rất thú vị đó.

Tiền mặt và tiền tài khoản ngân hàng

Nhắc đến hành trang du học tại Đức, không thể không nhắc tới vấn đề tài chính. Trước khi đến Đức, bạn đã thực hiện chứng minh tài chính và đã có tài khoản phong tỏa tại Đức. Tuy nhiên, để tiện hơn, bạn nên chuẩn bị một khoản tiền mặt để mua những đồ cá nhân khi mới sang Đức chưa sử dụng được thẻ. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm chút tiền Việt Nam vì khi bạn quay về Việt Nam có thể sử dụng. Tuy nhiên, nếu không muốn phải làm thủ tục khai báo với Hải quan Đức, bạn chỉ nên mang tối đa 9.999 Euro sang Đức. 

Đồ ăn

Nếu bạn không quen với đồ ăn phương Tây, bạn nên chuẩn bị một số gia vị và đồ ăn Việt Nam. Tại Đức có khá nhiều chợ Châu Á, bạn không nên mang quá nhiều. Nhiều đồ khó mua ở Đức và có thể tại Đức không có. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ đồ ăn nào không được mang sang Đức, để tránh phải bỏ lại khi nhập cảnh vào Đức.

Thuốc men

Hành trang du học tại Đức không thể thiếu việc chuẩn bị thuốc men. Bạn có thể chuẩn bị một số loại thuốc cơ bản khi mới sang Đức, tránh trường hợp không hợp khí hậu như thuốc trị cúm, thuốc kháng sinh, men tiêu hóa,… Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu rõ loại nào được mang, loại bị cấm khi nhập cảnh Đức và số lượng tối đa liều lượng là 3 tháng sử dụng cho cá nhân.

Thiết bị điện tử

Thiết bị tại Đức mặc định là tiếng Đức và tiếng Anh, rất khó chuyển đổi sang tiếng Việt. Bạn có thể chuẩn bị một số thiết bị điện tử như:

 • Điện thoại, máy tính: loại có thể dùng được sim quốc tế, cài được tiếng Đức, sạc kèm theo.
 • Nồi cơm điện: Ở Đức cũng có bán, tuy nhiên khá đắt. Nếu có điều kiện, bạn có thể mang theo một chiếc nồi nhỏ. 
 • Ổ sạc 3
 • USB, sạc dự phòng.

Các thiết bị điện tử tại Đức luôn đắt hơn Việt Nam, nên nếu có điều kiện, bạn có thể mua mang theo.

Khai báo thuế khi lên máy bay

Tại Đức có quy định phải khai báo thuế cho đồ xa xỉ. Những đồ vật có giá trị trên 400 Euro được tính là đồ xa xỉ, được yêu cầu khai báo Hải quan khi nhập cảnh, để kiểm tra xem đã được đăng ký thuế chưa. 

Trên đây là những lưu ý về hành trang du học tại Đức. Hy vọng chúng hữu ích cho bạn. Theo dõi chúng tôi để có nhiều bài viết hữu ích về đất nước và con người tại Đức nhé.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!