Du học nghề Đức có giống xuất khẩu lao động không? 

03/03/2023

Mặc dù du học nghề Đức nhận được sự đón nhận của nhiều bạn trẻ. Nhưng vẫn có nhiều phụ huynh mơ hồ giữa việc du học nghề và xuất khẩu lao động. 2 hình thức này có giống nhau không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Du học nghề Đức là gì? 

Du học nghề khác việc xuất khẩu lao động. Xuất khẩu lao động là bạn trao đổi sức lao động của mình. Trong quá trình này bạn cũng sẽ được đào tạo nhưng thường là những công việc sử dụng sức lao động nhiều hơn là kỹ năng nghề nghiệp. Còn Du học nghề Đức thì bạn được lựa chọn nghề nghiệp mình muốn gắn bó. Sau đó bạn sẽ học trong những trường nghề uy tín hàng đầu của Đức. Ở đây bạn được đào tạo bài bản về lý thuyết, song song với đó là được thực hành luôn. Hình thức này vừa giúp bạn tích lũy về mặt kinh nghiệm cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian. Và bạn cũng sẽ có thể ký hợp đồng làm việc ngay sau khi ra trường. Như vậy, tốt nghiệp 3 năm du học nghề, bạn nhận được tấm bằng Cao đẳng nghề. Bằng cấp không phải quan trọng nhất nhưng nó cũng là một tấm vé chứng minh tay nghề và năng lực của bạn. 

Hiện nay, du học nghề Đức được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Được du học ở đất nước phát triển về cả kinh tế và giáo dục và được miễn học phí. Nếu như việc du học chỉ dành cho con nhà có điều kiện, thì ngày nay du học nghề Đức giúp các bạn có năng lực học trung bình khá cùng điều kiện gia đình bình thường cũng có thể tham gia. Được đó nhận với giới trẻ nhưng có nhiều phụ huynh vẫn đang hiểu lầm về hình thức này. 

1, Là một hình thức khác của xuất khẩu lao động 

Nhiều phụ huynh cho rằng, du học nghề chỉ là tên gọi mỹ miều, còn thực chất nó vẫn là xuất khẩu lao động. Điều này không chính xác. Nếu xuất khẩu lao động khi kết thúc hợp đồng sẽ phải trở về nước thì du học nghề Đức sau khi kết thúc 5 năm vừa học vừa làm, có thể xin được định cư. Xuất khẩu lao động là làm việc, du học nghề cũng là làm nghề nhưng nó khác nhau ở một bên bán sức lao động, còn một bên sử dụng tri thức để lao động. Sau khi tốt nghiệp, học viên của du học nghề Đức được cấp bằng cao đẳng nghề. Đây là bằng cấp mà 80% bạn trẻ Đức cũng đang theo đuổi. 

2, Tốn kém nhiều chi phí du học 

du hoc nghe Duc

Du học nghề Đức được chính phủ Đức hỗ trợ 100% học phí trong 3 năm học tập. Bên cạnh đó là lương nghề trong quá trình vừa học vừa làm. Học viên cũng có quyền làm thêm theo quy định nếu sắp xếp được thời gian phù hợp. Như vậy chi phí cho việc du học sẽ nằm ở việc học tiếng Đức, chuẩn bị các giấy tờ, xin cấp visa và vé máy bay. Dù mất khoản chi phí trước đó, nhưng nó sẽ không tốn kém như đi du học bình thường. 

3, Mang danh du học nhưng là làm nghề 

Như đã nói ở trên, 80% bạn trẻ Đức lựa chọn các trường nghề thay vì chọn các trường ra làm công sở. Giải thích cho điều này nằm ở việc, các trường nghề của Đức đào tạo chuyên môn và rất uy tín. Thợ lành nghề của Đức được đánh giá rất cao với mức lương ổn định. Lựa chọn trường nghề là lựa chọn cho việc có lương ngay sau khi tốt nghiệp, mà thời gian học tập ngắn, không nhiều rủi ro. Như vậy, học viên Việt Nam qua Đức du học nghề cũng giống như các bạn trẻ Đức lựa chọn học tập. Như thế, việc làm nghề hay làm công sở thì cũng đều có tính chất như nhau. Một bên lựa chọn dễ dàng hơn nhưng đầu ra khó hơn. Một bên lựa chọn khó khăn hơn nhưng đầu ra được đảm bảo. Bên cạnh đó, mức lương nghề của học viên sẽ cao hơn lương công sở tại Việt Nam rất nhiều. 

Du học nghề Đức không giống với xuất khẩu lao động. Lựa chọn này sẽ có tương lai và sự đảm bảo hơn nhiều. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy đăng ký để nhận tư vấn từ EduGo nhé! 

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!