Những lưu ý về điều kiện du học nghề Đức 

08/04/2023

Du học nghề Đức hiện được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, không chỉ Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Những điều kiện để du học nghề tại Đức là gì? Du học nghề Đức có khó không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Điều kiện du học nghề Đức

Để du học nghề tại Đức, bạn cần thỏa mãn đối tượng tuyển sinh của ngành và các hồ sơ yêu cầu để du học nghề Đức.

Hồ sơ du học nghề Đức

Huong-dan-ho-so-xin-visa-du-hoc-nghe-Duc

điệu kiện du học nghề đức

Về cơ bản, một bộ hồ sơ du học nghề tại Đức đầy đủ yêu cầu gồm 10 nội dung như sau:

  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế được công nhận.
  • Ảnh hộ chiếu sinh trắc học
  • Bằng tốt nghiệp THPT và bằng nghề hoặc bằng đại học (nếu có).
  • Thư động lực (motivation letter).
  • Các giấy tờ xác nhận việc đào tạo nghề dự kiến, gồm: hợp đồng đào tạo thực hành, hợp đồng đào tạo lý thuyết.
  • Chứng chỉ tiếng Đức.
  • Chứng minh tài chính.
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện y tế để nhập cảnh.
  • Giấy tờ về khóa học tiếng Đức (nếu có).
  • Giấy tờ khác nếu được yêu cầu.

Đối tượng tuyển sinh của du học nghề Đức

Độ tuổi tuyển sinh

Với độ tuổi, học viên đủ điều kiện du học nghề Đức là từ 18 đến 30 tuổi, đã tốt nghiệp THPT trở lên tại Việt Nam và không yêu cầu về điểm số. Đây là một trong những điều kiện du học nghề Đức bạn cần đáp ứng

Tùy từng ngành nghề mà có quy định tuổi cụ thể khác nhau. Ví dụ như ngành điều dưỡng tại Đức, độ tuổi du học nghề là từ 18-30 tuổi. Với ngành xây dựng thì yêu cầu học viên phải trong độ tuổi 18-27 tuổi.

Sức khỏe

Học viên đủ điều kiện du học nghề Đức phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan B, C, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác. 

Tuy nhiên khi lựa chọn ngành nghề, bạn cần lưu ý chọn ngành phù hợp với sức khỏe. Ví dụ như với các ngành kỹ thuật như xây dựng, cơ khí, bao giờ yêu cầu về sức khỏe và độ bền sẽ cao hơn một số ngành khác.

Trình độ ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ: học viên đủ điều kiện du học nghề Đức phải đạt chứng chỉ A2/B1/B2 (tùy theo đặc thù ngành đào tạo yêu cầu) do Viện Goethe Việt Nam cấp hoặc các chứng chỉ tương đương được Đại sứ quán CHLB Đức chấp thuận như TELC, OSD… 

Đây là điều kiện du học nghề Đức rất quan trọng bạn cần lưu ý. Tiếng Đức tốt hay không sẽ quyết định chất lượng học tập, công việc của bạn tại Đức.

Điều kiện du học nghề Đức có khó không?

Nhiều bạn đã đáp ứng điều kiện du học nghề Đức, nhưng vẫn băn khoăn du học nghề tại Đức có khó không? Có thể nói du học nghề Đức không dễ, tuy nhiên cũng không quá khó. Du học nghề Đức thời gian học tập là 3 năm, lý thuyết bạn được dạy chỉ chiếm 30% thời gian học tập. 70% thời gian còn lại chủ yếu tập trung đào tạo nghề, nhằm trang bị đầy đủ cho bạn kỹ năng, hướng dẫn công việc thực tế. Việc học theo hình thức nghề đã được giản lược nhiều và tập trung vào nội dung học tập chính của ngành so với chương trình đại học. Du học nghề phù hợp với các bạn có học lực trung bình khá.

Tuy nhiên, du học nghề có khá nhiều mặt khó khăn mà bạn cần cố gắng khắc phục như ngôn ngữ, văn hóa, thời gian làm việc kết hợp với học tập. Chỉ cần nỗ lực tin rằng không có việc gì khó, bạn sẽ đạt được mục tiêu hàng mong ước.

Trên đây là các điều kiện du học nghề Đức bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng hữu ích cho bạn đọc.