Kinh nghiệm đi siêu thị tại Đức

24/07/2023

Chi phí sinh hoạt tại Đức là một vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm, đặc biệt là các bạn du học sinh. Trong đó chi phí mua sắm, ăn uống chiếm một phần lớn chi phí sinh hoạt hàng tháng. Vậy đi siêu thị nào cho tiết kiệm, kinh nghiệm thế nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Các loại siêu thị ở Đức

Edeka

Đây là hệ thống siêu thị lớn nhất tại Đức với khoảng hơn 4000 cửa hàng. Hệ thống siêu thị này cung cấp thực phẩm hàng ngày như trái cây, rau củ, đồ hộp, bánh mì, sữa,… Với các chi nhánh lớn cung cấp các sản phẩm trong gia đình như bàn ghế, văn phòng phẩm, đồ dùng cá nhân,…

Rewe

Với số lượng hệ thống cửa hàng hơn 3.300 trên toàn quốc, đây là một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất tại Đức. Nổi bật với các sản phẩm đa dạng và chất lượng, các sản phẩm bày bán trong chuỗi siêu thị này chủ yếu là sản phẩm có thương hiệu Đức. 

Các siêu thị giảm giá

Đây là các siêu thị cung cấp các sản phẩm tốt với mức giá rẻ hơn hai hệ thống siêu thị nói trên. Các siêu thị này cung cấp nhiều sản phẩm có hạn sử dụng dài thay vì các sản phẩm hữu cơ. Ngoài ra, các siêu thị này còn cung cấp các sản phẩm như đồ gia dụng. Có thể kể đến một số siêu thị nổi bật như Lidl, Aldi, Netto, Kaufland, Penny.

Các siêu thị chuyên đồ hữu cơ

Tại Đức, các sản phẩm hữu cơ rất được ưa chuộng. Bạn có thể mua sắm tại các siêu thị chuyên cung cấp đồ hữu cơ như Denn’s Biomarkt, Alnatura.

Chi phí trung bình khi đi mua sắm tại siêu thị

Nhắc tới kinh nghiệm đi siêu thị tại Đức, không thể không nhắc tới các chi phí chi tiêu dự kiến để lựa chọn sản phẩm và siêu thị phù hợp. 

  • Kaufland, Real: Đây là các siêu thị với hệ thống hàng hóa đa dạng, cung cấp đầy đủ các mặt hàng thực phẩm đến đồ gia dụng,quần áo, văn phòng phẩm. So với mặt bằng chung các siêu thị thì giá cả ở đây cao hơn một chút. 
  • Lidl, Aldi, Netto, Penny: sản phẩm ở đây giá rẻ hơn so với mặt bằng giá cả chung. Tuy nhiên sản phẩm không đa dạng, thường là các sản phẩm thông dụng. 
  • Edeka, Rewe: sản phẩm chủ yếu của hai chuỗi siêu thị này là thực phẩm. So với hai loại siêu thị trên thì giá cả cao hơn nhưng chất lượng sản phẩm được đánh giá cao.

Kinh nghiệm chọn mua đồ ăn

cac-thanh-pho-nhieu-nguoi-viet-o-duc

Các thành phố nhiều người Việt ở Đức

Nhắc đến kinh nghiệm đi siêu thị tại Đức không thể không nói đến các tip chọn mua đồ ăn.

Cách sắp xếp sản phẩm

Đối với các mặt hàng nói chung, các sản phẩm giá cao thường sẽ sắp xếp ở nơi vừa tầm nhìn, thường là giá hàng ở giữa. Các sản phẩm trên cao hoặc ở thấp giá sẽ rẻ hơn. Lưu ý rằng một số sản phẩm có chất lượng gần ngang nhau có thể có giá cả khá chênh lệch.

Thịt

Tương tự như siêu thị Việt Nam, sản phẩm thịt có hai loại là thịt bán ở quầy và thịt cắt sẵn đóng hộp giữ lạnh. Thông thường thì thịt ở quầy sẽ đắt hơn nhưng tươi hơn. Đối với thịt bò, chất lượng cả hai loại ở quầy và đóng hộp đều ổn. Với thịt lợn thì bạn nên mua ở quầy, sẽ tươi ngon hơn. Với thịt gà, thịt hơi bã, bạn nên chọn mua gà tây sẽ ngon hơn. 

Cá, hải sản

Với các sản phẩm như cá, tôm… bạn có thể mua ở bất cứ siêu thị nào. Các sản phẩm ở các siêu thị giá rẻ chất lượng bình thường. Các sản phẩm ở các hệ thống như Kaufland trở lên sẽ ngon hơn, tuy nhiên giá cũng cao hơn. Các hệ thống siêu thị giá cao hơn có cả các quầy hải sản tươi sống.

Lưu ý khi đi siêu thị ở Đức

Ở Đức có một số lưu ý nhỏ mà bạn nên biết để có trải nghiệm mua sắm tốt hơn:

Văn hóa xếp hàng

Đây là một văn hóa tại Đức nói riêng và Châu Âu nói chung. Bạn nên lưu ý.

Các món hời

Bạn được hoàn tiền từ các vỏ chai nhựa có nhãn tái chế. Bạn có thể trả lại cho bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào và sẽ được hoàn tiền cho vỏ chai đó. Khá thú vị đúng không nào.

Sử dụng túi đựng sẽ mất phí

Khi dùng túi nilon trong siêu thị, bạn sẽ phải trả phí cho chiếc túi đó. Đây là một trong những chính sách nhằm giảm thiểu rác thải nilon tại Đức.

Cần tiền xu khi lấy xe đẩy

Bạn cần tiền xu để nhét vào xe đẩy trong siêu thị và sử dụng. Sau khi sử dụng xong và đặt xe về đúng chỗ, bạn sẽ được hoàn lại số tiền đó.

Đóng cửa vào cuối tuần

Tại Đức, cuối tuần người lao động được nghỉ và siêu thị cũng thế. Bạn nên chuẩn bị đồ cho cuối tuần nhé.

Kết luận 

Trên đây là một số kinh nghiệm đi siêu thị tại Đức, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc. Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều bài viết về nước Đức và du học nghề Đức và con người nơi đây nhé.

Đăng ký ngay
0966504334