Du học nghề Đức có cần chứng minh tài chính?

05/04/2023

Để du học nghề Đức, bạn cần rất nhiều thủ tục, giấy tờ, trong đó có chứng minh tài chính. Vậy tại sao cần phải chứng minh tài chính và số tiền là bao nhiêu? Bài viết hôm nay sẽ bật mí cho bạn về nội dung này nhé.

Chứng minh tài chính là gì? 

du-hoc-nghe-duc-co-can-chung-minh-tai-chinh

du học nghề đức có cần chứng minh tài chính

Du học có cần chứng minh tài chính. Bởi chứng minh tài chính là một khoản tiền bạn cần để đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt và học tập tại Đức. Khoản tiền này sẽ chứng minh cho Đại Sứ quán Đức biết bạn có đủ khả năng tài chính để tham gia và hoàn thành chương trình du học nghề tại Đức.

Lý do của việc chứng minh tài chính là gì? 

Trong những năm gần đây, tình trạng học sinh nước ngoài, trong đó có người Việt lợi dụng việc du học nghề để bỏ trốn hoặc chuyển đổi từ visa du học nghề sang các hình thức khác. Bởi vậy, việc này gây mất niềm tin của chính phủ Đức đối với các du học sinh, dẫn tới các thủ tục cấp visa và các thủ tục chứng minh tài chính cũng thắt chặt và khó khăn hơn.

Số tiền chứng minh tài chính là bao nhiêu?

Với các phân tích trên, bạn đã biết được chứng minh tài chính. Số tiền bạn cần chuẩn bị thường là khoảng 5.118 Euro trong tài khoản. Tuy nhiên, số tiền có thể dao động theo cách tính như sau:

Trường hợp bạn đã có bằng tiếng Đức B2

Đây là điều kiện đầy đủ để bạn bắt đầu học nghề tại Đức. Bởi vậy, bạn không cần chuẩn bị thêm chi phí cho việc học tiếng Đức tại Đức. Số tiền cần chứng minh tài chính là số tiền cần cho quá trình học và đào tạo nghề tại Đức.

Nếu mức lương thực hành nghề chưa tính thuế của bạn khoảng 929 euro/tháng thì các bạn không cần phải làm chứng minh tài chính. Còn nếu mức lương thực hành nghề của bạn dưới 929 euro/tháng thì cần phải chứng minh tài chính. Với trường hợp này, bạn cần chuẩn bị đủ số tiền còn thiếu trong tài khoản để hoàn thiện việc chứng minh tài chính.

Trường hợp bạn không có bằng tiếng Đức B2

Đối với các bạn mới chỉ có chứng chỉ tiếng Đức ở trình độ B1 hoặc A2 thì trước khi chính thức đào tạo nghề tại trường nghề, bạn cần hoàn thành việc học tiếng Đức lên trình độ B2 tại Đức. Trường hợp này bạn cần phải chứng minh tài chính và số tiền cần chứng minh tài chính sẽ tương đương với mức học phí trong 6 tháng, khoảng chừng 5.118 Euro.

Phương pháp chứng minh tài chính

Du học nghề Đức có cần chứng minh tài chính. Bạn có thể chứng minh tài chính bằng hai cách:

Bằng giấy bảo lãnh

Trường hợp bạn có người thứ ba đảm nhận chi phí du học nghề tại Đức thì bạn chỉ cần hoàn thành giấy cam kết bảo lãnh. Việc của bạn là điền các thông tin theo yêu cầu vào mẫu giấy bảo lãnh. Khi làm thủ tục bảo lãnh đối với phương pháp này, bạn cần xin tư vấn của cơ quan ngoại kiều, nơi cư trú của người bảo lãnh cho bạn.

Bằng mở tài khoản

Thông thường, phương pháp này phổ biến hơn. Việc bạn cần làm là làm thủ tục mở tài khoản tại ngân hàng ở Đức. Số tiền chứng minh tài chính sẽ được đặt tại tài khoản ngân hàng này.

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi “Du học nghề Đức có cần chứng minh tài chính?” của bạn đọc. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!