Làm thêm khi du học nghề Đức, tại sao không?

21/09/2023

Làm thêm khi đang du học nghề tại Đức là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn một số thắc mắc về vấn đề này nhé.’

Khái quát chung

Bên cạnh du học nghề và thực tập tại đơn vị học nghề, du học sinh có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách làm thêm ngoài giờ học tập và thực hành. Tại Đức, các du học sinh nước ngoài học tập tại Đức được phép làm thêm, nhưng phải tuân thủ thời gian quy định về lao động. Bạn được phép làm khoảng 90 ngày/ năm, 8 tiếng/ ngày; hoặc 180 ngày/ năm, 4 tiếng/ ngày. Ngoài ra doanh nghiệp sẽ có thời gian và quy định điều chỉnh theo từng thời điểm đối với thời gian làm thêm.

Như vậy, du học sinh được phép làm thêm khi du học nghề Đức khoảng 21 giờ/ tuần. Thậm chí, bạn có thể đăng ký làm thêm vào các ngày nghỉ, hoặc dịp lễ, Tết nếu có đủ sức khỏe và tuân thủ quy định. 

Du học sinh Đức làm thêm gì?

Thực tập sinh

Nếu bạn tình nguyện xin thực tập, bạn có thể làm thực tập sinh theo hình thức bán thời gian.

Trợ giảng tại trường học

Công việc này không bị áp mức thời gian tối đa như những công việc khác. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu làm việc bạn vẫn cần thông báo cho văn phòng nhập cư vấn đề này.

Nghề tự do, tự kinh doanh,

Đặc thù của ngành nghề này là bạn bắt buộc phải đăng ký với Văn phòng việc làm liên bang và Văn phòng đăng ký người nước ngoài. Nếu đủ yêu cầu theo quy định tại Đức, bạn cần nộp đơn thay đổi thị thực hành nghề tự do trước khi hoàn thành chương trình học nghề của bạn. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định bạn có được chấp thuận làm ngành nghề này không. Đặc thù ngành nghề này là không hạn mức về thời gian làm việc. 

Công việc bán thời gian liên quan đến ngành nghề bạn học

Sinh viên có thể làm thêm khi du học nghề Đức các công việc có liên quan đến ngành nghề bạn đang học. Điều này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm việc thực tế cho công việc sau này. Tuy nhiên điều này không bắt buộc, bạn có thể lựa chọn các công việc khác như làm thêm tại quán cà phê, quán ăn, trông trẻ,…

Ưu nhược điểm của việc làm thêm 

Ưu điểm

Làm thêm có nhiều lợi ích cho du học sinh. Đầu tiên phải kể đến đó là kiếm thêm thu nhập hàng tháng để trang trải chi phí sinh hoạt cho sinh viên. Ngoài ra, khi làm thêm còn giúp sinh viên nâng cao kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành, mở rộng mối quan hệ xã hội,… 

Nhược điểm

Tuy nhiên, bên cạnh đó, có nhiều mặt hạn chế khi làm thêm. Du học sinh có thể quá bận rộn có thể ảnh hưởng đến việc học tập, mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe,  và có thể không có thời gian cho các hoạt động khác,..

Cần lưu ý những gì khi làm thêm

Để đảm bảo quyền lợi trong học tập nghề và làm thêm, bạn nên xin giấy phép lao động từ Cơ quan việc làm Liên bang trước khi bắt đầu công việc.

Chính sách thuế

Du học sinh khi làm thêm bắt buộc phải tuân thủ các quy định về thuế ở Đức. Với mức lương làm thêm khoảng 450 euro/tháng thì không cần phải trả thuế. Ngoài ra, với thời gian làm thêm khoảng dưới 50 ngày/ năm cũng không cần phải trả thuế. 

Nếu ở trên mức nói trên, bạn cần nộp thuế theo quy định. Nếu phát hiện gian dối, trốn thuế, nhẹ thì bị xử lý hành chính, nặng thì bị trục xuất khỏi Đức.

Mức lương làm thêm

Thông thường, bạn sẽ kiếm được khoảng 9-12 Euro cho mỗi giờ làm việc.

Số tiền này có thể hỗ trợ thêm cho chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về làm thêm khi du học nghề Đức. Hy vọng hữu ích cho bạn đọc.

 

Đăng ký ngay