Du học nghề Đức cần những điều kiện gì?

05/04/2023

Du học nghề Đức cần những điều kiện gì? Nhiều bạn trẻ Việt Nam đang quan tâm tới du học nghề Đức, tuy nhiên không phải ai cũng biết những điều kiện để du học nghề Đức. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho các bạn vấn đề này nhé.

Du học nghề Đức học gì, bao lâu?

du-hoc-nghe-duc-can-nhung-dieu-kien-gi

du học nghề đức cần những điều kiện gì

Du học nghề Đức là hình thức đào tạo kép kết hợp giữa học lý thuyết tại trường nghề và thực hành tại các cơ sở làm việc. Thời gian đào tạo thường là 03 năm, việc thực hành thường chiếm 70% thời gian học của hình thức đào tạo này. Việc thực hành sẽ chú trọng đào tạo các kỹ năng để làm việc thực tế nhằm trang bị cho học viên đủ kiến thức để có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Du học nghề Đức gồm nhiều ngành, trong đó có thể kể đến một số ngành nổi bật như cơ khí, xây dựng, điều dưỡng, nhà hàng khách sạn.

Vậy du học nghề Đức cần những điều kiện gì? Về cơ bản, bạn cần đáp ứng đạt yêu cầu về độ tuổi, sức khỏe, ngôn ngữ; và hoàn thiện các thủ tục để xin visa du học nghề Đức.

Đối tượng của du học nghề Đức

Câu trả lời đầu tiên cần nhắc tới cho câu hỏi “du học nghề Đức cần những điều kiện gì?” đó là cần thỏa mãn những yêu cầu như sau:

 • Độ tuổi 

Với độ tuổi, học viên đủ điều kiện du học nghề Đức là từ 18 đến 30 tuổi, đã tốt nghiệp THPT trở lên tại Việt Nam và không yêu cầu về điểm số.

Tùy từng ngành nghề mà có quy định tuổi cụ thể khác nhau. Ví dụ như ngành điều dưỡng tại Đức, độ tuổi du học nghề là từ 18-30 tuổi. Với ngành xây dựng thì yêu cầu học viên phải trong độ tuổi 18-27 tuổi.

 • Sức khỏe

Học viên đủ điều kiện du học nghề Đức phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan B, C, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác. 

Tuy nhiên khi lựa chọn ngành nghề, bạn cần lưu ý chọn ngành phù hợp với sức khỏe. Ví dụ như với các ngành kỹ thuật như xây dựng, cơ khí, bao giờ yêu cầu về sức khỏe và độ bền sẽ cao hơn một số ngành khác.

 • Trình độ ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ: học viên đủ điều kiện du học nghề Đức phải đạt chứng chỉ A2/B1/B2 (tùy theo đặc thù ngành đào tạo yêu cầu) do Viện Goethe Việt Nam cấp hoặc các chứng chỉ tương đương được Đại sứ quán Đức chấp thuận như TELC, OSD… 

Chứng chỉ tiếng Đức của học viên chỉ có giá trị khi các kỹ năng cùng được thi tại cùng một cơ sở tổ chức thi. Chứng chỉ tiếng Đức phải có thời hạn trong vòng 12 tháng kể từ ngày cấp, tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

 

Điều kiện về hồ sơ du học nghề

Khi thỏa mãn các yêu cầu về đối tượng, chắc hẳn bạn đọc vẫn băn khoăn du học nghề Đức cần những điều kiện gì? Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ du học nghề Đức để hoàn thiện thủ tục nhập học và đặt chân sang Đức. Về cơ bản, hồ sơ du học nghề gồm các nội dung sau:

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế được công nhận.
 • Ảnh hộ chiếu sinh trắc học
 • Bằng tốt nghiệp THPT và bằng nghề hoặc bằng đại học (nếu có).
 • Thư động lực (motivation letter).
 • Các giấy tờ xác nhận việc đào tạo nghề dự kiến, gồm: hợp đồng đào tạo thực hành, hợp đồng đào tạo lý thuyết.
 • Chứng chỉ tiếng Đức.
 • Chứng minh tài chính.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện y tế để nhập cảnh.
 • Giấy tờ về khóa học tiếng Đức (nếu có).
 • Giấy tờ khác nếu được yêu cầu.

Thỏa mãn các yêu cầu về đối tượng và hồ sơ du học nghề, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề Đức. Sau khi được chấp thuận hồ sơ du học nghề, bạn sẽ được hẹn lịch phỏng vấn du học nghề. Hoàn thiện các thủ tục trên là bạn có thể bắt đầu cuộc hành trình sang Đức.

Với các thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu được du học nghề Đức cần những điều kiện gì. Chúc bạn thành công trên con đường du học nghề tại Đức.

Đăng ký ngay
0966504334