Hướng nghiệp cho học sinh 2k5 lựa chọn hướng đi nào là khôn ngoan?

16/09/2022

Sau khi các bạn 2k4 đã bước qua kỳ thi Tốt nghiệp THPT căng go và gay cấn. Thì ngay lúc này những áp lực về việc chọn trường, chọn nghề, chọn hướng đi lại được đè nặng lên vai các bạn học sinh 2k5 đang trong thời điểm cuối cấp THPT. Sự băn khoăn, lo lắng, không biết hướng đi nào đang là gánh nặng không chỉ của học sinh mà còn của các bậc phụ huynh. Những năm gần đây ngoài con đường đại học thì du học nghề Đức ngày càng trở thành xu hướng trong giới trẻ.

Lựa chọn du học nghề Đức ngay sau khi tốt nghiệp THPT được các bạn trẻ ưu tiên và được đánh giá là một hướng đi thông minh và khôn ngoan. Vậy tại sao lựa chọn này lại được đánh giá là thông minh và khôn ngoan. Hãy cùng EduGo – Đơn vị đi đầu trong lĩnh vực du học nghề & việc làm quốc tế phân tích một cách khách quan nhất về nhận định này.

co-nen-lua-chon-du-hoc-nghe-Duc

1. Du học nghề Đức so với việc học Đại học

Chất lượng Đào tạo và cơ hội việc làm

Đại học là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Ngoài việc giúp chúng ta mở ra nguồn tri thức còn là nền tảng cho công việc và cuộc sống sau này. Tuy nhiên việc Học đại học ở Việt Nam hiện nay vẫn còn rất nhiều vấn đề bất cập. Tình trạng “lạm phát”, các trường Đại học – CĐ mọc lên như nấm. Tuy nhiên chất lượng Đào tạo lại không được đánh giá cao. Ngoài những trường Đại học top đầu với tỉ lệ cạnh tranh cao ngất ngưởng. Thì đại đa số các trường vẫn chưa đảm bảo được chất lượng đầu ra. Từ đó dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường không đủ năng lực, thất nghiệp hoặc làm trái ngành trái nghề. Hao phí tiền bạc, thời gian và công sức bỏ ra trong suốt bốn năm.

Du học nghề Đức là chương trình đào tạo kép vừa học vừa làm. Ngay trong quá trình học đã được thực hành để áp dụng những kiến thức vào thực tế. Đây là điểm khác biệt so với nền Giáo dục tại Việt Nam. Chính vì thế nên chất lượng đào tạo luôn được đánh giá cao. Ngoài ra môi trường học tập tại Đức cũng là cơ hội giúp các bạn trẻ tiếp thu nền tri thức mới. Mang đến một môi trường học tập hiệu quả và phát triển bền vững. Nước Đức hiện đang thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng. Thế nên về vấn đề việc làm sẽ không cần phải lo lắng. Tình trạng “thừa việc thiếu thợ” tại Đức sẽ là một lợi thế giúp các bạn trẻ Việt Nam được tạo điều kiện để phát triển khi lựa chọn hướng đi này.

Bài toán kinh tế

Một bài toán kinh tế được đặt ra để so sánh giữa việc học đại học trong nước và lựa chọn du học nghề Đức.

Học đại học

Chi phí cho 04 năm Đại học tại Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 200 – 250tr cho một sinh viên ngoại tỉnh học tại các thành phố lớn. Bao gồm tiền học phí, chi tiêu sinh hoạt và các khoản chi phí khác,… Chi phí này chưa bao gồm các khoản phát sinh đối với các sinh viên có nhu cầu chi tiêu cao. Với chi phí không nhỏ lại không có gì chắc chắn đảm bảo cho cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường thì học đại học chưa hẳn đã là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Du học nghề Đức

Chi phí để tham gia chương trình du học nghề Đức rơi vào khoảng 220 – 250tr. Chi phí này bao gồm chi phí học tiếng, chi phí xử lý hồ sơ xin hợp đồng, VISA,… Ngoài ra sẽ phải mất một khoản chi phí cho việc ăn uống, sinh hoạt trong khoảng từ 9 tháng đến 1 năm rưỡi trong thời gian học tiếng và chờ làm hồ sơ để nhập học bên Đức. Với khoản chi phí chỉ tương đương với việc học đại học tại Việt Nam nhưng lại được học trong môi trường quốc tế. Cùng với đó là cơ hội việc làm chắc chắn với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Qua đó chắc hẳn bạn cũng đã có thể suy xét được lợi ích của việc lựa chọn du học nghề Đức với việc học đại học tại Việt Nam.

2. So với việc du học, du học nghề tại quốc gia khác

Nước Đức là một trong số ít các quốc gia miễn học phí cho giáo dục. Đó cũng chính là lợi thế của việc lựa chọn du học nghề Đức so với việc học tại các quốc gia khác. Ngoài ra chương trình đào tạo nghề kép của Đức là vừa học vừa làm và được trả lương. Mức lương bạn có thể nhận được ngay từ năm học đầu tiên có thể lên đến 1000 Euro. Đủ cho các chi phí ăn ở và sinh hoạt trong quá trình học tập.

Sau khi ra trường cơ hội việc làm gần như là chắc chắn 100% với mức thu nhập hấp dẫn. Bởi lẽ tình trạng khát nhân lực hiện đang ngày càng có xu hướng tăng cao tại CHLB Đức. Nói tóm lại lựa chọn du học nghề Đức gần như là một sự lựa chọn an toàn, chắc chắn và bền vững. Là bến đỗ lý tưởng dành cho các bạn trẻ Việt Nam.

Ngoài ra CHLB Đức còn là một quốc gia phát triển, tình hình chính trị ổn định, nền văn hóa dễ hòa nhập và thích nghi. Đây là những yếu tố quan trọng giúp cho bạn khi sinh sống và học tập tại nước ngoài. Nhằm hướng tới một môi trường an toàn, ổn định để phát triển bền vững khi lựa chọn rời xa quê hương để lập nghiệp trên xứ người.

Tổng kết lại

Việc định hướng nghề nghiệp, lựa chọn hướng đi cho tương lai chưa bao giờ là đơn giản đối với các bạn trẻ vừa bước sang tuổi 18. Luôn có những yếu tố khiến chúng ta phải băn khoăn và lo lắng. Tuy nhiên giới trẻ hiện nay có lợi thế về mặt công nghệ. Có thể dễ dàng tìm hiểu và tiếp cận những thông tin bổ ích & chính xác. Thế nên lựa chọn du học nghề Đức không còn quá xa lạ và mới mẻ với các bạn trẻ Việt Nam.

Để biết thêm những thông tin chi tiết về chương trình du học nghề Đức. Vui lòng liên hệ với EduGo – đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn du học & việc làm châu Âu qua hotline 0966.504.334 để được giải đáp chi tiết!

 

Đăng ký ngay
0966504334