Học tiếng Pháp và tiếng Đức cái nào khó hơn?

17/01/2024

Nhu cầu được sống, học tập và làm việc tại các nước Châu Âu đang tăng cao. Trong số đó, Pháp và Đức là hai quốc gia được đông đảo bạn trẻ lựa chọn. Nền kinh tế phát triển cùng nhiều cơ hội việc làm rộng mở chính là sức hút từ 2 quốc gia này. Tuy nhiên, để có thể học tập và làm việc tại đây thì bạn cần phải bước qua rào cản ngôn ngữ. Vậy giữa hai ngôn ngữ này, tiếng Pháp và tiếng Đức cái nào khó hơn? Cùng EduGo tham khảo những tiêu chí đánh giá độ khó ngôn ngữ trong bài viết dưới đây.

Yếu tố đánh giá tiếng Pháp và tiếng Đức cái nào khó hơn

tieng-phap-va-tieng-duc-cai-nao-kho-hon

Tiếng Pháp và tiếng Đức cái nào khó hơn

Khó khăn trong việc học một ngôn ngữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến như: ngôn ngữ mẹ đẻ, kinh nghiệm học ngôn ngữ trước đó, hình thức tiếp cận ngôn ngữ. Tuy nhiên, có một số điểm khác nhau giữa tiếng Pháp và tiếng Đức có thể ảnh hưởng đến độ khó của việc học.

Về ngữ pháp

Cả tiếng Pháp và tiếng Đức đều có ngữ pháp phức tạp và nhiều quy tắc riêng. Tuy nhiên, tiếng Đức có nhiều quy tắc ngữ pháp khó nhớ và dễ bị nhầm lẫn khi áp dụng. Điều này có thể làm cho việc học tiếng Đức trở nên khó hơn so với tiếng Pháp.

Cách phát âm

Mỗi ngôn ngữ đều có ngữ điệu và cách phát âm riêng. Tiếng Pháp có nhiều âm thanh phức tạp, nguyên âm không đồng nghĩa với cách viết. Trong khi đó, tiếng Đức cũng có không ít những từ khó phát âm, âm vị phát âm theo cách khác nhau. Cách phát âm của cả hai ngôn ngữ này đều là thách thức lớn với những người mới học.

Từ vựng

Số lượng từ vựng cần học trong tiếng Pháp và tiếng Đức tương đương nhau. Để đạt được trình độ yêu cầu thì các bạn đều phải ghi nhớ được một lượng từ vựng nhất định. Tuy nhiên, có một số từ vựng tiếng Đức có tính chất trừu tượng và khá khó hiểu. Điều này được kiểm chứng rõ ràng nhất là trong các lĩnh vực chuyên ngành.

Nhìn chung, khó có thể phân biệt rõ ràng là tiếng Pháp hay tiếng Đức cái nào khó hơn. Một số người có thể cảm thấy một ngôn ngữ dễ hơn so với người khác. Điều này một phần phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng cá nhân. Quan trọng nhất là bạn phải có định hướng rõ ràng học ngôn ngữ làm gì. Sau đó, bạn nên lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để nâng cao kỹ năng của mình.

Lợi thế và những cơ hội khi học tiếng Đức

Việc học tiếng Đức ban đầu có thể gặp nhiều khó khăn khiến các bạn nản chí và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, nếu kiên trì đạt được chứng chỉ B1 tiếng Đức, các bạn có thể tham gia du học nghề Đức. Đây là chương trình đào tạo vừa học vừa làm với nhiều lợi thế cho du học sinh. Cụ thể:

■ Bạn được miễn toàn bộ học phí trong thời gian tham gia chương trình (3 – 3,5 năm).

■ Mỗi tháng được hưởng lương học nghề từ 1000 – 1300 Euro tùy nhóm ngành. Ngoài ra, du học sinh còn được làm thêm tối đa 10h/ tuần, được nhận các khoản hỗ trợ theo quy định. 

■ Kết thúc chương trình đào tạo, bạn được cấp bằng Cao đẳng nghề Quốc tế có giá trị tại nhiều quốc gia.

■ Có nhiều cơ hội việc làm với mức lương chính thức dao động từ 2800 – 3000 Euro/ tháng.

■ Sau 5 năm học tập, làm việc không gián đoạn, bạn sẽ được cấp phép định cư dài hạn. Bạn hưởng phúc lợi như một công dân Đức. 

■ Đặc biệt, bạn có thể đăng ký nhập quốc tịch Đức mà vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Tổng kết lại thì không có câu trả lời cụ thể nào cho câu hỏi tiếng Pháp và tiếng Đức cái nào khó hơn. Mỗi ngôn ngữ đều có những ưu, nhược điểm, độ khó nhất định. Tùy theo định hướng phát triển tương lai, sự nghiệp mà lựa chọn ngôn ngữ phù hợp. Chúc các bạn kiên trì với lựa chọn của riêng mình và gặt hái nhiều thành công trong tương lai.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!