Những điều có thể bạn chưa biết về giấy phép định cư tại Đức

19/07/2023

Giấy phép định cư lâu dài tại Đức là điều nhiều bạn đọc rất quan tâm. Vậy làm cách nào để có giấy phép định cư ở Đức cũng như có những điều lưu ý gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về giấy phép định cư tại nước Đức

Giấy phép định cư ở Đức là loại giấy tờ giúp bạn sinh sống, làm việc và học tập lâu dài hợp pháp tại Đức. Đây là loại giấy phép có giá trị cao hơn giấy phép cư trú tạm thời và là bước tiền đề để bạn nhập vào quốc tịch Đức. Có thể có được khi bạn du học nghề Đức

Lợi ích của giấy phép định cư

Giấy phép định cư tại Đức cho bạn quyền tự do hơn. Bạn có thể tự do đi lại, kinh doanh, làm việc. Với giấy phép định cư, bạn không cần phải lo lắng về thị thực khi thay đổi công việc và kinh doanh. Với giấy phép này, bạn không bị ràng buộc với bất cứ công việc hoặc một công ty cụ thể nào.

Ngoài ra, với giấy phép định cư bạn có thể đi lại tự do trong khối EU. Với một số nước ngoài EU, giấy phép định cư sẽ giảm sự hạn chế về thị thực hoặc có một số ưu đãi khi cấp thị thực.

Giấy phép định cư có hết hạn không?

thoi-tiet-tro-lanh-khi-buoc-sang-mua-thu-tai-duc

Thời tiết trở lạnh khi bước sang mùa thu tại Đức

Trong trường hợp bạn rời khỏi Đức lâu hơn 06 tháng mà không được cơ quan thẩm quyền tại Đức cho phép, giấy phép định cư của bạn sẽ hết hạn.

Bao lâu mới có thể được cấp giấy phép định cư tại Đức

Thông thường, sau 05 năm học tập và làm việc liên tục tại Đức và đạt các yêu cầu cấp giấy phép thì bạn đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại Đức. 

Sau khoảng 4 đến 8 tuần kể từ khi bạn nộp đầy đủ bộ hồ sơ đăng ký thường trú, bạn sẽ nhận được giấy phép định cư.

Yêu cầu cấp giấy phép định cư

Để được cấp giấy phép định cư tại Đức, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Tối thiểu 05 năm cư trú tại Đức, và đóng bảo hiểm hưu trí ở Đức tối thiểu 60 tháng, trừ trường hợp được phép đăng ký sớm.
  • Không có tiền án, tiền sự
  • Trình độ B1 tiếng Đức
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: Bao gồm hợp đồng lao động, bảng lương, tài khoản ngân hàng, hoặc bản khai thuế đối với người kinh doanh.
  • Hồ sơ về việc đăng ký tạm trú và chỗ ở: hợp đồng thuê nhà.
  • Hồ sơ về bảo hiểm y tế
  • Bằng chứng về việc được phép đăng ký sớm, đối với các đối tượng được phép đăng ký sớm: thẻ xanh EU, bằng cấp, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận kết hôn,..
  • Hộ chiếu và ảnh sinh trắc.

Tùy theo địa phương thụ lý hồ sơ mà có thể yêu cầu thêm một số loại giấy tờ khác.

Đối tượng được phép đăng ký định cư tại Đức sớm

Thông thường, thời gian để được cấp giấy phép định cư tại Đức là 5 năm sống và làm việc liên tục tại Đức. Tuy nhiên, một số trường hợp được phép đăng ký định cư sớm.

Người có thẻ xanh EU

Nếu bạn sở hữu thẻ xanh của liên minh Châu Âu, bạn có thể đăng ký định cư sau 33 tháng sống và làm việc liên tục tại Đức, đồng thời đóng bảo hiểm hưu trí. Nếu bạn đã có bằng cấp B1 tiếng Đức, bạn có thể đăng ký định cư sau 21 tháng.

Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học và trường nghề tại Đức

Sau khi có bằng tốt nghiệp đại học và trường nghề, sau 02 năm làm việc và đóng bảo hiểm hưu trí đầy đủ, bạn có thể đăng ký định cư.

Chuyên gia trình độ cao

Với các chuyên gia có trình độ cao, sau thời gian 4 năm làm việc liên tục và đóng bảo hiểm hưu trí, bạn có thể đăng ký định cư tại Đức.

Người kinh doanh tự do

Với các đối tượng tự do kinh doanh, chỉ cần chứng minh đầy đủ nguồn lực tài chính, sau 03 năm làm việc tại Đức, bạn có thể đăng ký định cư.

Thành viên gia đình của công dân Đức

Trong trường hợp bạn là thành viên gia đình của công dân Đức, bạn có thể đăng ký định cư sau 03 năm nếu đạt trình độ tiếng Đức B1 và gia đình công dân Đức đó vẫn duy trì.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về giấy phép định cư tại Đức. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!