Học tiếng Đức: Cẩm nang cho người mới bắt đầu

16/01/2024

Tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại Châu Âu. Biết tiếng Đức mang lại nhiều cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp. Cùng EduGo tìm hiểu cẩm nang học tiếng Đức cho người mới bắt đầu dưới đây. Hy vọng thông tin trong bài sẽ giúp các bạn sớm chinh phục thành công ngôn ngữ này.

Tại sao nên bắt đầu học tiếng Đức sớm?

Học thêm một ngôn ngữ mới giúp trí não của chúng ta trở nên linh hoạt, sáng tạo hơn. Đồng thời, việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ đó sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển. Vì vậy, học một ngôn ngữ mới như tiếng Đức là sự lựa chọn thông minh cho các bạn trẻ. Ngoài ra, biết tiếng Đức còn mang đến nhiều lợi ích khác như:

■ Cơ hội học tập và làm việc tại Đức

Khi học tiếng Đức đạt đến trình độ B1, bạn có thể tham gia chương trình du học nghề Đức. Đây là chương trình đào tạo vừa học, vừa làm có hỗ trợ lương. Mức lương dao động trong khoảng 1000 – 1300 Euro tùy nhóm ngành. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp bạn có thể xin việc tại Đức với thu nhập tốt, từ 2800 – 3000 Euro. 

■ Xin việc tại các tập đoàn đa quốc gia lớn

Khi biết tiếng Đức, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia. Đây là những môi trường làm việc vô cùng tốt với chế độ phúc lợi tốt và hấp dẫn.

■ Công cụ hữu ích khi du lịch

Khi biết tiếng Đức, các bạn sẽ tự tin khám phá và tìm hiểu nền văn hóa của nhiều quốc gia. Lý do chính là tiếng Đức được sử dụng rộng rãi tại châu Âu.

Nên bắt đầu học tiếng Đức như thế nào?

cam-nang-hoc-tieng-duc-cho-nguoi-moi-bat-dau

Cẩm nang học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Trước khi bắt đầu học tiếng Đức, bạn hãy xác định mục đích học để làm gì. Sau đó, bạn hãy đặt mục tiêu cụ thể theo từng giai đoạn. Có rất nhiều tài liệu học tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu. Bạn có thể nghiên cứu từ sách giáo trình, ứng dụng di động cho đến khóa học trực tuyến. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên tham gia các khóa học được xây dựng theo lộ trình bài bản. Như vậy sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức nền một cách có hệ thống.

Ngoài ra, bạn có thể tự học trước một số kiến thức đơn giản tại nhà để dễ dàng bắt nhịp hơn. Lời khuyên là bạn nên chọn những nguồn tài liệu phù hợp với phong cách học của bạn. Điều quan trọng là bạn nên tạo thói quen sử dụng ngôn ngữ mỗi ngày để nhanh tiến bộ hơn.

Các kỹ năng cơ bản cần nắm được khi học tiếng Đức

Cũng giống như các ngôn ngữ khác, bạn cần tập trung phát triển toàn diện  khi học tiếng Đức. Bốn kỹ năng chính cần chú trọng là: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Đầu tiên, bạn hãy tập trung vào việc học phát âm, trau dồi vốn từ vựng để phát triển kỹ năng nghe – nói. Sau đó dần dần từng bước chinh phục kỹ năng đọc và viết.

Tiếng Đức có cấu trúc ngữ pháp phức tạp, nhiều cấu trúc khó nhớ. Nhưng khi được tiếp cận đúng cách bạn có thể dễ dàng làm chủ được. Việc nắm chắc ngữ pháp và cấu trúc câu sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng viết rất nhiều.

Một số tips hiệu quả khi bắt đầu với tiếng Đức không phải ai cũng biết

Việc học tiếng Đức sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn chọn đúng phương pháp và có mục tiêu rõ ràng. Bên cạnh đó, có một số mẹo giúp các bạn học tiếng Đức hiệu quả hơn.

■ Lập lịch học thường xuyên, sử dụng flashcard và các phương pháp ghi nhớ thông minh. Cùng với đó, bạn hãy luyện tập kỹ năng nói và viết hàng ngày. 

■ Bạn có thể học tiếng Đức một cách trực quan. Bằng cách đến các địa điểm như cửa hàng tiện lợi ở Đức, siêu thị,… Trên các tấm biển mô tả có ghi tên sản phẩm theo tiếng Đức. Qua đó, bạn có thể học được các từ mới, biết giá thực phẩm ở Đức và nhiều thông tin khác.

■ Tìm kiếm cộng đồng người nói tiếng Đức, tham gia các nhóm học tiếng Đức. Cùng với đó, bạn có thể xem phim hoặc chương trình truyền hình bằng tiếng Đức. Như vậy bạn sẽ được tắm ngôn ngữ mỗi ngày, hình thành thói quen sử dụng tiếng Đức thường xuyên hơn.

■ Khi học tiếng Đức bạn có thể sẽ phải đối mặt với một số thách thức, đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bạn có thể tìm sự hỗ trợ từ giáo viên hoặc bạn bè cùng học tiếng. Quan trọng hơn cả, bạn đừng ngại đặt câu hỏi để tiến bộ hơn.

■ Hiểu về phong tục truyền thống, văn hóa Đức cũng là một cách giúp bạn gia tăng vốn từ vựng.

Hy vọng với trọn bộ cẩm nang học tiếng Đức được chia sẻ trong bài sẽ hữu ích với bạn. Việc học ngôn ngữ mới có thể sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Chỉ cần bạn cố gắng và kiên trì chắc chắn sẽ gặt hái được thành công và sớm làm chủ được ngôn ngữ thứ 2 này.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!