Điều lưu ý khi đi làm thêm – Tin tức du học nghề tại Đức

28/04/2022

Một trong những điều khiến các bạn trẻ thích đi du học nghề tại Đức chính là vấn đề đi làm thêm. Bạn được phép đi làm ngay khi mới sang. Chỉ cần có cho mình vốn tiếng đủ để giao tiếp trong quá trình làm việc. Hơn thế, các ngành nghề tại Đức rất đa dạng. Sinh viên dễ dàng tìm được công việc với mức thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, chính vì dễ đi làm mà nhiều bạn trẻ không để ý trong quá trình làm việc cùng người Đức. Gây ra một số vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến các quyền lợi sau này. Để phòng tránh các rủi do và có cho mình nhiều kinh nghiệm hơn, bạn hãy đọc bài viết này ngay nhé!

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đi làm thêm tại Đức

Tại Đức, khi bạn muốn đi làm thêm bắt buộc phải có giấy phép của sở lao động và sở ngoại kiều. Nếu không có sẽ bị vi phạm pháp luật, phạt một số tiền khá lớn. Ngoài ra các giấy tờ còn liên quan trực tiếp đến Visa. Nếu trong quá trình chuẩn bị đi làm thêm mà Visa sắp hết hạn. Hãy làm ngay để tránh ảnh hưởng đến công việc, người chủ tại các doanh nghiệp sẽ từ chối nhận bạn.

du-hoc-nghe-tai-duc

Khi du học nghề tại Đức, thời gian đầu có thể bạn sẽ khó khăn trong quá trình giao tiếp và bỡ ngỡ trước văn hóa nơi đây. Chính vì thế quá trình chuẩn bị các giấy tờ đôi khi sẽ thiếu sót. Hãy cùng xem dưới đây nhé!

  • Hồ sơ cá nhân
  • Giấy tờ xác nhận của trường bạn đang theo học
  • Bằng cấp tiếng Đức
  • Giấy phép của sở lao động và sở ngoại kiều.

Mức thuế phải đóng khi làm thêm – Du học nghề tại Đức

du-hoc-nghe-tai-duc

Đóng thuế là việc bạn phải nộp một số tiền nhất định vào ngân sách nhà nước dựa trên thu nhập hàng tháng. Tuy nhiên, đối với người lao động và sinh viên lại có những quy định đóng thuế khác nhau. Với bài viết này, EduGo sẽ chỉ đề cập đến mức nộp thuế mà du học sinh phải nộp khi sang Đức học tập và làm việc.

Đối với mỗi sinh viên, khi đi làm thêm có mức thu nhập dưới 450 Euro/tháng sẽ không phải đóng thuế. Bạn có thể làm thêm nhiều công việc cùng một lúc để gia tăng thu nhập. Ngoài ra, bên cạnh lương cứng được nhận bạn sẽ có thêm một khoản tiền trong lúc tăng ca hoặc khách hàng tip thêm. Những khoản này sẽ không bị tính vào thuế.

Lưu ý khi đi làm thêm để không ảnh hưởng việc học

du-hoc-nghe-tai-duc

Tìm công việc phù hợp với du học nghề tại Đức

Một công việc phù hợp sẽ giúp bạn phát triển, học thêm được các kỹ năng hỗ trợ ngành nghề. Đừng vì mức lương cao mà chọn những việc làm thêm không thực sự hiểu rõ. Gây tốn thời gian, công sức. Thậm chí ảnh hưởng được việc học tập. Bởi, du học nghề tại Đức là vừa học vừa làm. Ngoài đi làm thêm bạn sẽ phải thực hành tại các doanh nghiệp. Song song đó vẫn phải đảm bảo điểm số trên lớp.

Chọn nơi làm việc cũng như vị trí địa lý

Đối với các bạn du học sinh ở những thành phố lớn sẽ dễ tìm kiếm việc làm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, các thành phố nhỏ không hẳn là không có việc mà mức độ cạnh tranh sẽ cao. Bên cạnh đó, mật độ dân số cũng thưa thớt, chỉ tập trung ở một vài thị trấn trung tâm. Chính vì vậy mà khi lựa chọn các công việc, bạn hãy xem qua vị trí. Tránh chọn nơi hẻo lánh, ít người qua lại sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề khi đi làm muộn.

Mong rằng với những chia sẻ ngắn lần này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị đi làm thêm tại Đức. Nếu cần tư vấn hay giải đáp các thắc mắc thì hãy liên hệ với đội ngũ EduGo ngay nhé!

Hotline: 0966 504 334

Website: https://edugo.vn/du-hoc-nghe-duc/

Đăng ký ngay
0966504334