Hoang mang giữa những lựa chọn du học nghề Đức 

08/03/2023

Bạn đang Hoang mang giữa những lựa chọn du học nghề Đức . Thay vì lựa chọn đi xuất khẩu lao động, tôi chọn hình thức du học nghề Đức. Tính toán là thế nhưng tôi không biết nên bắt đầu từ đâu. 

Lựa chọn của tôi

Học lực không tốt, nên tôi đã có dự định học nghề ngay khi tốt nghiệp xong cấp 3. Sự ảnh hưởng của dịch bệnh khiến những thông tin thất nghiệp được đưa lên mỗi ngày. Điều này khiến tôi băn khoăn với việc nên học nghề hay không. Ý kiến của bố mẹ thì có thể chọn đi xuất khẩu lao động để đỡ rủi ro về việc làm, cũng có thể tiết kiệm được một khoản kha khá. Vậy nhưng trong làng cũng có mấy anh đi xuất khẩu về, giờ vẫn thất nghiệp ngồi nhà. 

Đợt vừa ra tết, có đoàn tuyển sinh du học nghề Đức về hướng nghiệp. Trước đây vẫn nghĩ du học phải tốn kém rất nhiều tiền. Nhưng du học nghề lại được hỗ trợ khá là nhiều. Số tiền còn phải bỏ ra gồm học tiếng, thủ tục, vé máy bay, chuẩn bị một khoản trước. Dù cũng kha khá nhưng cũng có thể trong tầm lo được. Tìm hiểu kỹ hơn thì chi phí cho du học nghề Đức và xuất khẩu cũng tương đương nhau. 

Du học nghề Đức 

Hoang mang giữa những lựa chọn du học nghề Đức 

Hoang mang giữa những lựa chọn du học nghề Đức

Cân nhắc giữa lựa chọn của bố mẹ và mong muốn của bản thân, tôi quyết định tìm hiểu sâu hơn về du học nghề Đức. Cũng vì sự thiếu hụt nguồn lao động nên chính phủ Đức có khá nhiều chính sách hỗ trợ học viên. Bên cạnh việc hỗ trợ học phí thì trong quá trình học còn được nhận lương học nghề. Với mức lương được nhận này, chi trả sinh hoạt trong quá trình học coi như không cần lo lắng. Ngoài những giờ học cần đảm bảo trên lớp thì cũng có thể đi làm thêm. Tôi dự tính sẽ cố gắng học tốt, chi tiêu tiết kiệm và đi học thêm. Số tiền tiết kiệm được sẽ gửi bố mẹ trả nợ tiền chuẩn bị đi du  học nghề Đức trước đó. 

Những điều băn khoăn 

Lộ trình học tập nhìn thì có vẻ khá lạc quan nhưng tôi cũng có một số lo lắng. Để không cần chứng minh tài chính thì tôi cần thi được chứng chỉ tiếng Đức B2 ở Việt Nam. Như vậy, thời gian học tiếng hoặc chi phí học tiếng của tôi sẽ cần tăng lên. Nếu mong muốn qua đó sớm hơn thì tôi cần có một khoản chứng minh tài chính. Tự học tiếng Đức thì vẫn cần nhưng việc đi học ở trung tâm cũng có lợi thế riêng. Đây cũng là điều tôi cần tính toán. 

Một điều nữa đó là ngành mà tôi sẽ lựa chọn. Tôi đang băn khoăn giữa 2 ngành cơ khí hoặc là nhà hàng, khách sạn. Về lương nghề, cơ khí sẽ cao hơn nhưng về kiến thức chuyên môn cần, khả năng học tập thì nhà hàng, khách sạn coi vẻ sẽ đơn giản hơn chút. Nghe các chị tư vấn của EduGo có chia sẻ, ngành cơ khí cũng rất hấp dẫn với các bạn trẻ ở Đức và các nước khác. Là một thợ cơ khí lành nghề tôi sẽ có nhiều cơ hội với tương lai sau này. Cũng thu hút không kém là mảng nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt 2 ngành này đều cần sở hữu sức khỏe. Về mảng nhà hàng, khách sạn nếu có ngoại hình và tiếng Anh cũng sẽ là một lợi thế lớn. 2 nghề này tôi đều đang băn khoăn và chưa có quyết định. 

Lựa chọn hướng đi có tính thách thức, tôi cũng có nhiều băn khoăn. Nếu bạn nào cũng đang chọn du học nghề Đức hoặc đang học nghề đó, hãy cho tôi xin thêm lời khuyên nhé. 

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!