Người Việt làm dịch vụ gì tại Đức?

29/09/2023

Đã bao giờ bạn thắc mắc người Việt làm những dịch vụ gì ở Đức. Có những doanh nghiệp lớn nào? Người Việt tập trung ở đâu?  Cùng Edugo chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tổng quan

Người Việt có khoảng hơn 8.000 doanh nghiệp trên toàn nước Đức, tập trung chủ yếu ở miền Đông nước Đức. Vậy người Việt làm dịch vụ gì tại Đức? Người Việt sinh sống tại miền đông nước Đức chủ yếu kinh doanh các lĩnh vực như nhà hàng, thương mại, bảo hiểm, du lịch, xuất nhập khẩu, sản xuất nhỏ,… Đi về phía tây nước Đức, người Việt chủ yếu làm việc ở trong các công ty, tập đoàn, nhà máy của nước Đức.

Người Việt tập trung sinh sống ở đâu?

Tại Đức, có khoảng 170 nghìn người Việt Nam sinh sống và làm việc. Cộng đồng người Việt phân bổ hầu hết tại các tỉnh bang nước Đức. Trong đó, có nhiều người Việt sang Đức và thành công ở các thành phố lớn như: Berlin, Frankfurt, Leipzig…

Chính phủ Đức đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Đức về việc hội nhập tốt và đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nước Đức. Du học sinh người Việt tại Đức được đánh giá cao vì tỷ lệ học sinh giỏi cao và tỷ lệ đỗ vào trường chuyên, trường đại học cao hàng đầu trong số các cộng đồng người nước ngoài khác tại Đức. 

Người Việt làm dịch vụ gì tại Đức, các hình thức kinh doanh

Đa số người Việt kinh doanh dưới hình thức cá nhân, nhỏ lẻ như tiệm tạp hóa, cửa hàng, tiệm nail,.. Một số hình thức kinh doanh chủ yếu của người Việt tại Đức như sau:

Cửa hàng, tạp hóa

Tại Đức, có rất nhiều các cửa hàng kinh doanh lớn và nhỏ lẻ đồ ăn và các sản phẩm Châu Á của người Việt và khá được ưa chuộng. Cửa hàng sẽ chỉ có vài người làm chính, còn lại chủ yếu sẽ thuê sinh viên làm việc theo giờ hoặc part time.

Đây là ngành nghề có thể nói là phổ biến và mang thương hiệu Việt của người Việt Nam. Giá cả và chất lượng của đồ ăn và sản phẩm Châu Á phù hợp với người tiêu dùng và được đông đảo người Đức yêu thích.

Cửa hàng nail

Đây là dịch vụ ngày càng phổ biến của người Việt tại Đức. Đây là ngành nghề không đòi hỏi quá nhiều về kiến thức chuyên môn hoặc đào tạo chuyên sâu đặc biệt nào nên không quá khó khăn để kinh doanh dịch vụ này.

 Bán hàng online

Dịch vụ bán hàng online các thực phẩm Châu Á hoặc một số mặt hàng khá phổ biến tại cộng đồng người Việt. Hình thức này hầu hết mọi người không đăng ký kinh doanh, mà chỉ trao đổi với nhau qua mạng xã hội. Tuy nhiên, theo luật pháp Đức quy định, kể cả với việc bán hàng online, bạn cũng cần phải xin giấy phép kinh doanh.

Kinh doanh hàng xách tay hoặc dịch vụ Vận Chuyển 2 chiều giữa Đức và Việt Nam

Đây là hình thức khá phổ biến do nhu cầu gửi hàng và sử dụng hàng Đức, và rất được ưa chuộng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bán hoa và hoa quả tại Đức

Các cửa hàng hoa và hoa quả khá phổ biến tại các thành phố lớn. Ngành nghề này tuy khá vất vả vì thức khuya dậy sớm, tuy nhiên lãi khá cao. Nhiều người Việt lựa chọn kinh doanh mặt hàng này.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏiNgười Việt làm dịch vụ gì tại Đức?”. Hy vọng hữu ích cho bạn đọc.

 

Đăng ký ngay
0966504334