Du học nghề Đức ngành Xây dựng: Điều kiện, chi phí, mức lương tối thiểu

20/12/2023

Du học nghề Đức ngành xây dựng đã thu hút sự chú ý của nhiều sinh viên quốc tế. Đây là một trong những ngành nghề top đầu được đánh giá cao về mức lương và cơ hội việc làm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về điều kiện, chi phí và cơ hội việc làm khi đi du học ngành xây dựng tại Đức. Cùng EduGo tìm hiểu nhé.

Điều kiện cơ bản để đi du học nghề Đức ngành xây dựng

Đức là quốc gia có chất lượng hệ thống giáo dục luôn đứng đầu thế giới. Đi du học nghề tại Đức sẽ là cơ hội tốt giúp các bạn phát triển sự nghiệp. Đặc biệt, đối với những nhóm ngành liên quan đến công nghệ thì bạn sẽ được tiếp cận với kỹ thuật tiên tiến bậc nhất. Vậy để tham gia chương trình du học nghề Đức ngành xây dựng, bạn cần đáp ứng các tiêu chí nào?

1. Trình độ học vấn

Nếu muốn học nghề tại Đức thì bạn cần tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng giấy chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo để thay thế. Tuy nhiên, giấy chứng nhận này chỉ chấp nhận trong khoảng thời gian đầu. Sau đó, bạn vẫn phải bổ sung bằng tốt nghiệp để đối chiếu.

2. Trình độ tiếng

Đa phần các ngành nghề đều được đào tạo bằng tiếng Đức. Do đó, kiến thức tiếng Đức cơ bản là cần thiết. Học viên cần có chứng chỉ tiếng Đức B1 trở lên trước khi tham gia học nghề.

3. Sức khỏe, hồ sơ tư pháp

Du học sinh du học nghề Đức cần có giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi các bệnh viện, phòng khám liên kết. Bạn không được mắc các bệnh truyền nhiễm xã hội, viêm gan B, viêm gan C. Bên cạnh đó, hồ sơ tư pháp của bạn phải trong sạch, không xuất hiện tiền án, tiền sự.

Tổng chi phí đi du học nghề Đức ngành xây dựng là bao nhiêu?

du-hoc-nghe-duc-nganh-xay-dung

Du học nghề Đức ngành Xây dựng

Bên cạnh điều kiện thì chi phí đi du học nghề Đức ngành xây dựng cũng là thông tin nhận được nhiều quan tâm. Các khoản chi tiết gồm có như:

■ Học phí

Du học sinh đi theo diện du học nghề đều được miễn toàn bộ học phí. Tuy nhiên, bạn phải đóng một khoản phí duy trì để sử dụng các dịch vụ tiện ích tại trường hay tu bổ cơ sở vật chất. Khoản phí này này không quá lớn, nó chỉ dao động khoảng từ 150 – 250 Euro/kỳ học.

■ Phí đào tạo tiếng

Học viên được đào tạo và thi chứng chỉ tiếng Đức tại Việt Nam trong 8 – 10 tháng. Đây là khoảng thời gian tính bình quân để có thể đạt được chứng chỉ B1. Thời gian này sẽ thay đổi tùy thuộc vào khả năng học ngoại ngữ cũng như cường độ học tập của bạn. Chi phí đào tạo tiếng sẽ dao động từ 1.500 – 1.700 Euro. 

■ Chi phí hồ sơ, thủ tục

Học viên cần hoàn thiện các thủ tục khám sức khỏe, xin thị thực nhập cảnh, mua vé máy bay. Chi phí này cao hay thấp còn phụ thuộc vào tỷ giá tiền tệ thị trường. Thông thường, phí khám sức khỏe và phí xin visa sẽ hết khoảng 70 – 80 Euro. Giá vé máy bay dao động từ 850 – 1.050 Euro tùy vào chặng bay và chất lượng dịch vụ.

■ Sinh hoạt phí

Khoản phí này bao gồm tiền ăn, ở, dịch vụ, hoạt động ngoại khóa, bảo hiểm y tế. Tiền sinh hoạt phí trung bình mỗi tháng từ 800 – 1.200 Euro.

Mức lương cơ bản của ngành Xây dựng tại CHLB Đức

Ngành xây dựng có nhu cầu lớn về nhân lực ở Đức và toàn cầu. Đây là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp. Môi trường học tập chất lượng cùng cơ sở vật chất hiện đại chính là điểm thu hút đối với sinh viên quốc tế. Công việc sau khi tốt nghiệp có thể bao gồm kỹ thuật viên xây dựng, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, quản lý dự án,…

Hiện nay mức lương cơ bản cho kỹ sư xây dựng tại Đức có nhiều cấp bậc khác nhau, ví dụ như:

■ Kỹ thuật viên xây dựng có mức lương dao động từ 31.000 – 35.000 Euro/năm.

■ Kỹ sư xây dựng có mức lương khoảng 40.000 – 44.000 Euro/năm, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm có thể lên đến 60.000 Euro/năm. 

■ Các vị trí giám sát, lãnh đạo mức lương vô cùng hậu hĩnh, dao động từ 106.000 – 153.000 Euro/năm.

Đối với du học sinh hệ cao đẳng nghề, sau khi ra trường mức lương khởi điểm có thể nằm trong khoảng từ 40.000 – 44.000 Euro/năm, tương đương lương kỹ sư. 

Du học nghề Đức ngành xây dựng cùng EduGo

Nếu đang muốn tìm hiểu và tham gia chương trình du học nghề Đức ngành xây dựng, các bạn có thể tham khảo dịch vụ tại EduGo. EduGo là đối tác chiến lược của nhiều tập đoàn đào tạo nghề xây dựng nổi tiếng tại Đức, trong đó có tập đoàn BIW. Tham gia chương trình du học nghề Đức cùng EduGo với nhiều ưu điểm như:

■ Được miễn toàn bộ học phí trong 3 – 3,5 năm đào tạo chính thức.

■ Nhận lương cơ bản hàng tháng lên đến 1.300 Euro và các phụ cấp ngoài khác. 

■ Có cơ hội gia tăng thu nhập bằng cách làm thêm ngoài giờ. Theo quy định của luật lao động Đức, du học sinh học nghề được phép làm thêm tối đa 10h/tuần. Mức lương làm thêm ngoài giờ được tính là 9 – 12 Euro/giờ. 

■ Sau khi ra trường, du học sinh có thể làm việc tại các tập đoàn lớn ở Đức hoặc nhiều quốc gia khác. Mức lương khởi điểm lên đến 3.000 Euro/tháng. 

■ Du học sinh có cơ hội học lên đại học và định cư lâu dài theo quy định của chính phủ CHLB Đức.

Hy vọng thông tin trong bài viết giúp bạn có cái nhìn khách quan về du học nghề Đức ngành xây dựng. Đây không chỉ là cơ hội để bạn học tập tại quốc gia phát triển bậc nhất thế giới mà còn là cơ hội giúp bạn phát triển sự nghiệp bền vững. Chúc các bạn sớm có định hướng tốt nhất cho tương lai và luôn thành công trên con đường đã chọn.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!