Hàng xóm bàn tán khi tôi chọn du học nghề Đức 

01/03/2023

Không chọn con đường Đại học, tôi chọn du học nghề Đức. Khi biết tin này, hàng xóm bàn tán, thầy cô không tán đồng còn tôi thì kiên định với những gì mình chọn. 

Tôi muốn kiếm tiền phụ gia đình 

Việc chọn du học nghề Đức là lựa chọn được đưa ra khi tôi so sánh với mục tiêu và ý định mong muốn. Lực học của tôi không kém, cũng ở tầm khá, hoàn toàn có thể chọn một ngôi trường đại học khá để học. Vậy nhưng mục tiêu ban đầu của tôi là kiếm tiền để hỗ trợ bố mẹ. Nguồn thu nhập chính trong gia đình tôi đến từ bố. Mẹ tôi yếu nên không đi làm mà ở nhà chăm lo cho gia đình. Tôi là con cả trong nhà, dưới tôi còn 1 em trai và 1 em gái. Cuộc sống trong nhà dù không quá nghèo nhưng cũng không dư dả. Khi tôi nói ý định muốn đi làm luôn sau khi tốt nghiệp cấp 3. Bố mẹ đều không đồng ý. Bởi với bố mẹ tôi, đời bố mẹ đã khổ vì không được học hành tử tế thì cũng không muốn tôi đứt gánh giữa đường như vậy. Nghe được sự hi sinh cho con cái của bố mẹ, tôi càng chẳng thể dứt suy nghĩ sớm kiếm tiền phụ đỡ gia đình. Vậy nhưng tôi cũng phải tìm một con đường đảm bảo tương lai, không để bố mẹ lo lắng.

Lựa chọn tôi mong muốn 

Trong khi các bạn đang tìm hiểu các trường Đại học, cao đẳng hay cả học nghề. Trong khi một bộ phận khác dự tính không học lên cao đã tính đến việc đi làm may, làm công nhận xí nghiệp. Thì tôi vẫn đang loay hoay tìm một con đường, có thể kiếm được tiền, nhưng vẫn phải có đường đi trong tương lai. Xung quanh nhà tôi cũng có nhiều hộ có con cái đi xuất khẩu lao động. Tiền gửi về cho gia đình có, vất vả cũng có nhưng 2,3 năm nữa khi trở về họ cũng ít có cơ hội tìm được một công việc tử tế. Nếu không phải tiếp tục làm công nhân thì lại là học một cái nghề khác chuyển việc. Đó không phải là điều tôi hướng tới. 

Lên các diễn đàn về xuất khẩu, học nghề, vừa học vừa làm, tôi tìm thấy thông tin về du học nghề Đức. Trước đó quả thật tôi chưa từng nghĩ đến, vì với tài chính của gia đình, làm sao đủ để tôi du học. Nhưng khi nghe giải đáp của các chị tư vấn bên EduGo, tôi đã có lựa chọn mình mong muốn. 

Hàng xóm bàn tán khi tôi chọn du học nghề Đức 

Vui mừng về trao đổi với bố mẹ hình thức du học nghề Đức, bố mẹ vừa vui mừng nhưng cũng có nhiều lo lắng. Dù rằng đã được miễn phí học phí, cũng có lương nghề hàng tháng, thời gian đào tạo cũng ngắn, nhưng bố mẹ cũng lo lắng tôi xa nhà, vất vả, rồi lại vẫn chọn làm nghề. Trong khi con họ sau này làm công sở, ngồi trong văn phòng thì con mình vẫn bươn trải với cái nghề. Đó là chưa kể các khoản chi phí phải chuẩn bị mới có thể thuận lợi qua Đức du học. Biết lo lắng của bố mẹ tôi cũng gắng trấn an. Tôi không sợ khó, không sợ khổ. Qua đó tôi cũng sẽ cố gắng làm thêm để trả tiền chi phí trước khi đi và gửi về phụ đỡ bố mẹ. Tôi hiểu rằng 3 năm cũng là thời gian dài nhưng sau 3 năm đó, còn đường của tôi cũng rộng mở hơn. Tôi nói để bố mẹ hiểu và ủng hộ cùng tôi. 

Nhưng có lẽ lo lắng của mẹ vẫn chưa vơi, mẹ mang dự định của tôi đi nói với các cô hàng xóm. Thế là cả xóm tôi biết, bàn tán, nói không được hay về tôi. Nói tôi sợ khổ mới tiêu tiền đi du học. Nói tôi phung phí, du học nghề cũng chẳng khác gì xuất nhập khẩu. Cũng có người dè bỉu cuối cùng vẫn là thằng làm nghề. Bỏ ngoài tai những lời bàn tán. Tôi đưa mẹ lên trung tâm của EduGo để tham khảo nơi tôi sẽ học tiếng Đức và nghe các chị tư vấn giải đáp thông tin. Tôi cũng nhận được sự cam kết và đồng hành chắc chắn từ phía trung tâm. 

Lắng nghe chia sẻ, mẹ tôi cũng hiểu và yên tâm hơn phần nào. Hiện tại, tôi đang học song song tiếng Đức và ôn luyện thi cấp 3. Tôi cũng đã sẵn sàng tinh thần để chinh phục du học nghề Đức

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!