Du học nghề xây dựng tại Đức – tại sao không?

10/02/2022

Du học nghề xây dựng tại Đức là mong muốn của nhiều bạn Việt Nam. Những năm gần đây, chính phủ Đức liên tục có các chính sách tốt dành cho sinh viên nước ngoài. Cũng vì điều này mà số lượng sinh viên sang Đức du học rất nhiều.

Du học nghề xây dựng tại Đức tổng quan

Nghề xây dựng là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nam lựa chọn theo học trong mỗi kỳ thi tuyển sinh. Với sự phát triển hiện đại mà nhu cầu về nhân lực chất lượng cao cho nghề xây dựng ngày càng cao. 

Theo thông tin cập nhật mới nhất. Du học nghề xây dựng tại Đức được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì nước Đức đang rất cần nguồn lao động. Việc xét tuyển du học nghề Đức cũng dễ dàng hơn đối với các bạn có học lực trung bình, khá. 

Nước Đức nổi tiếng về hệ thống giáo dục tân tiến bậc nhất Châu Âu. Các sinh viên khi theo học ngành này đều được trang bị kiến thức chuyên ngành tốt luôn trong tình trạng sẵn sàng làm việc. 

Du học nghề xây dựng tại Đức. Sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp xúc với các công trình hiện đại, nền kiến trúc văn minh. Tạo điều kiện phát triển bản thân vươn tới các vị trí cao hơn trong nghề nghiệp.

Điều kiện để đi du học nghề xây dựng tại Đức

Điều kiện để đi du học nghề xây dựng tại Đức liệu có khó không? Bạn hãy tham khảo thông tin cập nhật mới nhất của EduGo ngay nhé!

 • Nam độ tuổi từ 18 đến 27 tuổi
 • Sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm khác
 • Trình độ ngoại ngữ Tiếng Đức đạt chứng chỉ B1/B2 do viện Goethe Việt Nam cấp
 • Đã tốt nghiệp THPT trở lên

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho quá trình du học bạn hãy trau dồi thật tốt khả năng tiếng Đức. Khi học tốt bạn sẽ có nhiều cơ hội trong trường học và công việc. 

Học gì khi chọn nghề xây dựng tại Đức 

du-hoc-nghe-xay-dung-tai-Duc

Câu hỏi được quan tâm nhiều nhất đó chính là “Học gì khi chọn nghề xây dựng tại Đức”. Để các bạn sinh viên an tâm cũng như chuẩn bị hành trang tốt nhất. EduGo đã cập nhật những thông tin mới về chương trình đào tạo như sau:

Kỹ thuật viên bê tông cốt thép

Cũng giống như chương trình học tại Việt Nam, khi học KTV công trình, bê tông cốt thép bạn sẽ được làm quen với bê tông, các công trình liên quan đến cắt xẻ và kết cấu giữa các bộ phận với nhau. Trực tiếp thực hành tại các công trình đang thi công, có chuyên gia hỗ trợ.

Kỹ thuật viên xây dựng

Khi học chương trình kỹ thuật viên xây dựng trên giảng đường song song cùng lý thuyết, bạn được tiếp xúc trực tiếp với các nhà máy, xí nghiệp để làm quen với các trang thiết bị khi xây dựng mà trong một công trình cần có. 

Kỹ thuật viên đường bộ

Là một kỹ thuật xây dựng đường bộ, bạn có vai trò và nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Chính vì thế mà trong chương trình này bạn sẽ dành phần lớn thời gian cho việc thực hành. Làm quen với các biển báo, chỉ dẫn, đường ống được lắp đặt tại Đức, đôi khi bạn còn phải tham gia trực tiếp cùng đội thi công đường bộ để có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Lộ trình đi du học nghề xây dựng tại Đức

Do đặc thù của nghề nghiệp mà học viên tham gia chương trình xây dựng đều cần có bằng B1 tiếng Đức khi ở Việt Nam. Sau  khi sang Đức được học B2 miễn phí, song song trong quá trình học nghề. Kỳ nhập học sẽ chủ yếu vào tháng 3 và tháng 9.

 • Học viên sẽ mất từ 6 đến 9 tháng để học B1 tại Việt Nam 
 • Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và làm Visa trong khoảng 2 đến 3 tháng
 • Khi sang Đức học tập bạn sẽ nhận mức lương thực hành lên tới 1.190 Euro/tháng 
 • Sau 3 năm học tập, ra trường đi làm với mức lương từ 3.000 Euro/tháng. 

Lợi ích khi du học nghề xây dựng tại Đức

Không chỉ môi trường đào tạo tốt mà nước Đức còn thu hút rất nhiều sinh viên đến học tập và sinh sống bởi rất nhiều những lợi ích. Bạn đã biết đó là những gì chưa? Nếu chưa thì cùng đọc ngay nhé! Chắc chắn bạn sẽ rất thích thú. 

Miễn 100% học phí 

Tại Việt Nam, du học Châu Âu dường như là một ước mơ xa xỉ của một số bạn có điều kiện kinh tế không cho phép. Thế nhưng, đến với nước Đức bạn sẽ phải ngạc nhiên với chính sách miễn học phí cho sinh viên các hệ Đại Học và Cao đẳng nghề. 

Việc miễn học phí giúp cho nước Đức thu hút rất nhiều sinh viên trên thế giới, tình trạng thiếu hụt nguồn lao động cũng được khắc phục đáng kể. Chính sách miễn học phí còn tạo điều kiện học tập bình đẳng đối với tất cả mọi người. 

Nhận lương thực hành hấp dẫn

Khi du học nghề tại Đức bạn không chỉ được đào tạo chương trình kép, vừa học vừa làm mà còn được hưởng mức lương hấp dẫn khi đi thực hành tại các doanh nghiệp. 

Mức lương nhận được khi đi thực hàng sẽ thay đổi theo từng năm. Giao động từ 805 Euro/ tháng, con số này sẽ giúp bạn đủ trang trải các sinh hoạt hàng ngày trên nước Đức. Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên, chính phủ Đức cho phép đi làm thêm 10 giờ/tuần với mức lương 9 đến 12 Euro/giờ. 

Cơ hội việc làm cao

Sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng tại Đức, bạn có thể ký hợp đồng làm việc với các doanh nghiệp đã thực hàng trong năm học hoặc tìm các công việc mới dễ dàng trên nước Đức.

Các học viên du học nghề xây dựng tại Đức có thể làm các công việc như: KTV bê tông, nề, đường ống, cầu đường,… với mức lương hấp dẫn, cụ thể như sau:

 • KTV chuyên môn: Lương 3000 Euro/ tháng
 • KTV phụ: Lương 3.500 Euro/ tháng
 • Giám sát công trình: Lương 4.000 Euro/tháng
 • Giám sát/KTV trưởng: 4.400 Euro/ tháng

Tuy nhiên, mức lương bạn nhận được sẽ cần phụ thuộc vào tay nghề, vị trí công việc và nơi bạn làm việc. Trên đây là mức lương bạn có thể tham khảo.

Được đóng bảo hiểm từ tiền lương hàng tháng theo quy định của CHLB Đức, sau thời gian làm việc và học tập 5 năm không gián đoạn thì học viên có cơ hội được cấp giấy phép định cư lâu dài tại Đức. 

Khó khăn khi đi du học tại Đức cần biết

Không có con đường nào đến với thành công mà dễ dàng. Khi lựa chọn đi du học, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách.

Tuy không quá khắt khe, quan trọng về điểm số ở đầu vào. Thế nhưng, đầu ra tại các trường Đại học, Cao đẳng nghề ở Đức rất siết chặt. Nếu nhưng không tập trung cho việc học bạn có thể kéo dài 4 đến 5 năm. Vừa tốn thời gian, công sức và rất nhiều tiền.

Tiếng Đức là một ngôn ngữ khó. Đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian để trau dồi mỗi ngày. Thầy cô sẽ không vì bạn là du học sinh mà giảng chậm. Họ sẽ coi tất cả như người bản xứ. Chính vì vậy, nếu không có trau dồi vốn từ ổn định, bạn không thể hiểu được những bài giảng.

Mong rằng, với những chia sẻ ngắn trong bài viết lần này. Bạn sẽ hiểu hơn về du học nghề xây dựng tại Đức. Nếu cần tư vấn hay hỗ trợ,  hãy liên hệ EduGo ngay bạn nhé!

 

Đăng ký ngay