Những khó khăn có thể gặp phải khi du học nghề Đức ngành cơ khí

17/03/2023

Những khó khăn có thể gặp phải khi du học nghề Đức ngành cơ khí. Ngành cơ khí là ngành trọng điểm tại Đức và là ngành được rất nhiều bạn học quan tâm khi lựa chọn ngành du học nghề tại Đức. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, cũng có những khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi du học nghề tại Đức ngành học này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này để bạn có cái nhìn đa chiều khi lựa chọn ngành cơ khí.

Tìm hiểu về ngành cơ khí tại Đức

Những khó khăn có thể gặp phải khi du học nghề Đức ngành cơ khí

Những khó khăn có thể gặp phải khi du học nghề Đức ngành cơ khí

Có thể bạn đã biết, ngành cơ khí ở Đức rất nổi tiếng ở Đức nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Đây là ngành trọng điểm được đầu tư rất nhiều tại đất nước này. Có rất nhiều công ty, tập đoàn lớn nhỏ trong lĩnh vực cơ khí tại Đức, nên cơ hội việc làm của ngành này rất lớn. 

Nền dân số già khiến cho lao động ngành này tại Đức thiếu, phải tìm kiếm nguồn lao động, đặc biệt nguồn lao động có tay nghề từ các nước khác tại Châu Âu và các nước có nguồn nhân lực dồi dào.

Chính phủ Đức tạo điều kiện hấp dẫn nhân lực bằng cách nới lỏng các chính sách giáo dục nghề và các chính sách nhập cư. Bởi vậy, điều kiện du học nghề Đức ngành cơ khí khá đơn giản. Có thể nói đến các yêu cầu như: bất kể nam nữ, chỉ cần đủ 18-27 tuổi, đã tốt nghiệp THPT, có sức khỏe tốt, có bằng tiếng Đức A2/B1/B2.

Những khó khăn có thể gặp phải khi du học nghề Đức ngành cơ khí

Yêu cầu sức khỏe và độ bền cao

Đây là ngành kỹ thuật, các công việc liên quan đến cơ khí nên học viên cần phải có đủ sức khỏe. Trong quá trình du học nghề Đức ngành cơ khí, việc học sẽ kết hợp cả lý thuyết và thực hành. Việc vừa học vừa làm ngành này đòi hỏi sức khỏe cao. Đây cũng là một khó khăn nếu bạn không đủ sức khỏe.

Rào cản về ngôn ngữ

Tiếng Đức không phải là một ngôn ngữ quá dễ học. Bạn cần có đủ khả năng về ngôn ngữ thì khi học tập và đào tạo thực hành, bạn mới có thể tiếp thu được những kiến thức chuyên môn. Việc học tốt tiếng Đức là chìa khóa để bạn thuận lợi hơn trong việc học tập, công việc và cuộc sống tại Đức.

Kiến thức liên quan

Khác với một số ngành như nhà hàng khách sạn, điều dưỡng,… ngành cơ khí là ngành kỹ thuật. Bạn cần có các hiểu biết nhất định về toán, lý,… thậm chí là tiếng Anh để hiểu được nguyên lý, nội dung học tập của cả lý thuyết nghề và thực hành. Như vậy, việc học mới hiệu quả hơn được.

Áp lực thi cử

Việc kiểm tra kiến thức chuyên môn và thực hành định kỳ là chuyện bình thường trong quá trình học tập. Tuy nhiên, nếu bạn không học tập nghiêm túc thì áp lực mỗi kỳ thi khá lớn. Nếu không vượt qua kỳ thi quá 3 lần, bạn có thể bị buộc thôi học và về nước.

Sau khi ra trường, tỉ lệ cạnh tranh để có công việc tốt khá cao

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, ngành cơ khí ở Đức thiếu hụt nhân lực, đặc biệt là nhân lực có tay nghề. Tuy nhiên, ngành cơ khí ở Đức rất phát triển nên thu hút rất nhiều bạn trẻ đến học tập tại Đức. Khi ra trường, để có công việc tốt thì bạn cần có đủ khả năng, đủ tay nghề để cạnh tranh không chỉ với người bản địa mà còn các bạn học đến từ Việt Nam và các nước khác. Một công việc tốt, mức lương cao và triển vọng nghề nghiệp lớn bao giờ cũng có sự cạnh tranh lớn.

Khác biệt về văn hóa

Nhìn chung, văn hóa các nước là khác nhau. Thời gian đầu, bạn có thể mất thời gian để làm quen với cách sống, cách đi lại, mua bán,.…

Kết luận

Bất kỳ việc nào lợi ích cũng đi đôi với khó khăn. Du học nghề Đức ngành cơ khí có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng có những khó khăn bạn cần khắc phục và vượt qua để đạt những mục tiêu bạn hằng mong muốn. Hy vọng những thông tin trên có thể hữu ích cho bạn trên hành trình chuẩn bị du học nghề tại Đức.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!