Du học Đức điều kiện là gì? Cập nhật mới nhất cho kỳ học 2024 – 2025

04/01/2024

Với nhiều cơ hội phát triển cho tương lai, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn đi du học tại Đức. Tuy nhiên, điều kiện nhập học tại Đức lại không phải điều dễ dàng. Các em nên tiếp cận với những nguồn tin chính thống để có sự chuẩn bị tốt nhất. Vậy đi du học Đức điều kiện là gì? Hãy cùng EduGo tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Tổng hợp thông tin về du học Đức điều kiện là gì

tong-hop-thong-tin-ve-du-hoc-duc-dieu-kien-la-gi

Tổng hợp thông tin về du học Đức điều kiện là gì

Du học Đức là cơ hội dành cho mọi du học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam. Môi trường giáo dục chất lượng cao cùng những cơ hội việc làm lý tưởng đã thu hút hàng ngàn du học sinh đến Đức mỗi năm. Bởi vậy, những năm gần đây, thị trường du học tại Đức luôn có sự cạnh tranh gắt gao. Bên cạnh đó là những điều kiện đầu vào nhiều quy chuẩn hơn trước. Theo Cơ quan trao đổi Hàn Lâm Đức, để đi du học bạn cần đảm bảo đủ các điều kiện:

Trình độ học vấn

Với các trình độ học vấn khác nhau, bạn sẽ có những lựa chọn chương trình du học khác nhau. Cụ thể:

■ Có bằng tốt nghiệp THPT Quốc gia, điểm số trung bình ≥ 6,5 và không môn thi nào < 4,0.

■ Nếu bạn đã tốt nghiệp THPT và hoàn thành 1 năm Đại học, bạn sẽ chuyển vào học dự bị. Chuyên ngành học sẽ tương đương với chuyên ngành đã học chính quy tại Việt Nam. Trường hợp này áp dụng cho thí sinh không đạt điều kiện điểm số trong kỳ thi tốt nghiệp.

■ Tốt nghiệp THPT và hoàn thành 2 năm Đại học, chuyển vào Dự bị Đại học. Bạn được phép học cùng chuyên ngành đã học chính quy tại Việt Nam.

■ Tốt nghiệp THPT và hoàn thành 2 năm học Đại học. Bạn có thể chuyển vào Dự bị Đại học khác với chuyên ngành đã học chính quy tại Việt Nam.

■ Đã tốt nghiệp THPT cùng Chứng chỉ DSDI hoặc DSDII, chuyển vào Dự bị Đại học cho mọi Ngành. Điều kiện này chỉ áp dụng cho thí sinh thỏa mãn điều kiện điểm số trong kỳ thi tốt nghiệp.

Ngoài ra, để đáp ứng điều kiện đi du học Đức không mất phí, bạn cần phải nộp kèm Chứng chỉ APS. Chứng chỉ APS do Bộ phận Kiểm tra Học vấn thuộc Đại sứ quán Đức Hà Nội cấp.

Các điều kiện khác

Bên cạnh điều kiện về trình độ học vấn, các bạn cũng cần thỏa mãn đồng thời các điều kiện: 

■ Trình độ tiếng Đức

Toàn bộ chương trình giảng dạy tại các trường đều sử dụng 100% tiếng Đức. Hiện tại, chỉ có một số trường đào tạo tiếng Anh. Vì vậy, trước khi xuất cảnh, du học sinh cần đạt chứng chỉ tiếng Đức B1 là tối thiểu.

■ Điều kiện sức khỏe

Có giấy chứng nhận sức khỏe từ bệnh viện, trung tâm y tế được cấp phép. Không bị mắc bệnh truyền nhiễm hay các bệnh lý nền nguy hiểm khác. 

■ Điều kiện về kinh tế

Các bạn cần phải chứng minh tài chính cho thời gian lưu trú tại Đức. Đối với du học hệ đại học cần tối thiểu 947 Euro/tháng, tương đương 11,028 Euro/ năm. 

Ngoài ra, các bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để thi đỗ visa. Như vậy mới có thể xuất cảnh và học tập tại đất nước Cộng Hòa Liên Bang.

Tối giản điều kiện với chương trình du học nghề Đức

toi-gian-dieu-kien-voi-chuong-trinh-du-hoc-nghe-duc

Tối giản điều kiện với chương trình du học nghề Đức

Bên cạnh du học đại học hệ chính quy, Đức còn mở rộng đào tạo du học nghề. Du học nghề Đức có nhiều ưu thế và điều kiện nhập học dễ dàng hơn so với các hệ đào tạo khác. Không chỉ vậy, tại một quốc gia đề cao kinh nghiệm làm việc thì lựa chọn du học nghề là một lựa chọn thông minh.

Sẽ không có nhiều sự thay đổi về trình độ tiếng, điều kiện sức khỏe. Nhưng về điều kiện học vấn, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể đăng ký tham gia. Và dĩ nhiên, không có bất cứ điều kiện nào đi kèm về điểm số.

Đặc biệt, khi đi theo hệ du học nghề Đức, bạn sẽ không cần chứng minh tài chính. Trong thời gian đào tạo từ 3 – 3,5 năm, bạn được hưởng lương học nghề dao động từ 1000 – 1300 Euro/tháng. Ngoài ra, du học sinh học nghề còn được phép làm thêm tối đa 10h/tuần. Thu nhập bình quân có thể lên đến 1600 Euro/ tháng. 

Như vậy, du học nghề có thể giảm bớt gánh nặng kinh tế khi không cần chứng minh tài chính. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể học lên đại học với hình thức vừa học vừa làm nếu muốn. 

Hy vọng với những thông tin đã được chia sẻ, bạn đã biết du học đức điều kiện là gì. Từ đó, bạn sẽ có sự chuẩn bị và đưa ra lựa chọn hướng đi tốt nhất cho tương lai. Nếu muốn có thêm thông tin về chương trình, hãy liên hệ với Edugo để được tư vấn miễn phí.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!