Du học nghề ở Đức cần để ý điều gì

23/06/2023

Du học nghề Đức ngày càng được các bạn trẻ quan tâm trong những năm gần đây. Vậy khi du học nghề tại Đức cần lưu ý gì, những thông tin quan trọng nào bạn cần biết? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Mô hình du học nghề tại Đức

Về cơ bản, du học nghề tại Đức có thể hiểu là sang Đức học tập và đào tạo một ngành nghề mà bạn đã lựa chọn. Việc học nghề sẽ đào theo mô hình kép. Tức là kết hợp giữa học lý thuyết tại trường nghề và thực hành thực tế tại nơi làm việc. Nội dung thực hành chiếm 70% thời gian học, được đào tạo trực tiếp tại các nơi làm việc của ngành nghề đó như công ty, nhà máy, xí nghiệp, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện,…Học viên sẽ được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao để hoàn thiện kỹ năng của một người làm thực thụ. 

Du học nghề ở Đức cần để ý điều gì? Thời gian học tập của hình thức du học nghề thường là 03 năm, và có thể rút ngắn tùy khả năng của mỗi bạn học. Sau khi hoàn thành việc học, bạn học sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy có giá trị quốc tế.

Mô hình này được đánh giá có tính thực tiễn cao, vì tập trung nhiều vào việc đào tạo tay nghề. Bởi thế ngay sau khi hoàn thành việc đào tạo nghề, bạn có thể bắt tay vào làm việc luôn. 

Ưu điểm của du học nghề tại Đức

Miễn học phí và được nhận lương thực hành trong quá trình học

Học phí học nghề ở Đức được miễn phí 100% theo chính sách giáo dục của chính phủ Đức. Ngoài ra, trong quá trình học, bạn học sẽ nhận được lương học nghề khoảng 800 -1.300 Euro/ tháng, tùy ngành nghề và vị trí công việc bạn làm.

Môi trường học tập hiện đại, cơ hội nâng cao các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống

Bạn được học tập tại đất nước có nền kinh tế và công nghiệp hàng đầu Châu Âu, tiếp thu kiến thức từ đất nước tiên tiến và hiện đại bậc nhất. Việc thực hành sẽ tiến hành trực tiếp tại các công ty, tập đoàn, bệnh viện lớn liên kết với trường nghề. Cơ hội được học tập từ môi trường chuyên nghiệp. Bạn có thể tích lũy các kỹ năng quý giá về việc học tập, giao tiếp, văn hóa…. rất hữu ích cho cuộc sống sau này.

Điều kiện du học nghề ở Đức không quá khó khăn, phù hợp với cả các bạn học lực trung bình và tài chính vừa phải

Đức thiếu hụt lao động ở nhiều ngành nghề do sự già hóa dân số và xu hướng lựa chọn công việc hiện nay của người trẻ ở Đức. Bởi vậy, chính phủ Đức có những chính sách hỗ trợ định cư và nới lỏng nhập cư, hỗ trợ giáo dục nghề để thu hút lao động. 

Yêu cầu học nghề của các trường nghề tại Đức khá rộng mở như đạt yêu cầu về độ tuổi 18-30 tuổi tùy ngành nghề, đã tốt nghiệp THPT, có chứng chỉ tiếng Đức và sức khỏe tốt.

Cơ hội việc làm lớn, mức lương trung bình khá

khai giảng tiếng Đức trình độ A1 tháng 6 tại Hà Nội 02

Thị trường lao động yêu cầu nhiều lao động, nên khi hoàn thành du học nghề ở Đức, bạn có thể tìm ngay được việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Tùy từng ngành nghề và vị trí công việc mà mức lương của bạn có sự thay đổi.

Trong trường hợp bạn không muốn ở tại Đức, bạn có thể tìm việc làm tại các nước Châu Âu hoặc quay trở lại Việt Nam, vì bằng cấp bạn được đào tạo là bằng Cao Đẳng có giá trị quốc tế.

Cơ hội định cư

Tại Đức, sau thời gian làm việc và học tập 05 năm không gián đoạn thì bạn có cơ hội được cấp giấy phép định cư dài hạn tại Đức và bảo lãnh vợ/chồng, con theo quy định.

Một số khó khăn khi du học nghề tại Đức

Du học nghề ở Đức có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên du học nghề ở Đức cần để ý điều gì?. Điều cần nhấn mạnh ở mô hình học này là việc đào tạo nghề sẽ được đào tạo trong một phạm vi giới hạn ở những kiến thức riêng của ngành nghề bạn học. Điều đó có nghĩa là kiến thức bạn được đào tạo sẽ làm bạn chỉ làm được ngành nghề tương ứng. Nếu bạn chọn một ngành nghề không phù hợp nhu cầu thị trường điều đó có nghĩa là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của bạn sẽ rất thấp.

Ngoài ra, khi du học nghề ở Đức, bạn cần đối mặt với nhiều vấn đề như khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, tỷ lệ cạnh tranh để có công việc tốt khá lớn,… 

Bạn trẻ nên học ngành nào khi du học nghề ở Đức?

Các ngành nghề tại Đức khá đa dạng. Tuy nhiên một điều lưu ý cho câu hỏi “Du học nghề ở Đức cần để ý điều gì?”. Để thuận lợi cho công việc sau khi ra trường và tỉ lệ cạnh tranh khi xin việc thấp, bạn nên chọn các ngành nghề có tương lai phát triển và nhu cầu lao động ngành là lớn.

Có thể kể đến như các ngành nghề xây dựng, cơ khí, nhà hàng khách sạn, điều dưỡng. Đây là bốn ngành có nhu cầu cao và hiện đang rất thiếu nhân lực, triển vọng công việc cao. Bạn học nên cân nhắc bốn ngành nói trên.

Trên đây là một số lưu ý cho bạn đọc khi băn khoăn “Du học nghề ở Đức cần để ý điều gì?”. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn đọc.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!