Du học nghề Đức và những thông tin thực tế 

16/01/2023

Thực tế việc du học nghề Đức như thế nào? Có được miễn phí không? Lương thực tập ra sao? là điều mà nhiều bạn trẻ đang quan tâm. 

Xu hướng du học nghề Đức ngày càng tăng. Nhưng thực tế việc du học như thế nào thì không phải ai cũng tìm hiểu được thông tin chính xác. Để các bạn có cái nhìn chính xác về việc du học nghề, EduGo sẽ tổng hợp nhanh những thông tin về chủ đề này. 

Đối tượng có thể học nghề 

Bất cứ ai trong độ tuổi 18 đến 34 đều có thể tham gia du học nghề. Chỉ cần bạn đảm bảo các thông tin cơ bản. 

Một là tốt nghiệp cấp 3 và có bằng tốt nghiệp hoặc các giấy tờ tương đương.

Hai là sở hữu một sức khỏe tốt, không lưu tiền án, tiền sự.

Ba là có chứng chỉ tiếng Đức từ A2 trở lên. 

Du học nghề tại Đức có phổ biến?

Tại Đức hầu như giới trẻ đều lựa chọn hình thức học nghề sau khi tốt nghiệp cấp 3. Bởi Đức là nơi sở hữu nhu cầu lao động cao do dân số già hóa. Do đó, có đến 80% thanh niên Đức sẽ lựa chọn học nghề thay vì học lên cao bậc văn hóa. Nhưng bạn không cần lo lắng sẽ phải cạnh tranh với dân bản địa. Vì nhu cầu cần nhân lực của Đức rất lớn, do đó chính phủ CHLB Đức cũng rất tạo điều kiện cho du học sinh từ các nước. Sự phổ biến của việc du học nghề sẽ cho các bạn sự yên tâm về việc đây là con đường có tương lai. 

Cơ hội việc làm khi ra trường 

Do nhu cầu nhân sự lớn do đó bạn không cần lo lắng về việc làm khi ra trường. Nếu ở Việt Nam, sinh viên phải chật vật tìm việc, thì học viên bên Đức sẽ được hỗ trợ ký hợp đồng dài hạn với các công ty luôn. Tùy ngành học bạn sẽ được apply mức lương nghề. Trong quá trình học bạn cũng đã được đi làm luôn tại các công ty, doanh nghiệp. Đó là cầu nối cho công việc sau khi tốt nghiệp của bạn. Mức lương bạn nhận được cũng rất cao nếu bạn đủ các tiêu chuẩn làm việc. Bên cạnh đó, bạn được hưởng lương, quyền lợi, các hỗ trợ giống như người lao động Đức. 

Chi phí đi du học có tốn kém không? 

Chi phí học trong 3 năm sẽ được Chính phủ Đức tài trợ hoàn toàn 100%. Ngoài ra bạn sẽ cần chi vào chi phí học tiếng Đức, chi phí chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục, chi phí vé máy bay và chuẩn bị chi phí sinh hoạt cho những tháng đầu tiên ở Đức. 

Chi phí học tiếng Đức

Việc học tếng Đức với chi phí bao nhiêu phụ thuộc và khả năng của bạn. Thông thường học viên sẽ học tiếng Đức với trình độ từ A1 là trình độ bắt đầu. Chứng chỉ chấp nhận để bạn có thể qua Đức du học nghề là A2/B1/B2. Mức chi phí học này bạn sẽ phải tự bỏ ra. Bạn có thể học tiếng Đức tại các trung tâm hoặc tự học để tiết kiệm. Khi sang bên Đức, nếu bạn muốn khả năng giao tiếp của mình tốt hơn hoặc muốn học lên cao hơn, bạn cũng có thể đăng ký các khóa học thêm tiếng Đức bên đó. 

Chi phí sinh hoạt tại Đức

Về chi phí sinh hoạt, bạn sẽ mất khoản phí cho nhà ở, ăn uống, vui chơi và mua sắm. Khoản tiền này sẽ giao động từ 800 – 1000 euro, tùy theo khả năng chi tiêu. Vậy nhưng bạn chỉ có thể chứng minh khả năng tài chính khi đi xin cấp visa. Còn khi qua đó, trong quá trình học tập bạn sẽ được Chính phủ Đức chi trả lương học nghề hàng tháng. Lương này sẽ giúp bạn chi trả sinh hoạt. Những bạn chi tiêu tiết kiệm còn có thể bỏ ra một khoản gửi về cho gia đình. 

Bên cạnh 2 chi phí chính cho việc du học nghề Đức thì bạn sẽ cần bỏ ra tiền vé máy bay, tiền hồ sơ xin visa, tiền chứng minh tài chính… 

Trên đây là một số thông tin cơ bản, chính xác cho việc du học nghề Đức. Nếu bạn quan tâm, hãy liên hệ với EduGo để nhận lộ trình phù hợp nhất.