Đôi nét về thực trạng du học nghề Đức hiện nay

15/09/2023

Du học nghề Đức đang dần thu hút được sự quan tâm của giới trẻ bởi những ưu điểm vượt trội so với du học nghề tại các đất nước khác. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó có những góc khuất nào không, cuộc sống của du học sinh Đức có tốt không? Cùng Edugo chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Du học sinh tại Đức

Vì sao du học nghề ở Đức được nhiều bạn trẻ quan tâm?

Du học nghề tại Đức có rất nhiều lợi ích nên được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và đăng ký học. 

Miễn học phí

Đây là ưu điểm nổi bật của du học nghề Đức so với các đất nước khác. Đặc biệt, sinh viên còn nhận được phần lương thực hành trong quá trình thực hành nghề của khóa học.

Môi trường học tập hiện đại, cơ hội nâng cao các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống

Đức là đất nước có nền kinh tế và công nghiệp hàng đầu Châu Âu, du học sinh sẽ được tiếp thu kiến thức từ đất nước tiên tiến và hiện đại bậc nhất. Bên cạnh đó có thể tích lũy các kỹ năng quý giá về việc học tập, giao tiếp, văn hóa…. rất hữu ích cho cuộc sống sau này.

Điều kiện du học nghề ở Đức không quá khó khăn, phù hợp với cả các bạn học lực trung bình và tài chính vừa phải

Yêu cầu học nghề của các trường nghề tại Đức khá rộng mở như đạt yêu cầu về độ tuổi 18-30 tuổi tùy ngành nghề, đã tốt nghiệp THPT, có chứng chỉ tiếng Đức và sức khỏe tốt.

Cơ hội việc làm lớn, mức lương trung bình khá

Thị trường lao động yêu cầu nhiều lao động, nên khi hoàn thành du học nghề ở Đức, bạn có thể tìm ngay được việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Mức lương sau khi tốt nghiệp đối với các bạn trung bình khoảng từ 2.500 – 4.400 Euro/ tháng. Tùy từng ngành nghề và vị trí công việc mà mức lương của bạn có sự thay đổi.

Trong trường hợp bạn không muốn ở tại Đức, bạn có thể tìm việc làm tại các nước Châu Âu hoặc quay trở lại Việt Nam, vì bằng cấp bạn được đào tạo là bằng Cao Đẳng có giá trị quốc tế.

Cơ hội định cư

Tại Đức, sau thời gian làm việc và học tập 05 năm không gián đoạn thì bạn có cơ hội được cấp giấy phép định cư dài hạn tại Đức và bảo lãnh vợ/chồng, con theo quy định.

Thực trạng du học nghề Đức hiện nay

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật nói trên, du học sinh Đức phải đối mặt với một số khó khăn, thử thách 

Điều đầu tiên cần nhắc tới đó là phạm vi đào tạo của du học nghề chỉ giới hạn trong một kiến thức riêng của ngành nghề bạn học. Điều đó có nghĩa là kiến thức bạn được đào tạo sẽ làm bạn chỉ làm được ngành nghề tương ứng. Nếu bạn chọn một ngành nghề không phù hợp nhu cầu thị trường điều đó có nghĩa là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của bạn sẽ rất thấp.

Thứ hai, đa số du học sinh gặp khá nhiều khó khăn trong việc hòa nhập văn hóa tại Đức khi mới đặt chân sang Đức. Mỗi đất nước có một số nét văn hóa đặc trưng, phong tục tập quán riêng, lối sống và văn hóa giao tiếp. Điều đó có thể khiến nhiều du học sinh gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí sốc văn hóa. Đây là thực trạng du học nghề Đức phổ biến hiện nay. 

Bên cạnh đó, thị trường lao động ở Đức khá rộng lớn và có nhu cầu cao về lao động có tay nghề. Tuy nhiên, để có một công việc thật tốt và có cơ hội thăng tiến, bạn cũng phải đối mặt với tỷ lệ cạnh tranh cao. Không ngừng nâng cao, trau dồi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và các kỹ năng là điều cần thiết. Bên cạnh nâng cao tiếng Đức, biết nhiều ngoại ngữ cũng là một ưu tiên đối với các du học sinh du học nghề ở Đức. 

Kết luận

Trên đây là đôi nét về thực trạng du học nghề Đức, hy vọng hữu ích cho bạn đọc. Một lời khuyên đưa ra là bạn cần nghiên cứu kỹ ngành nghề, nhu cầu thị trường lao động và khả năng của bản thân. bạn có thể tham khảo một số ngành nghề mà thị trường lao động có nhu cầu lớn như ngành điều dưỡng, ngành xây dựng, ngành cơ khí, ngành nhà hàng khách sạn, ngành lái tàu,…

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!