Đôi nét hạn chế của du học nghề Đức

11/09/2023

Ngày nay, du học nghề không còn quá xa lạ với các bạn trẻ tại Việt Nam. bên cạnh những ưu điểm nổi trội và triển vọng nghề rộng lớn, du học nghề đức cũng có một số khó khăn nhất định mà du học sinh cần đối mặt và vượt qua. Cùng Edugo chúng tôi điểm mặt một số điểm hạn chế của du học nghề nhé.

 

Chỉ giới hạn kiến thức trong lĩnh vực bạn học 

Du học nghề Đức là hình thức đào tạo dựa trên lý thuyết và thực hành thực tế ngành nghề bạn đăng ký học.Thời gian học tập của hình thức này khá ngắn so với hình thức đào tạo đại học, chỉ khoảng 03 năm và có đôi khi có thể rút ngắn thời gian hơn. Thời gian học tập ngắn đồng nghĩa với việc lượng kiến thức truyền đạt sẽ tập trung vào trọng tâm lĩnh vực ngành nghề về cả lý thuyết và thực hành. Điều đó có nghĩa là kiến thức bạn được đào tạo sẽ làm bạn chỉ làm được ngành nghề tương ứng. Nói một cách dễ hiểu, bạn học và được đào tạo ngành nghề nào thì bạn sẽ chỉ có kiến thức và kỹ năng về  ngành nghề đó.

Đây là một điểm hạn chế của du học nghề Đức. Để cụ thể hơn, có thể ví dụ như đào tạo về cơ khí nhưng sau đó lại muốn làm sang ngành nghề xây dựng thì bạn bắt buộc phải học tập và đào tạo lại.

Học thực hành không nhẹ nhàng

Việc thực hành sẽ được dạy làm thực tế, bạn sẽ được đào tạo làm việc ngay từ công việc đơn giản đến phức tạp. Việc thực hành như vậy nên bạn phải xác định không hề nhẹ nhàng. Với nhiều ngành như cơ khí, xây dựng,… yêu cầu sức khỏe, độ bền cao nên ngay khi bắt đầu, nhiều bạn bỡ ngỡ và có thể chán nản. Đây cũng là một điểm hạn chế của du học nghề Đức vì bạn cần đủ sức khỏe với một số ngành nghề nhất định.

Rào cản ngôn ngữ

Học tập và đào tạo của các ngành nghề tại Đức hầu hết được dạy trên nền tiếng Đức. Khi du học nghề Đức, có thể một số ngành bạn có thể yêu cầu thêm một chút tiếng Anh, vì nhiều tài liệu tham khảo có thể sử dụng tiếng Anh.

Tiếng Đức tốt là điều quan trọng, quyết định chất lượng học tập có hiệu quả hay không. Đây cũng là một hạn chế của du học nghề Đức. Bạn đọc cần biết để xác định mục tiêu học từ đầu.

Khác biệt văn hóa

Khác biệt văn hóa là điểm không thể không nhắc đến. Văn hóa tại mỗi nước khác nhau. Nhiều trường hợp vì không thích nghi được với văn hóa, bỡ ngỡ trong cuộc sống, học tập, khác biệt về ngôn ngữ,… mà ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý và việc học tập của học viên.

Công việc sau ra trường có lý tưởng?

Cơ hội cho công việc tốt rất nhiều, nhưng luôn dành cho những ai xứng đáng. Những công việc tốt luôn đi kèm với sự cạnh tranh. Bạn phải không ngừng nâng cấp bản thân, trau dồi kỹ năng, rèn luyện tay nghề để nắm bắt được cơ hội khi cơ hội tới.

Để phát triển cho công việc sau này, không ngừng nâng cấp bản thân là con đường duy nhất bạn cần đi.

Kết luận

Trên đây là đôi nét hạn chế của du học nghề Đức, hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn đọc. Dù lựa chọn hình thức học tập nào bạn cũng cần xác định rõ mục tiêu, mặt lợi, mặt hại và triển vọng nghề phù hợp với bản thân và nhu cầu của thị trường lao động. 

 

Đăng ký ngay