Học nghề ở Đức và những điều bạn có thể chưa biết

22/06/2023

Học nghề ở Đức có dễ không? Chế độ học tập ra sao? Tương lai nghề nghiệp thế nào? Đây đều là những câu hỏi mà các bạn trẻ chuẩn bị du học nghề quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tổng quan về học nghề tại Đức 

tien bay hoc vien edugo xuat canh du hoc nghe Duc 00

Học nghề ở Đức có thể hiểu đơn giản là sang Đức học và đào tạo nghề. Mô hình học gồm kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành thực tế ngành nghề bạn đã chọn tại Đức, theo tiêu chuẩn của Đức. Thời gian học tập thường kéo dài ba năm và sau khi tốt nghiệp bạn sẽ nhận được bằng cao đẳng quốc tế.

Học nghề ở Đức có dễ không?

Đối tượng học nghề rộng mở

Lao động ở nhiều ngành nghề tại Đức thiếu hụt do sự già hóa dân số và xu hướng lựa chọn công việc hiện nay của người trẻ ở Đức. Tại Đức, người trẻ có xu hướng lựa chọn các ngành nghề hot như công nghệ thông tin, kinh tế, tài chính,… Một số ngành nghề, đặc biệt là ngành nghề yêu cầu tay nghề và kỹ thuật, dịch vụ,… Bởi vậy, chính phủ Đức có những chính sách hỗ trợ định cư và nới lỏng nhập cư, hỗ trợ giáo dục nghề để thu hút lao động cho các ngành nghề này.

Yêu cầu học nghề của các trường nghề tại Đức khá rộng mở:

  • Với độ tuổi, học viên đủ điều kiện du học nghề Đức là từ 18 đến 30 tuổi, đã tốt nghiệp THPT trở lên tại Việt Nam và không yêu cầu về điểm số. Tùy từng ngành nghề mà có quy định tuổi cụ thể khác nhau. Ví dụ như ngành điều dưỡng tại Đức, độ tuổi du học nghề là từ 18-30 tuổi. Với ngành xây dựng thì yêu cầu học viên phải trong độ tuổi 18-27 tuổi.
  • Học viên đủ điều kiện du học nghề Đức phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan B, C, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác. Tuy nhiên khi lựa chọn ngành nghề, bạn cần lưu ý chọn ngành phù hợp với sức khỏe. Ví dụ như với các ngành kỹ thuật như xây dựng, cơ khí, bao giờ yêu cầu về sức khỏe và độ bền sẽ cao hơn một số ngành khác.
  • Trình độ ngoại ngữ: học viên đủ điều kiện du học nghề Đức phải đạt chứng chỉ A2/B1/B2 (tùy theo đặc thù ngành đào tạo yêu cầu) do Viện Goethe Việt Nam cấp hoặc các chứng chỉ tương đương được Đại sứ quán Đức chấp thuận như TELC, OSD… 

Phù hợp với các bạn học lực trung bình khá, điều kiện gia đình bình thường

Học nghề ở Đức có dễ không? So với bậc đại học, hình thức này sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn lựa chọn học bậc đại học thời gian học tập dài, thường là 3-5 năm, số môn học và phạm vi kiến thức trải rộng, áp lực học tập lớn. Nếu như học bậc đại học cần đào tạo nhiều lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành thì với hình thức học nghề, học sinh được đào tạo trực tiếp vào ngành nghề muốn học. Nội dung lý thuyết của ngành học đối với hình thức học nghề thường chiếm khoảng 30% tổng thời gian đào tạo. Thời gian còn lại sẽ là đào tạo tay nghề, công việc trực tiếp. Đối với các bạn có lực học trung bình khá, nhưng vẫn muốn được học tập và cơ hội làm việc, sinh sống tại Đức, du học nghề tại Đức là một lựa chọn không tồi. Các ngành nghề đào tạo nhìn chung không quá khó và việc học tập không quá áp lực. Bạn học không cần có áp lực quá lớn về việc học và các kiến thức học tập. Đây là một lợi thế của du học nghề Đức so với du học bậc đại học hoặc học đại học trong nước mà không thể không nhắc tới.

Thời gian học tập và đào tạo ngắn

So sánh với việc học cấp đại học, du học nghề Đức thời gian thường kéo dài 03 năm, thậm chí ngắn hơn tùy vào trình độ của bạn học. Học tập kết hợp với thực hành giúp bạn có đủ khả năng để làm việc ngay sau khi hoàn thành học nghề mà không cần đào tạo lại. Thời gian học tập ngắn đồng nghĩa với việc bạn có thể sớm bước chân ra thị trường lao động hơn.

Với các thông tin trên hy vọng bạn đã có câu trả lời cho các câu hỏi như du học nghề Đức có dễ không? Chế độ học tập ra sao? Tương lai nghề nghiệp thế nào? Ngoài ra, bạn cần cân nhắc kỹ ưu nhược điểm của hình thức học nghề này để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục nước Đức.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!