Học đại học ở Đức bao nhiêu năm là xong? Lộ trình học chi tiết

15/02/2024

Du học đại học tại Đức đang thu hút được sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ Việt Nam. Lý do chính đó là đất nước này sở hữu nền giáo dục tiên tiến, hiện đại hàng đầu châu Âu. Ngoài ra, Đức còn có hệ thống chính sách học bổng đa dạng cùng cơ hội việc làm rộng mở sau tốt nghiệp. Vậy đi du học đại học ở Đức bao nhiêu năm và lộ trình học như thế nào? Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây. Cùng EduGo theo dõi để lên kế hoạch cho riêng mình nhé. . 

Học đại học ở Đức bao nhiêu năm tốt nghiệp?

hoc-dai-hoc-o-duc-bao-nhieu-nam-thi-tot-nghiep

Học Đại học ở Đức bao nhiêu năm thì tốt nghiệp

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi năm, Đức thu hút hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc. Quốc gia này có nền giáo dục chất lượng cao, thuộc top đầu Châu Âu hiện nay. Năm 2016, Đức được bầu chọn là quốc gia dành cho giới trẻ tuyệt vời nhất thế giới.

Nền giáo dục Đức được chia thành 3 loại hình đại học gồm: 

▪ Đại học (Universities – Universitäten), 

▪ Đại học Khoa học Ứng dụng (Universities of Applied Sciences – Fachhochschule)

▪ Đại học Nghệ thuật, Âm nhạc – Điện ảnh (Kunst-und Musikhochschulen). 

CHLB Đức có hơn 400 trường đại học đặt ở 175 thành phố với hàng chục nghìn chương trình đào tạo. Những lĩnh vực đào tạo nòng cốt phải kể đến đó là kinh tế, kỹ thuật, y khoa, ngôn ngữ,…

Vậy học đại học ở Đức bao nhiêu năm thì xong? Các khóa Cử nhân kéo dài từ 6 đến 8 kỳ (3 – 4 năm) tùy vào ngành học. Các khóa Thạc sĩ trong 2 đến 4 kỳ học (1 – 2 năm). Chương trình Tiến sĩ dao động từ 3 đến 10 năm.

Hệ thống giáo dục đại học ở Đức không chỉ đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn gắn liền với thực tiễn. Sau khi tốt nghiệp, với tấm bằng có giá trị quốc tế, bạn có thể xin việc làm tại Đức cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Lộ trình học đại học ở Đức

Sau khi đã hiểu rõ học đại học ở Đức bao nhiêu năm, chắc hẳn bạn rất quan tâm đến vấn đề lộ trình học. Nếu đã đạt được điều kiện du học đại học Đức nhưng chưa tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, bạn cần trải qua một lộ trình cơ bản như sau:

▪ Học tiếng Đức (tối thiểu chứng chỉ B1)

▪ Tìm hiểu thông tin về trường và ngành học Đại học tại Đức phù hợp với bản thân.

▪ Đăng ký thi TestAS.

▪ Thi TestAS (vào tháng 2, 4 và tháng 10 hàng năm).

▪ Nhận kết quả TestAS sau khi thi khoảng 5 tuần.

▪ Nộp Hồ sơ thẩm tra APS cho Đại Sứ Quán Đức sau khi vừa nhận Giấy báo trúng tuyển Đại học (chưa cần kết quả TestAS và chứng chỉ tiếng Đức).

▪ Gửi Hồ sơ xin nhập học.

▪ Nhận Giấy báo mời nhập học hoặc Giấy báo mời tham gia kỳ thi tuyển của trường.

▪ Mở tài khoản phong tỏa của Ngân hàng nước Đức.

▪ Nộp Hồ sơ xin Visa tại VFS Global tại Hà Nội, Đà Nẵng hoặc TP. Hồ Chí Minh.

▪ Nhận kết quả Visa.

▪ Sang Đức nhập học.

Đối với trường hợp đã có bằng đại học ở Việt Nam và đạt đủ điều kiện du học sau đại học thì lộ trình cụ thể như sau:

▪ Học tiếng Đức và tiếng Anh.

▪ Tìm hiểu thông tin về trường và ngành học phù hợp tại Đức.

▪ Nộp Hồ sơ Thẩm tra APS cho Đại Sứ Quán Đức tại Hà Nội ( thời hạn đến cuối tháng 2 và cuối tháng 8).

▪ Phỏng vấn APS.

▪ Nhận chứng chỉ APS.

▪ Gửi Hồ sơ xin nhập học.

▪ Nhận Giấy báo mời nhập học hoặc Giấy báo mời tham gia kỳ thi tuyển của trường.

▪ Mở tài khoản phong tỏa của Ngân hàng nước Đức.

▪ Nộp Hồ sơ xin Visa tại VFS Global tại Hà Nội, Đà Nẵng hoặc TP. Hồ Chí Minh.

▪ Nhận kết quả Visa.

▪ Sang Đức nhập học.

Lộ trình học đại học ở Đức trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy thuộc vào hoàn cảnh và trường hợp cụ thể mà sẽ có những điều chỉnh khác nhau. Do đó, sau khi chọn được trường và ngành học, bạn nên cập nhật thông tin tại website chính thức của trường.

Du học nghề – Cơ hội học tập tại Đức có hưởng lương

du-hoc-nghe-duc-chuong-trinh-hoc-tap-co-huong-luong

Du học nghề Đức – Chương trình học tập có hưởng lương

Du học nghề Đức hiện đang được đông đảo học sinh và các vị phụ huynh quan tâm. So với hệ đại học, bạn chỉ cần bỏ ra số tiền ít hơn rất nhiều bởi học phí đã được miễn hoàn toàn trong suốt thời gian học nghề từ 3 – 3,5 năm.

Thêm vào đó, tùy vào mỗi ngành mà du học sinh còn được hưởng lương học nghề hàng tháng. Mức lương này sẽ dao động khoảng từ 1000 – 1300 Euro/ tháng chưa tính các khoản thưởng, hỗ trợ, phụ cấp khác. Áp lực tài chính còn được giảm nhẹ nhờ việc làm thêm. Theo quy định, du học sinh học nghề được phép làm thêm tối đa 10 giờ/ tuần. Thu nhập từ công việc làm thêm khoảng 10 -12,41 Euro/ giờ.

Không chỉ vậy, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc ổn định với mức thu nhập hấp dẫn. Mức lương chính thức dao động từ 2800 – 3000 Euro/ tháng, chưa tính các khoản thưởng, hỗ trợ khác. Sau 05 năm học tập và làm việc không gián đoạn, bạn sẽ được cấp giấy phép định cư dài hạn.

˃˃˃ Bạn có thể tham khảo: Du học Đức: Cẩm nang toàn diện mới nhất 2024

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đã hiểu rõ học đại học ở Đức bao nhiêu năm và lộ trình như thế nào. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo chương trình du học nghề Đức với nhiều ưu điểm vượt trội đáng để cân nhắc cho hành trình học tập và làm việc tại đất nước này.

Bích An