Địa lý nước Đức và một số nét đặc sắc tại Đức

27/04/2023

Đức là đất nước có nền văn hóa lâu đời và đặc sắc tại Châu Âu. Đức nằm ở đâu? Nước Đức giáp với những nước nào? Đức có gì đặc sắc? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Vị trí địa lý

Nuoc Duc giap voi nhung nuoc nao

Nuoc Duc giap voi nhung nuoc nao

Cộng hòa Liên bang Đức là đất nước Trung  u, nằm ở trung tâm của Châu  u, trải dài từ dãy Alpen, qua đồng bằng Bắc  u đến biển Bắc và biển Baltic. Đức có diện tích là 357.021 km2. Thủ đô của Đức là Berlin.

Nước Đức gồm 16 bang. Đó là  Baden-Württemberg (thủ phủ Stuttgart), Bayern (thủ phủ München), Berlin, Brandenburg (thủ phủ Potsdam), Bremen, Hamburg, Hessen (thủ phủ Wiesbaden), Mecklenburg-Vorpommern (thủ phủ Schwerin), Niedersachsen (thủ phủ Hannover), Nordrhein-Westfalen (thủ phủ Düsseldorf), Rheinland-Pfalz (thủ phủ Mainz), Saarland (thủ phủ Saarbrücken), Sachsen (thủ phủ Dresden), Sachsen-Anhalt (thủ phủ Magdeburg), Schleswig-Holstein (thủ phủ Kiel) và Thüringen (thủ phủ Erfurt). Các thành phố Berlin, Bremen và Hamburg đồng thời là các bang.

Nước Đức giáp với những nước nào? Đức có biên giới với 9 quốc gia châu  u, chỉ xếp thứ hai sau Nga. Đó là Đan Mạch ở phía bắc, Ba Lan và Cộng hòa Séc ở phía đông, Áo và Thụy Sĩ ở phía nam, Pháp ở phía tây nam và Bỉ, Luxembourg và Hà Lan ở phía tây.

Khí hậu tại Đức

Nước Đức có khí hậu ôn đới và đại dương. Đức đặc trưng với mùa đông lạnh, u ám và ẩm và đến mùa hè thỉnh thoảng có luồng gió phơn ấm thổi từ phương nam. Phần lớn nước Đức nằm trong vùng khí hậu mát/ôn hòa trong đó gió tây ẩm chiếm ưu thế. 

Phía tây bắc và bắc nước Đức, khí hậu mang tính đại dương rất cao và có mưa quanh năm. Mùa đông tương đối êm dịu và mùa hè tương đối mát mẻ. 

Ở phía đông nước Đức, khí hậu tại đây mang đặc tính lục địa rõ rệt hơn. Mùa đông có thể rất lạnh và kéo dài, mùa hè có thể rất ấm áp và thường có một khoảng thời gian khô hạn.

Phần trung tâm và phía nam nước Đức, tại đây có khí hậu chuyển tiếp. Tùy từng khu vực, khí hậu có thể chủ yếu mang tính đại dương hay lục địa. Mùa đông tại đây không quá khắc nghiệt. Mùa đông khá êm dịu và mùa hè có xu hướng mát mẻ. 

Nhìn chung, tại Đức, cả bốn mùa đều có thể thấy được vẻ đẹp rực rỡ. Đa phần lãnh thổ của Đức nằm trong vùng có khí hậu mát mẻ, ôn đới, gió tây ẩm ướt chiếm ưu thế.

Văn hóa đặc sắc tại Đức

Nước Đức giáp với những nước nào? Có ảnh hưởng đến văn hóa truyền thống của Đức không?

Đức là quốc gia tiếp giáp với 9 nước Châu  u. Văn hóa tại Đức có những nét truyền thống của Đức cùng với những sự giao thoa văn hóa của nhiều nước. Đức là đất nước với nền văn hóa truyền thống lâu đời và được đánh giá là phong phú bậc nhất Châu  u. Văn hóa nổi bật tại Đức có thể kể đến “văn hóa đọc”. Không khó hiểu khi các hội chợ sách tại Đức được tổ chức quanh năm và hình ảnh các thư viện tại Đức khá phổ biến. Không hiếm để gặp hình ảnh người dân đến thư viện đọc sách, học tập, làm việc,… . Đức cũng là cái nôi âm nhạc, nơi sinh ra nhiều nghệ sỹ tài năng, có thể kể đến như như Goeth, Beethoven. Các buổi hòa nhạc và lễ hội âm nhạc lớn được tổ chức hằng năm tại Đức. Ngoài ra, lịch sử – nghệ thuật cũng là điểm đặc sắc tại Đức. Ở đây, bảo tồn nhiều di tích lịch sử, bảo tàng nghệ thuật về chiến tranh. Thể thao cũng được phát triển tại Đức, đặc biệt là bộ môn bóng đá. 

Kết luận

Nước Đức giáp với những nước nào? Đức có gì đặc sắc? Thông tin du học nghề Đức. Chắc hẳn bạn đã có thông tin cho những câu hỏi này. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn đọc.

Đăng ký ngay
0966504334