Lưu ý về thăm thân nhân tại Đức

01/08/2023

Nếu bạn đang học tập và sinh sống tại Đức, có thể bạn sẽ quan tâm tới vấn đề mời người thân sang Đức. Cùng chúng tôi tìm hiểu về thăm thân của du học nghề Đức, mẫu thư mời và một số lưu ý nhé.

Tìm hiểu về thăm thân nhân tại Đức

Nếu bạn đang là du học sinh tại Đức hoặc đang sinh sống, làm việc tại Đức, bạn có thể mời người thân, bạn bè của bạn tới Đức theo diện thăm thân.

Thông thường, các thủ tục để mời được người đến Đức thăm thân bao gồm: đơn xin bảo lãnh, các giấy tờ liên quan đến thuê nhà, giấy tờ chứng minh tài chính. Nếu bạn đã đi làm, bạn nộp bảng kê lương 03 tháng gần nhất. Số lượng người bạn có thể mời sang Đức mỗi lần tùy thuộc vào mức lương hoặc chứng minh tài chính của bạn.

Thư mời thăm thân nhân tại Đức

dieu-kien-co-ban-de-di-du-hoc-duc

Điều kiện cơ bản để đi du học Đức

Khi xin visa thăm thân, thư mời thăm thân tại Đức là giấy tờ bạn bắt buộc phải có. Trong thư mời, sẽ có đầy đủ các thông tin về việc bạn đi đâu tại Đức, gặp ai, làm việc gì, trong khoảng thời gian nào.

Yêu cầu của thư mời thăm thân tại Đức:

  • Bức thư phải được viết từ bạn bè hoặc người thân của bạn, đang định cư hợp pháp tại Đức. Có các hồ sơ chứng minh quan hệ như thư từ trao đổi, ảnh chụp,…
  • Nêu rõ mối quan hệ của người mời thăm thân và bạn. Trong trường hợp bạn được người khác hỗ trợ tài chính cho chuyến đi Đức, cần được nêu rõ trong thư mời thăm thân.

Xin thư mời thăm thân nhân tại Đức và chứng minh tài chính

Bạn không cần chịu chi phí cho chuyến đi

Nếu người thân của bạn chịu hoàn toàn chi phí cho chuyến đi thì bạn chỉ việc mang các giấy tờ tùy thân của bạn (như hộ chiếu, thẻ cư trú, anmeldung, …) và thông tin trên passport của người được mời đến Sở ngoại kiều xin thư mời. Bạn cần điền các thông tin của người được mời vào thư mời thăm thân cùng với khoảng thời gian dự kiến đi rồi ký tên. Nhân viên sở ngoại kiều sẽ hướng dẫn bạn làm việc này. Thư mời thăm thân này bạn phải chuyển bản gốc về cho người nhà kèm vào tập hồ sơ xin visa.

Bạn chi trả chi phí cho chuyến đi thăm thân

Trong trường hợp bạn là người chịu chi phí cho chuyến đi cho người được mời, để xin được thư mời thăm thân, bạn phải chứng minh đủ khả năng tài chính.

Nếu còn là sinh viên hoặc đã đi làm mà lương chưa cao, bạn có thể mở tài khoản phong tỏa với số dư tương ứng với số lượng người bạn muốn mời. Thường thì bạn cần 2500 – 3000€/người, tùy theo yêu cầu của Sở Ngoại Kiều nơi bạn đang ở. Khi người thân của bạn rời khỏi Đức, bạn sẽ được gỡ phong tỏa tài khoản này.

Chuẩn bị cho việc làm thư mời thăm thân nhân tại Đức

Bước 1:

Đầu tiên, bạn cần đặt lịch hẹn với Sở Ngoại kiều nơi bạn ở. Bạn có thể đặt lịch qua điện thoại, website và tìm hiểu trước các hồ sơ cần thiết theo yêu cầu cùng những thông tin cá nhân của người được mời. Bạn nên mang theo bản copy hộ chiếu, ghi lại cụ thể địa chỉ của người được mời. Đến thời điểm hẹn, bạn cần mang đầy đủ các hồ sơ và chuẩn bị sẵn các thông tin nói trên của người được mời.

Bước 2:

Trường hợp bạn sử dụng tài khoản phong tỏa ngân hàng để chứng minh tài chính, bạn thông báo với Sở Ngoại kiều. Họ sẽ tra số tiền tương ứng bạn cần có và in một tờ thư gửi Ngân hàng của bạn, đề nghị việc phong tỏa số tiền tương ứng.

Bước 3:

Mang thư của Sở ngoại kiều về việc phong tỏa tài khoản đến ngân hàng để thực hiện các thủ tục liên quan và chờ xác nhận. Trong khoảng 1 tuần, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận từ phía ngân hàng. Thông thường, ngân hàng sẽ tự động gửi xác nhận này đến Sở Ngoại kiều luôn nhưng bạn vẫn nên cẩn thận gửi thêm bản scan đến đó.

Bước 4:

Khi nhận được thông báo của Sở Ngoại kiều về lịch hẹn lên làm thư mời/thư bảo lãnh (Verpflichtungserklärung), bạn sẽ tiến hành hoàn thiện các thủ tục còn lại để xin thư mời. Sau khi hoàn thiện gửi bản cứng về cho người thân hoặc bạn bè để họ chuẩn bị làm hồ sơ nộp Visa.

Bước 5:

Sau chuyến thăm thân, để gỡ bỏ phong tỏa khỏi số tiền trong tài khoản của bạn, bạn chỉ cần gửi bằng chứng về việc người được mời đã rời khỏi Đức cho Sở Ngoại kiều. Bạn có thể sử dụng ảnh hoặc bản scan dấu đóng nhập cảnh của Hải quan Việt Nam trên hộ chiếu của người được mời.

Sau đó, Sở Ngoại kiều sẽ tự động gửi bản xác nhận trực tiếp tới Ngân hàng và mọi thủ tục đã hoàn thành.

Trên đây là những lưu ý và những điều cần biết về việc thăm thân nhân tại Đức. Hy vọng hữu ích cho bạn đọc.

 

Đăng ký ngay
0966504334