Du học nghề Đức điều dưỡng có khó không?

12/04/2023

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng đang là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Ngành nghề này học gì? Có khó không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tổng quan về ngành điều dưỡng tại Đức

Du hoc nghe Duc dieu duong co kho khong

Du học nghề Đức điều dưỡng có khó không?

Ngành điều dưỡng là ngành thuộc top nhiều lao động nhất tại Đức. Lý do bởi quốc gia này đang đối mặt với tình trạng già hoá dân số nghiêm trọng trong khi tỷ lệ sinh không cao. Do đó, nhu cầu cần điều dưỡng, chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân, người già, trẻ em trong các bệnh viện, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe là rất lớn.. 

Sau khi hoàn thành chương trình học tại các trường đào tạo nghề điều dưỡng, bạn sẽ trở thành một điều dưỡng viên. Công việc của bạn sẽ hỗ trợ trực tiếp cho các bác sĩ, và hỗ trợ những người cần được chăm sóc trong các bệnh viện, phòng khám hoặc viện dưỡng lão,… 

Du học nghề điều dưỡng học gì?

Hiện nay, ngành điều dưỡng tập trung đào tạo ba lĩnh vực: chăm sóc người già, chăm sóc trẻ em và chăm sóc người bệnh. Khi lựa chọn học nghề ngành điều dưỡng, bạn sẽ được đào tạo kiến thức về cả ba mảng này. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có bằng cao đẳng quốc tế và lựa chọn làm việc một trong ba lĩnh vực nói trên.

Mô hình đào tạo của du học nghề điều dưỡng tại Đức cũng giống như các ngành nghề đào tạo khác tại Đức. Mô hình đào tạo kép kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành. Lý thuyết được đào tạo tại trường. Việc thực hành thì được đánh giá là khá vất vả. Bạn cần thực hành tạo cả ba cơ sở: cơ sở dưỡng lão, cơ sở chăm sóc trẻ em và cơ sở bệnh viện. Việc thực hành của bạn sẽ xoay quanh cả ba lĩnh vực mà chúng tôi đã đề cập ở trên, nên công việc thực hành không hề dễ dàng và khá áp lực.

Thời gian học tập của du học nghề điều dưỡng tại Đức là 03 năm. Lượng kiến thức bạn cần học khá là rộng.

Du học nghề Đức điều dưỡng có khó không?

Đối tượng du học nghề

Về cơ bản, đối tượng du học nghề điều dưỡng tại Đức yêu cầu không quá khắt khe:

  • Nam, Nữ độ tuổi từ 18 – 30 tuổi. Tốt nghiệp THPT trở lên. 
  • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm; 
  • Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Đức đạt chứng chỉ A2/B1/B2 do Viện Goethe Việt Nam cấp hoặc các chứng chỉ tương đương được Đại sứ quán CHLB Đức chấp thuận như TELC, OSD…

Đối tượng rộng mở là một cơ hội cho nhiều bạn. Đầu vào của ngành điều dưỡng chỉ yêu cầu bạn đã tốt nghiệp THPT và không yêu cầu điểm số. Đây là cơ hội cho các bạn học có lực học trung bình khá. Thay vì lựa chọn bậc đại học/ cao đẳng trong nước, bạn có thể lựa chọn du học nghề tại Đức với nhiều cơ hội phát triển hơn.

Chương trình học tập có khó không?

Du học nghề Đức điều dưỡng có khó không?” luôn là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi lựa chọn nghề. Như đã phân tích ở trên phạm vi học tập của ngành điều dưỡng tại Đức khá rộng bao gồm cả lão khoa, nhi khoa và bệnh khoa. Phạm vi học tập rộng đồng nghĩa với việc chương trình học tập khá nặng. Không những thế, bạn còn phải dành thời gian để thực tập tại cả ba cơ sở: cơ sở dưỡng lão, cơ sở chăm sóc trẻ em và cơ sở bệnh viện. Việc học tập được đánh giá là khá vất vả, bạn cần xác định rõ từ đầu để tránh bỡ ngỡ, không thích ứng.

Tuy nhiên, chương trình đào tạo nghề luôn không quá phức tạp như chương trình đại học. Chỉ cần bạn đủ nỗ lực, chăm chỉ chắc chắn sẽ được đền đáp.

Với các phân tích trên, hy vọng bạn đọc đã có thông tin cho câu hỏi “Du học nghề Đức điều dưỡng có khó không?”. Tuy nhiên trước khi bắt đầu bất cứ công việc gì, bạn cần cân nhắc thật kỹ ưu nhược điểm, mục tiêu bản thân,… để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Chúc bạn thành công.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!