Nên làm gì để khắc phục khó khăn khi du học nghề Đức?

17/03/2023

Nên làm gì để khắc phục khó khăn khi du học nghề Đức?

Cùng với những ưu điểm của du học nghề Đức, du học sinh cũng có khá nhiều khó khăn. Vậy cần làm gì để có thể tránh hoặc giảm bớt khó khăn khi học tập và làm việc tại Đức? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về vấn đề này.

Khó khăn có thể gặp phải 

Nên làm gì để khắc phục khó khăn khi du học nghề Đức?

Nên làm gì để khắc phục khó khăn khi du học nghề Đức?
Taken – 3/19/10 – 1:11:36 AM
photo by Ed Pfueller
students_outside_march_080.JPG

Bên cạnh những ưu điểm như miễn học phí, triển vọng nghề cao, nhận lương thực hành trong quá trình học tập, cơ hội định cư,… khi du học nghề tại Đức, bạn có thể đối mặt với khá nhiều khó khăn.

Khác biệt văn hóa

Các nước đều có nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt là Việt Nam là một quốc gia Châu Á và Đức là một quốc gia Châu Âu, nên về lối sống, văn hóa, phong cách học tập,… có khá nhiều sự khác biệt. 

Bạn có thể bỡ ngỡ, sốc văn hóa khi mới đến Đức, xa nhà,nhớ nhà trong quá trình học tập, bạn cần cố gắng khắc phục điều đó.

Vậy làm cách nào? Ngay khi ở Việt Nam, bạn cần tìm hiểu về văn hóa Đức, đọc tin tức, thông tin về tình hình xã hội, chính trị, cuộc sống ở Đức.

Bạn có thể tìm hiểu thông qua kinh nghiệm của các du học sinh, các review, blog về cuộc sống tại Đức, tìm hiểu về những lưu ý, những điều cần tránh tại Đức, để tránh bỡ ngỡ khi bắt đầu cuộc sống tại .

Ngôn ngữ

Khi chuẩn bị du học nghề Đức, bạn cũng đã học tiếng Đức. Tuy nhiên, Đức là ngôn ngữ khá khó. Trong thực tế giao tiếp, bạn có thể gặp khá nhiều vấn đề như ngữ âm, cách nói chuyện,… Bạn cần không ngừng trau dồi thêm tiếng Đức, thậm chí cả tiếng Anh để dễ dàng giao tiếp và thích nghi với cuộc sống tại đây.

Áp lực học hành, thi cử

Trong quá trình du học nghề Đức, với bất cứ ngành nào bạn cũng được đào tạo chuyên môn bằng tiếng Đức. Bạn phải có kiến thức vững về tiếng Đức để có thể nắm được các nội dung được giảng dạy và thực hành về chuyên môn. Ngoài ra, với một số ngành kỹ thuật như cơ khí, xây dựng,… bạn cần có thêm kiến thức về các môn như toán, lý,… để phục vụ cho việc học tập được hiệu quả. Với một số vấn đề đặc biệt, bạn cần thêm tiếng Anh để có thể đọc được các kiến thức bằng tiếng Anh nếu cần thiết.

Trong quá trình học, bạn cần trải qua các bài thi lớn nhỏ về cả phần lý thuyết và thực hành. Cuối kỳ, bạn cần đạt tiêu chuẩn của bài thi tốt nghiệp thì mới có thể hoàn thành khóa học nghề. Bạn cần có kiến thức vững vàng về chuyên môn cả ở lý thuyết và thực hành để có thể vượt qua các bài thi.

Kinh nghiệm để vượt qua các bài kiểm tra, kỳ thi là bạn cần phải học tập nghiêm túc, đầy đủ các nội dung được dạy. Ghi chép lại và lặp lại rèn luyện, thực hành để cho kiến thức chuyên môn trở nên nhuần nhuyễn, thuần thục hơn. Bạn có thể đọc thêm, học thêm các nội dung liên quan để mở rộng kiến thức chuyên môn. Như thế bạn sẽ không bị bỡ ngỡ trong các kỳ thi, tránh tình trạng quá lo lắng, áp lực khi thi cử.

Cạnh tranh công việc sau khi ra trường

Sau khi hoàn thành du học nghề Đức, bạn đã đủ điều kiện bước vào thị trường lao động. Bằng cấp của học nghề tại Đức có giá trị quốc tế, bạn có thể lựa chọn làm việc tại Đức, các nước Châu Âu khác hoặc quay trở lại Việt Nam.

Khá nhiều bạn du học sinh lựa chọn làm việc tại Đức vì thị trường lao động ở Đức khá sôi động. Tuy nhiên, một công việc tốt, có triển vọng thì bao giờ cũng có sự cạnh tranh. Bạn cần cố gắng nỗ lực học tốt, thực hành tốt, không ngừng trau dồi kiến thức, và có thể biết thêm các tiếng khác như tiếng Anh để nâng cao khả năng có thể nhận được công việc tốt.

Trên đây chúng tôi đã đề cập đến một số khó khăn mà bạn có thể gặp được khi du học nghề Đức và những gợi ý để khắc phục khó khăn mà chúng tôi tổng kết trên kinh nghiệm thực tế. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn trong hành trang du học nghề Đức.

Đăng ký ngay
0966504334