Những điều thú vị về văn hóa ăn uống tại Đức

18/10/2023

Nếu bạn học tập, làm việc và sinh sống tại Đức, việc tham gia các bữa tiệc hoặc bữa ăn cùng người bản địa có thể sẽ khá thường xuyên. Cư xử đúng chuẩn và hiểu biết về những nét văn hóa trong ăn uống tại Đức sẽ giúp bạn tạo dấu ấn tốt với mọi người. Cùng Edugo chúng tôi tìm hiểu về những nét văn hóa ăn uống thú vị tại Đức nhé.

Dùng dao nĩa

Trong các bữa tiệc chính thức, người Đức không sử dụng trực tiếp tay khi ăn. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Dao được cầm ở tay phải và tay trái sẽ cầm nĩa.
  • Khi ăn, bạn cần giữa cả dao và nĩa. Không đặt chúng xuống bàn khi đang ăn, trừ khi uống hoặc gắp bánh mì. Bạn nên cả  dùng dao và nĩa để lấy thức ăn.
  • Khi ăn thịt, bạn nên cắt từng chút một. Không nên cắt cả miếng thịt cùng một lúc.
  • Trừ dao và nĩa, nếu có nhiều đồ dùng trong bữa ăn như nĩa trộn salad, thìa,… thì quy tắc sử dụng như sau: Di chuyển từ ngoài vào trong cho mỗi món. Thường thì người Đức hay đặt thìa trên đĩa hơn là bên cạnh.
  • Nếu muốn cho người phục vụ biết bạn đã ăn xong, hãy đặt dao và nĩa cạnh nhau trên đĩa của bạn hướng vào giữa, với tay cầm ở vành dưới bên phải (vị trí năm giờ).
  • Trong một số bữa tiệc như tiệc nướng ngoài trời hoặc ăn uống không chính thức, bạn có thể dùng tay ăn một số loại thức ăn, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt hoặc hotdog.

Nước giải khát

Nói đến văn hóa ăn uống tại Đức không thể thiếu văn hóa uống bia. Bia, rượu không thể thiếu trong các bữa tiệc tại Đức. Sau bữa tối, rượu mạnh, rượu cognac, grappa hoặc một số loại rượu tiêu hóa khác thường được phục vụ. Đôi khi, một Kräuterlikör (rượu mùi thảo dược), chẳng hạn như Jägermeister cũng là một lựa chọn.

Khi giải khát, người Đức thường Nước khoáng có ga (từ chai). Nước máy ở Đức rất sạch và an toàn, tuy nhiên người Đức không thường uống. Bên cạnh đó, nhiều người Đức thích uống trà và cà phê giải khát.

Khăn ăn

Trong văn hóa ăn uống tại Đức, họ ít khi sử dụng khăn ăn. Tuy nhiên, nếu bữa tiệc có khăn ăn, bạn nên đặt khăn ở trong lòng khi bắt đầu bữa ăn. Nếu dời bàn ăn vì một lý do nào hoặc sau khi hoàn tất bữa ăn, bạn không nên đặt khăn trên ghế hoặc thành ghế, mà nên gấp gọn và đặt cạnh đĩa ăn. Giấy ăn dùng xong cũng nên gấp gọn và đặt cạnh đĩa.

Mời rượu

Đây cũng là một điều không thể thiếu trong văn hóa ăn uống tại Đức. Nếu bạn tham gia bữa tiệc, khi chủ nhà bắt đầu nâng ly, bạn mới nâng ly. Trong một số dịp đặc biệt, bạn có thể tự mình nâng cốc chúc mừng, bằng cách nói câu “Prost!” (“Chúc mừng!”) hoặc “Zum Wohl!” (“Vì sức khỏe của bạn!”).

Thử các món ăn

Một lưu ý trong văn hóa ăn uống tại Đức, bạn không nên từ chối món ăn khi được chủ nhà mời. Điều đó có thể gây khó chịu hoặc hiểu lầm. Bạn nên cố gắng thử các món ăn mới. Nếu bạn dị ứng hoặc không thể ăn vì lý do nào đó, hãy báo cho chủ nhà và giải thích lý do.

Thói quen dùng bữa

Trong văn hóa ăn uống tại Đức, bạn nên chú ý một số thói quen dùng bữa của người bản địa như sau:

  • Việc để thừa thức ăn trên đĩa được coi là bất lịch sự. Bạn nên lấy vừa đủ và ăn hết đồ ăn trong đĩa.
  • Không đặt cả khuỷu tay lên bàn. Người Đức thường chỉ giữ bàn tay trái trên bàn
  • Trong trường hợp không biết phải làm gì trong bữa ăn, hãy quan sát những người khác và làm theo. 

Trên đây là một số điều thú vị và những lưu ý về văn hóa ăn uống tại Đức. Theo dõi Edugo chúng tôi để có nhiều bài viết hơn về đất nước và con người tại Đức nhé.

Đăng ký ngay
0966504334