Du học nghề Đức 2022 có khó không

14/02/2022

Du học nghề Đức những năm gần đây liên tục thu hút nhiều bạn trẻ, không chỉ miễn học phí mà còn được nhận lương trong quá trình thực hành. Tuy nhiên, với năm đầy biến động thì điều kiện du học nghề Đức 2022 có thay đổi hay không? Hãy đọc bài viết nhé!

Điều kiện du học nghề Đức 2022

 

Theo khảo sát, Đức là một trong những quốc gia có tỷ lệ già hoá dân số cao nhất trên thế giới, đồng thời do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 mà các doanh nghiệp Đức đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. 

Để khắc phục tình trạng này, chính phủ Đức đã ra những chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập và làm việc lâu dài tại Đức. 

Cũng giống như bậc Đại học, điều kiện du học nghề Đức 2022 đều yêu cầu sinh viên đáp ứng các tiêu chí cơ bản như sau: 

  • Độ tuổi từ 18 đến 35 trừ ngành xây dựng từ 18 đến 27 tuổi
  • Đã tốt nghiệp THPT
  • Có sức khoẻ tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, C
  • Trình độ ngoại ngữ tiếng Đức đạt chứng chỉ từ A2.

Do nhu cầu cần nhiều nguồn lao động mà trong năm 2022 Đức sẽ yêu cầu chứng chỉ đối với các ngành khách sạn, nhà hàng, xây dựng thấp hơn. Có bằng A2 bạn có thể sang Đức tiếp tục học lên chứng chỉ. Tuy nhiên, đối với ngành điều dưỡng bạn cần trau dồi khả năng tiếng Đức tốt để thuận lợi cho quá trình giao tiếp.

Ưu điểm của du học nghề Đức 2022

Với điều kiện du học nghề Đức 2022 có nhiều thuận lợi mà tạo cho các sinh viên nước ngoài có cơ hội học tập trong môi trường văn minh, hiện đại bậc nhất Châu Âu. Cụ thể những ưu điểm bạn sẽ được như sau:

Tiết kiệm chi phí 

Đức là đất nước có chính sách miễn học phí và chương trình đào tạo nghề đầu tiên trên thế giới. Khi tham gia học tập chương trình kép bạn sẽ không phải lo về các khoản học phí, các chi tiêu trên nước Đức sẽ được hỗ trợ thông qua lương thực hành. Đặc biệt khi có thời gian rảnh bạn được đi làm thêm 10 giờ/ tuần.

Tạo cơ hội cho sinh viên học lực Trung bình – Khá

Khi lựa chọn du học bậc Đại học, bạn cần có bảng điểm và thách tích tốt. Thế nhưng, đối với điều kiện du học nghề Đức 2022 bạn chỉ cần những tiêu chí cơ bản, không yêu cầu quá cao về học lực cấp 3.

Thời gian học tập ngắn

Chương trình đào tạo du học nghề Đức chỉ diễn ra trong vòng 3 năm. Điều này giúp bạn đẩy nhanh quá trình tìm kiếm việc làm và hỗ trợ cho gia đình, đây là lợi thế mà khi học Đại học bạn khó đạt được.

Cơ hội việc làm tốt

Sau khi ra trường, học viên có thể lựa chọn các doanh nghiệp, tổ chức đã hợp tác trong quá trình thực hành trên giảng đường. Ngoài ra, theo nhu cầu bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các cơ hội việc làm ngoài thị trường Đức, bằng nghề được doanh nghiệp đánh giá cao.

Cơ hội sinh sống tại Đức

Đức là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Sau thời gian học tập (5 năm) và làm việc không gián đoạn thì học viên được cấp giấy phép định cư dài hạn tại CHLB Đức và bảo lãnh vợ/chồng,con.

Khó khăn khi đi du học nghề Đức 2022

Bên cạnh những thuận lợi từ điều kiện du học nghề Đức 2022. Việc đi sang một đất nước mới học tập và sinh sống bạn sẽ trải qua những khó khăn nhất định. Không có con đường nào là trải toàn hoa hồng.

Nhớ gia đình

Đức là Châu Âu nên việc các bạn sinh viên từ Việt Nam sang học tập. Trong quá trình 3 năm sẽ ít có điều kiện để về thăm gia đình thường xuyên. Đã rất nhiều trường hợp sinh viên sang gặp tình trạng nhớ nhà. Lo âu, buồn bã, bạn cần luôn vững tin và giữ tinh thần ổn định.

Áp lực du học nghề Đức 2022

Điều kiện du học nghề Đức 2022 rất thuận lợi nhưng cũng vô tình khiến cho sinh viên bị áp lực. Vừa học vừa làm cùng với tiếng Đức không tốt sẽ rất dễ không theo kịp. Đòi hỏi các sinh viên cần cân bằng tốt việc học.

Bất đồng văn hoá

Khi mới sang Đức. Bạn rất dễ bị cô lập do thói quen sinh hoạt và lối sống của người bản xứ. Hãy tìm hiểu thật kỹ và chủ động bắt chuyện. Làm quen với bạn bè trong môi trường làm việc, trường học để bản thân luôn vui vẻ.

Với những thông tin trong bài viết này. EduGo mong sẽ giúp bạn nắm được điều kiện du học nghề Đức 2022. Hãy theo dõi chúng tôi để đọc các thông tin bổ ích. 

Đăng ký ngay
0966504334