Học sinh tốt nghiệp THPT có nên đi du học nghề Đức không?

10/04/2023

Du học nghề Đức là một chủ đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và yêu thích bởi những ưu điểm nổi bật của nó. Tuy nhiên, học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông có nên đăng ký du học nghề Đức không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ưu điểm của du học nghề Đức

Du học nghề Đức là hình thức đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Việc học tập trung chủ yếu vào việc đào tạo các kỹ năng, tay nghề thực tế phục vụ cho công việc. Sau khi ra trường, học viên sẽ được cấp bằng cao đẳng quốc tế.

Du học nghề Đức có khá nhiều ưu điểm nên được các bạn trẻ quan tâm:

Hỗ trợ miễn học phí 100%, nhận lương thực hành trong quá trình học

Chương trình học nghề tại Đức được miễn toàn bộ học phí. Bạn không những không cần trả phí cho việc học tập mà bạn còn được hưởng lương thực hành. Thời gian thực hành thường khoảng 40 giờ/ tuần, lương thực hành khoảng 800 – 1.300 Euro/tháng, tùy vị trí công việc, có thể trợ cấp thêm cho cuộc sống tại Đức.

Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp làm thêm với mức lương khoảng 9-12 Euro/ giờ.

Đây là một điểm ưu tiên khi lựa chọn phương hướng tương lai và cũng là một điểm cộng khi tự đặt câu hỏi “Học sinh tốt nghiệp THPT có nên đi du học nghề Đức không?”

Đối tượng học nghề rộng mở

Yêu cầu học nghề của các trường nghề tại Đức khá rộng mở như đạt yêu cầu về độ tuổi 18-30 tuổi tùy ngành nghề, đã tốt nghiệp THPT, có chứng chỉ tiếng Đức và sức khỏe tốt. 

Phù hợp với các bạn học lực trung bình khá, điều kiện gia đình bình thường

 

Nếu bạn lựa chọn học bậc đại học thời gian học tập dài, thường là 3-5 năm, số môn học và phạm vi kiến thức trải rộng, áp lực học tập lớn. Đối với các bạn có lực học trung bình khá, nhưng vẫn muốn được học tập và cơ hội làm việc, sinh sống tại Đức, du học nghề tại Đức là một lựa chọn không tồi. Các ngành nghề đào tạo nhìn chung đơn giản và việc học tập không quá áp lực. Bạn học không cần có áp lực lớn về việc học và các kiến thức học tập. 

Môi trường học tập văn minh hiện đại

Hoc Sinh Tot nghiep THPT co nen di du hoc nghe Duc

Học Sinh Tốt nghiệp THPT có nên đi du học nghề Đức

Đức là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu Châu Âu, các ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, và là đất nước chú trọng các chính sách giáo dục. Bởi vậy nên môi trường học tập, thực hành và làm việc tại Đức rất văn minh và hiện đại. Việc học tập tại một môi trường tại Đức giúp bạn học có cơ hội trong việc tiếp thu nhiều kiến thức kỹ năng hơn.  Đây là một lợi thế khi du học nghề Đức nổi bật mà bạn không thể có khi học tập tại Việt Nam.

Tại Đức, bạn được học tập theo một phong cách mới; được nâng cao kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ; kiến thức mới về việc giao tiếp; tiếp thu những điều mới về văn hóa,…Tất cả các điều đó giúp bạn nâng cao những kỹ năng quý giá mà bạn khó học được ở các môi trường khác như tại Việt Nam, cần thiết cho công việc và cuộc sống sau này.

Thời gian học tập và đào tạo ngắn

So sánh với việc học cấp đại học, du học nghề Đức thời gian thường kéo dài 03 năm, thậm chí ngắn hơn tùy vào trình độ của bạn học. Học tập kết hợp với thực hành giúp bạn có đủ khả năng để làm việc ngay sau khi hoàn thành học nghề mà không cần đào tạo lại. Thời gian học tập ngắn đồng nghĩa với việc bạn có thể sớm bước chân ra thị trường lao động hơn.

Nhu cầu lao động tại Đức lớn, có triển vọng nghề

Tại Đức, các ngành nghề rộng khắp và nhu cầu lao động rất lớn. Nên khi hoàn thành du học nghề Đức, bạn có thể tìm ngay được việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Mức lương sau khi tốt nghiệp đối với các bạn trung bình khoảng từ 2.500 – 4.400 Euro/ tháng. Tùy từng ngành nghề và vị trí công việc mà mức lương của bạn có sự thay đổi.

Trong trường hợp bạn không muốn ở tại Đức, bạn có thể tìm việc làm tại các nước Châu Âu hoặc quay trở lại Việt Nam, vì bằng cấp bạn được đào tạo là bằng Cao Đẳng có giá trị quốc tế.

Cơ hội định cư

Ở Đức, sau thời gian làm việc và học tập 05 năm không gián đoạn thì bạn có cơ hội được cấp giấy phép định cư và bảo lãnh cho chồng/vợ, con sang Đức sinh sống.

Học sinh tốt nghiệp THPT có nên đi du học nghề Đức không?

Như đã phân tích ở trên, du học nghề Đức có rất nhiều lợi thế. Đối với các bạn học vừa tốt nghiệp THPT, đây là độ tuổi sau khi tốt nghiệp bậc học phổ thông thường phân vân học nghề hay đi học đại học/cao đẳng. 

Bạn có thể lựa chọn đi học đại học/ cao đẳng tại Việt Nam sau đó tìm kiếm việc làm trong nước. Thay vì thế, nhiều bạn lựa chọn học nghề tại Đức. Ở Việt Nam, việc học nghề và bằng cấp của học nghề còn nhiều hạn chế. Với các ưu điểm của du học nghề Đức, thì việc học nghề tại Đức có thể là một lựa chọn tốt, đặc biệt với các bạn học lực trung bình khá và điều kiện kinh tế bình thường.

Với độ tuổi ngay sau khi tốt nghiệp bậc trung học phổ thông, đây là độ tuổi du học nghề Đức lý tưởng. Độ tuổi này thích hợp để lựa chọn định hướng công việc sau này, bắt đầu sớm giúp bạn có thể thành công sớm hơn. Nếu bạn muốn du học nghề Đức, bạn cần sớm học tiếng Đức và chuẩn bị các hành trang cho cuộc sống, học tập và công việc tại Đức.

Với các thông tin trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Học sinh tốt nghiệp THPT có nên đi du học nghề Đức không?”. Bạn nên suy xét rõ các khía cạnh ưu điểm, khó khăn, mục tiêu của bản thân để có định hướng tốt nhất cho tương lai.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!