Du học Đức điều kiện là gì? Nên đi du học đại học hay du học nghề?

26/02/2024

Chắc hẳn rất nhiều bạn trẻ vẫn đang còn mơ hồ, chưa biết du học Đức điều kiện là gì? Nên đi du học đại học hay học nghề tại Đức? Bài viết này sẽ mang đến những thông tin trực quan nhất, giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình sắp tới. Cùng EduGo tìm hiểu nhé.

Du học Đức điều kiện là gì?

Du học Đức điều kiện là gì sẽ phụ thuộc vào chương trình mà bạn ứng tuyển. Nhìn chung, bạn sẽ phải đáp ứng 2 yêu cầu gồm: Năng lực học thuật và tài chính.

Du học Đức điều kiện là gì hệ đại học

Theo cập nhật mới nhất của cơ quan trao đổi Hàn Lâm Đức (DAAD), để đi du học đại học tại Đức, bạn cần đạt đủ các điều kiện về trình độ học vấn như sau:

Trường hợp 1

Có bằng tốt nghiệp THPT. Kết quả thi THPTQG trung bình 6 môn gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ và 3 môn thuộc tổ hợp KHTN hoặc KHXH  ≥ 6,5 điểm. Đặc biệt, không có môn nào bạn dưới 4,0 điểm.

=> Nếu đã học xong 1 năm đại học chính quy tại Việt Nam, bạn sẽ được tuyển vào hệ Dự bị đại học tại Đức. Ngành của hệ dự bị sẽ trùng với ngành hoặc gần giống với ngành bạn từng học.

=> Nếu đã học xong 2 năm đại học chính quy tại Việt Nam, bạn sẽ được tuyển vào năm nhất đại học tại Đức cùng với ngành/nhóm ngành đã học. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn học hệ Dự bị đại học khác ngành.

Trường hợp 2

Có Bằng Tốt nghiệp THPT, đạt chứng chỉ DSD I (hoặc DSD II) cùng với điều kiện điểm thi THPTQG trung bình 6 môn là Toán, Văn, Ngoại ngữ, 3 môn KHTN hoặc KHXH ≥ 6,5 điểm. Mặt khác, bạn cần đảm bảo không có môn thi nào dưới 4,0 điểm. Nếu đáp ứng đủ, bạn sẽ được quyền chuyển vào học Dự bị Đại học mọi ngành tại Đức.

Để tham gia học đại học tại Đức, bạn cần đạt đủ điều kiện đầu vào giáo dục đại học. Điều kiện này gọi là Hochschulzugangsberechtigung (HZB) hoặc Abitur. Nếu hồ sơ học tập chưa được công nhận, bạn sẽ tham gia khóa học dự bị kéo dài 1 năm (Studienkolleg). Một số trường còn yêu cầu sinh viên tham gia bài kiểm tra năng lực TestAS.

Du học Đức điều kiện là gì, nếu khóa học bằng tiếng Đức, bạn sẽ phải có chứng chỉ tiếng Đức B2 đến C1. Khóa học tiếng Anh cần chứng minh trình độ thông qua TOEFL hoặc IELTS.

Ngoài ra, theo quy định, bạn cần phải có ít nhất 11.208 Euro trong tài khoản ngân hàng của nước Đức. Việc này giúp chứng minh với chính phủ Đức rằng bạn đủ điều kiện tài chính để trang trải việc học trong ít nhất 1 năm. 

Điều kiện du học nghề Đức

du-hoc-duc-dieu-kien-la-gi

Du học đức điều kiện là gì

Khác với hệ đại học, điều kiện du học nghề Đức không quá phức tạp. Cụ thể như sau: 

▪ Nam, nữ nằm trong độ tuổi từ 18 – 35 tuổi.

▪ Trình độ học vấn: Tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên

▪ Sức khỏe tốt, không mắc truyền nhiễm, bệnh xã hội nguy hiểm

▪ Không tiền án, tiền sự hoặc bị cấm xuất – nhập cảnh.

▪ Trình độ tiếng Đức B1.

Khi đi du học nghề Đức, ngoài việc được miễn 100% học phí, bạn còn hưởng lương học nghề hàng tháng. Nếu ngành bạn học trợ cấp từ 927 Euro trở lên thì không cần chứng minh tài chính.

Du học nghề Đức hay du học hệ đại học – Đâu là lựa chọn phù hợp?

Sau khi đã hiểu rõ du học Đức điều kiện là gì, dễ dàng thấy rằng, điều kiện du học đại học khắt khe hơn rất nhiều so với hệ du học nghề. Chương trình học đại học ở Đức được đánh giá là khó đến mức “cực đoan”.

Tuy thời gian học là 4 năm nhưng sinh viên có thể mất 6 đến 7 năm mới hoàn thành. Nếu sau 3 lần thi ở 1 môn bất kỳ không đậu, bạn sẽ phải chuyển qua ngành khác. Tệ hơn, bạn phải tham gia học lại từ đầu. Theo thống kê, có đến 30% sinh viên của 1 niên khóa đại học bỏ học giữa chừng.

Trong khi đó, chương trình du học nghề tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế cả về học lực lẫn tài chính. Các trường sẽ đào tạo song song lý thuyết lẫn thực hành, đảm bảo sau tốt nghiệp sinh viên có tay nghề thành thạo và gần như 100% có việc làm. Trong thời gian học, bạn vẫn được nhận lương từ 1000 – 1300 Euro/tháng. Mức lương này đủ để bạn trang trải sinh hoạt tại Đức.

Những thông tin trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi du học Đức điều kiện là gì. Ngoài ra, bạn cũng hiểu hơn về 2 chương trình du học đại học và du học nghề. Hy vọng bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho tương lai, sớm thực hiện ước mơ học tập và làm việc tại Đức.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!