Lưu ý để tiết kiệm chi phí du học nghề Đức bạn cần biết

17/03/2023

Lưu ý để tiết kiệm chi phí du học nghề Đức bạn cần biết. Nhiều bạn lựa chọn du học nghề Đức nhưng vẫn còn băn khoăn chi phí du học nghề Đức, chi phí học tập và sinh hoạt tại Đức khi đi du học nghề khoảng bao nhiêu. Bài viết này sẽ bật mí chi tiết về những câu hỏi đó của bạn.

Thời gian học tập của du học nghề Đức là bao lâu?

Lưu ý để tiết kiệm chi phí du học nghề Đức bạn cần biết

Lưu ý để tiết kiệm chi phí du học nghề Đức bạn cần biết

Du học nghề Đức gồm một số ngành như xây dựng, cơ khí, điều dưỡng, nhà hàng khách sạn,…

Thông thường, du học nghề Đức kéo dài 3 năm

Nếu bạn nỗ lực và đủ khả năng, bạn có thể rút ngắn thời gian xuống 2-2,5 năm, để sớm đi làm chính thức.

Chi phí du học nghề Đức gồm những chi phí gì?

Về cơ bản, chúng ta có thể chia chi phí du học nghề Đức thành 2 giai đoạn: Chi phí tại Việt Nam và chi phí tại Đức.

Tại Việt Nam

Bạn cần chi trả các chi phí như: chi phí học tiếng Đức và thi lấy chứng chỉ (để đủ trình độ xin visa sang Đức và theo yêu cầu của ngành bạn đăng ký học); chi phí làm hồ sơ thủ tục sang Đức, chi phí máy bay, và các chi phí liên quan hợp lý khác.

Tại Đức

Sau khi sang Đức, chi phí du học nghề Đức chủ yếu gồm 2 khoản chủ yếu sau:

Chi phí học tập

Về học phí du học nghề Đức, theo chính sách của Chính phủ Đức bạn được miễn phí 100% học phí học nghề.

Chi phí học tập chúng tôi đang nhắc tới là chi phí học nâng cao tiếng Đức.

Ví dụ một số ngành yêu cầu trình độ tiếng Đức B2, nhưng bạn chỉ có bằng B1, hoặc thậm chí A2. Sau khi sang Đức, bạn cần học thêm khóa tiếng Đức trình độ B2 để đạt yêu cầu. Như thế bạn sẽ tốn thêm chi phí học tiếng Đức. 

Một lưu ý thêm là nếu học tiếng Đức tại Đức thì chắc chắn chi phí sẽ cao hơn học tiếng Đức tại Việt Nam. Bạn học cần cân nhắc để cố gắng đạt đủ trình độ tiếng Đức ở Việt Nam để tiết kiệm chi phí.

Chi phí sinh hoạt

Theo kinh nghiệm từ nhiều du học sinh tại Đức, về cơ bản chi phí sinh hoạt tại Đức không quá đắt đỏ nếu bạn chi tiêu hợp lý. Chi phí sinh hoạt khi du học nghề chủ yếu chi cho các khoản như nhà ở, ăn uống, giải trí, đi lại, y tế.

Trung bình, chi phí sinh hoạt của các du học sinh đã và đang học nghề tại Đức khoảng 960 Euro/ tháng. Các chi phí có thể dao động tùy cá nhân và nơi bạn sinh sống.

Làm sao để giảm chi phí du học nghề Đức?

Học tiếng Đức đạt chuẩn yêu cầu ngành mà bạn đăng ký ngay tại Việt Nam

Như đã phân tích ở trên, bạn có thể bắt đầu du học nghề Đức nếu đủ yêu cầu chứng chỉ xin visa. Nhưng nếu chưa đạt chuẩn yêu cầu chứng chỉ của ngành bạn đang đăng ký học, bạn cần học nâng cao tiếng Đức. Để tiết kiệm chi phí học tập, bạn nên nỗ lực học tiếng Đức ở Việt Nam để thuận lợi cho cả việc học tập và cuộc sống tại Đức.

Bạn được hưởng lương thực hành khi du học nghề Đức

Việc du học nghề Đức kết hợp giữa học lý thuyết tại trường học và học thực hành tại công ty/ nhà hàng khách sạn/ bệnh viện,… tùy ngành học mà bạn đăng ký học. Bạn sẽ được nhận một khoản lương mỗi tháng từ việc thực hành đó, trung bình khoảng 800 – 1.300 Euro, mức lương dao động tùy mỗi ngành và công việc.

Như vậy, với mức lương thực hành này, bạn có thể dùng để trang trải cho chi phí sinh hoạt của bản thân.

Sắp xếp thời gian làm thêm

Trong quá trình du học nghề Đức, bạn có thể sắp xếp thời gian để làm thêm, khoảng 21 giờ/ tuần. Mức lương 1 giờ tùy công việc, khoảng 9-12 Euro.

Đây cũng là một khoản thu nhập hỗ trợ bạn trong việc sinh hoạt tại Đức.

Chi tiêu hợp lý

Để giảm chi phí sinh hoạt, bạn có thể cùng bạn bè thuê chung phòng để giảm chi phí nhà ở. Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm bằng cách tự nấu ăn,..

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về chi phí du học nghề Đức từ kinh nghiệm từ các du học sinh. Chi phí nói trên chỉ mang tính chất tham khảo, nhưng đó là mức chi phí trung bình thực tế từ các bạn du học sinh Việt Nam.

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!