Đôi nét về phong tục tập quán của người Đức

29/05/2023

Đức là quốc gia có nền văn hóa đặc sắc ở Châu Âu. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với các lễ hội truyền thống mà còn nổi bật với những phong tục tập quán đặc sắc. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những nét độc đáo của phong tục tập quán tại Đức khi các bạn có mong muốn về du học nghề Đức nhé.

Bia là thức uống không thể thiếu

nhung-quy-tac-di-xe-dap-tai-duc

Những quy tắc đi xe đạp tại Đức

Nổi tiếng với lễ hội bia Oktoberfest, Đức luôn tự hào có những hãng bia ngon nhất trên thế giới. Tại Đức, bia là thức uống rất phổ biến và giá thành rẻ hơn rất nhiều loại đồ uống khác. Người Đức có thói quen uống bia vào các bữa ăn, đặc biệt là bữa trưa, bữa tối. Không quá lạ lùng khi bạn bắt gặp hình ảnh người Đức uống bia trong bữa sáng. Nếu được người Đức mời uống bia, đừng từ chối nhé vì đó là cách họ thể hiện sự yêu mến bạn đó.

Điều đặc biệt tại Đức đó là trẻ em ở Đức có quyền uống bia bình đẳng như một người trưởng thành. Tuy nhiên,  để đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, người Đức chế ra rất nhiều loại bia dành cho trẻ em như bia ngọt, bia sữa. Các em có thể uống thoải mái mà không lo bị say. Đây là một phong tục tập quán của người Đức khá thú vị.

Nấu chì

Tại Đức, người Đức tin nấu chảy chì sẽ đem đến thông điệp về số mệnh trong năm mới.

Tập tục này còn có tên là Bleigiessen. Phong tục này thường được tiến hành vào đêm giao thừa. Cách thức là đun nóng một miếng chì nhỏ trên chiếc thìa trên ngọn lửa và sau đó đổ chì vào nước lạnh. Hình dạng của miếng chì sau khi vào nước lạnh sẽ tiết lộ cho bạn về tương lai trong năm mới. Họ quan niệm nếu miếng chì hình chim đại bàng thì năm mới của bạn sẽ rất may mắn. Nếu hình quả bóng báo hiệu may mắn đang trên đường đến với bạn. Kết hoa sẽ là tình bạn mới, mỏ neo là dấu hiệu bạn cần sự giúp đỡ,…

Treo các đồ bị mất trên cây

Đây là một phong tục tập quán của người Đức. Người Đức quan niệm rằng khi treo đồ trên cây, người bị mất sẽ dễ dàng nhận ra và tìm thấy chúng.

Tại Đức, bên đường được trồng rất nhiều cây xanh. Không quá khó để thấy hình ảnh các món đồ như mũ, găng tay, tất chân,… được treo trên cây. Đây là điểm khiến người Đức được đánh giá là thân thiện, đáng yêu nhất châu Âu.

Giáng sinh đến sớm

Tại Đức, giáng sinh và không khí Noel luôn xuất hiện sớm hơn các nước khác tại Châu Âu. Nếu như tại Anh, vào ngày 25/12, trẻ em mới có thể được mở quà giáng sinh thì tại Đức, trẻ em  luôn được người lớn cho mở quà từ 24 và ăn một bữa tối thật thịnh soạn vào hôm đó. Đây là một nét khá riêng trong phong tục tập quán của người Đức.

Ngày chủ nhật “im lặng”

Đây là một phong tục tập quán của người Đức khá độc đáo. Chủ nhật được coi là ngày rất quan trọng tại Đức. Người Đức cho rằng chủ nhật là ngày nghỉ ngơi sau một tuần làm việc vất vả. Vì thế, mọi hoạt động ngày chủ nhật đều “im lặng” hơn so với bình thường.

Vào chủ nhật, các hàng quán, cửa tiệm,… đều đóng cửa. Tuần tiếp theo các hoạt động sẽ trở lại bình thường. Trong ngày chủ nhật, người dân sẽ dành thời gian uống café, ăn bánh ngọt, thư giãn. Bên cạnh đó, họ cũng muốn dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa hoặc cắt tỉa sân vườn. 

Không chúc mừng sinh nhật sớm

Người Đức quan niệm rằng việc chúc mừng sinh nhật sớm là điều xui xẻo. Bởi vậy, tại Đức bạn không nên chúc sinh nhật ai đó nếu không đúng ngày sinh của họ.

Buổi tối trước ngày sinh nhật, người Đức thường có một buổi tiệc nhỏ. Chỉ khi đồng hồ điểm sang ngày mới, lúc này những người tham gia mới được chúc mừng. 

“Please” là “Yes”, “Thanks” là “No”

Người Đức có cách sử dụng ngôn ngữ khá đặc biệt. Nếu bạn dùng “Please”, họ sẽ hiểu bạn đang đồng ý. Ngược lại với “Thanks”, họ sẽ hiểu ý của bạn là “No, thanks” – mang nghĩa từ chối.

Trên đây là một số phong tục tập quán của người Đức khá độc đáo có thể bạn chưa biết. Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều bài viết về con người và cuộc sống tại Đức nhé.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!