Du học nghề ở đâu tốt nhất?

10/04/2023

Thay vì lựa chọn du học bậc đại học tại nước ngoài, nhiều bạn lựa chọn du học nghề, chương trình học ngắn hơn, đào tạo trực tiếp tay nghề và phù hợp với các bạn có học lực trung bình khá, điều kiện kinh tế bình thường. Đi du học ở đâu luôn là câu hỏi có nhiều ý kiến. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một lựa chọn – Du học nghề Đức. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tổng quan về du học nghề

Bất cứ đâu, du học nghề đều là hình thức học và đào tạo nghề, tập trung trang bị cho học viên những kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế để có thể làm việc ngay khi kết thúc chương trình đào tạo. Chương trình học tập, mô hình đào tạo, chất lượng chuẩn đầu ra tại mỗi nước là khác nhau. Nếu bạn lựa chọn học bậc đại học thời gian học tập dài, thường là 3-5 năm, số môn học và phạm vi kiến thức trải rộng, áp lực học tập lớn. Đối với các bạn có lực học trung bình khá, nhưng vẫn muốn được học tập và cơ hội làm việc, sinh sống tại nước ngoài, du học nghề là một lựa chọn không tồi. Các ngành nghề đào tạo nhìn chung đơn giản và việc học tập không quá áp lực. Bạn học không cần có áp lực lớn về việc học và các kiến thức học tập. Đây là một lợi thế khi du học nghề không thể không nhắc tới.

Chương trình học tập của mỗi nước sẽ có những ưu điểm riêng. Bạn có thể lựa chọn du học nghề Nhật Bản, Đức, Úc, Canada,… Tuy nhiên theo chúng tôi đánh giá, Đức là một điểm đến để du học nghề lý tưởng.

Vậy tại sao du học nghề Đức lại được đánh giá là một trong những nơi du học nghề tốt nhất?

Du hoc nghe o dau tot nhat

Du học nghề ở đâu tốt nhất

Thay vì lựa chọn du học nghề tại một số nước Châu Âu khác hoặc du học nghề Úc,… nhiều bạn trẻ lựa chọn du học nghề Đức. Nguyên nhân là do du học nghề tại Đức có các lợi thế sau:

Hỗ trợ miễn học phí 100%, nhận lương thực hành trong quá trình học

Một trong những nguyên nhân khiến du học nghề Đức được đánh giá thuộc top tốt nhất cho câu hỏi “Du học nghề ở đâu tốt nhất?” đó là chương trình học nghề tại Đức được miễn toàn bộ học phí. Bạn không những không cần trả phí cho việc học tập mà bạn còn được hưởng lương thực hành. Việc học tập ở Đức gồm học lý thuyết và việc thực hành. Thực hành ở đây là học và làm việc thực tế, thông thường thời gian làm việc khoảng 40 giờ/ tuần, nên bạn sẽ được nhận lương thực hành, trung bình khoảng 800 – 1.300 Euro/tháng, tùy vị trí công việc, có thể trợ cấp thêm cho cuộc sống tại Đức.

Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp làm thêm với mức lương khoảng 9-12 Euro/ giờ.

Bởi vây, nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế không quá dư dả, bạn vẫn có thể du học nghề Đức.

Đối tượng học nghề đơn giản, mở rộng

Do sự già hóa dân số và xu hướng lựa chọn công việc hiện nay của người trẻ ở Đức. Lao động tại thị trường Đức có nhu cầu rất lớn, đặc biệt một số ngành nghề kỹ thuật, yêu cầu tay nghề, dịch vụ,…Bởi vậy, chính phủ Đức có những chính sách hỗ trợ định cư và nới lỏng nhập cư, hỗ trợ giáo dục nghề để thu hút lao động. 

Yêu cầu học nghề của các trường nghề tại Đức khá rộng mở như đạt yêu cầu về độ tuổi 18-30 tuổi tùy ngành nghề, đã tốt nghiệp THPT, có chứng chỉ tiếng Đức và sức khỏe tốt. 

Đây là một trong những nguyên nhân khiến Đức trở thành một trong những lựa chọn đầu tiên cho câu hỏi “Du học nghề ở đâu tốt nhất?”.

Môi trường học tập văn minh hiện đại

Đức là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu Châu Âu, các ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, và là đất nước chú trọng các chính sách giáo dục. Bởi vậy nên môi trường học tập, thực hành và làm việc tại Đức rất văn minh và hiện đại. Việc học tập tại một môi trường tại Đức giúp bạn học có cơ hội trong việc tiếp thu nhiều kiến thức kỹ năng hơn.  Đây là một lợi thế khi du học nghề Đức nổi bật mà bạn không thể có khi học tập tại Việt Nam hoặc một số đất nước khác. Điều này cũng là một nguyên nhân giúp Đức lọt top những điểm đến cho câu hỏi “Du học nghề ở đâu tốt nhất?”

Tại Đức, bạn được học tập theo một phong cách mới; được nâng cao kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ; kiến thức mới về việc giao tiếp; tiếp thu những điều mới về văn hóa,…Tất cả các điều đó giúp bạn nâng cao những kỹ năng quý giá mà bạn khó học được ở các môi trường khác, cần thiết cho công việc và cuộc sống sau này.

Thời gian học tập và đào tạo ngắn

So sánh với việc học cấp đại học, du học nghề Đức thời gian thường kéo dài 03 năm, thậm chí ngắn hơn tùy vào trình độ của bạn học. Học tập kết hợp với thực hành giúp bạn có đủ khả năng để làm việc ngay sau khi hoàn thành học nghề mà không cần đào tạo lại. Thời gian học tập ngắn đồng nghĩa với việc bạn có thể sớm bước chân ra thị trường lao động hơn.

Nhu cầu lao động tại Đức lớn, có triển vọng nghề

Tại Đức, các ngành nghề rộng khắp và nhu cầu lao động rất lớn. Nên khi hoàn thành du học nghề Đức, bạn có thể tìm ngay được việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Mức lương sau khi tốt nghiệp đối với các bạn trung bình khoảng từ 2.500 – 4.400 Euro/ tháng. Tùy từng ngành nghề và vị trí công việc mà mức lương của bạn có sự thay đổi.

Trong trường hợp bạn không muốn ở tại Đức, bạn có thể tìm việc làm tại các nước Châu Âu hoặc quay trở lại Việt Nam, vì bằng cấp bạn được đào tạo là bằng Cao Đẳng có giá trị quốc tế.

Cơ hội định cư

Ở Đức, sau thời gian làm việc và học tập 05 năm không gián đoạn thì bạn có cơ hội được cấp giấy phép định cư và bảo lãnh cho chồng/vợ, con sang Đức sinh sống. Đây là một trong những điều hấp dẫn và được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi băn khoăn “Du học nghề ở đâu tốt nhất?”.

Đức là một trong những lựa chọn hàng đầu cho câu hỏi “Du học nghề ở đâu tốt nhất?” vì những ưu điểm vượt trội của nó. Tuy nhiên, khi đưa ra bất cứ quyết định nào, bạn cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ mặt lợi, hại, ưu, nhược điểm của vấn đề, cân nhắc sự phù hợp với bản thân bạn và mục tiêu của bạn. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!