Đăng ký thường trú tại Đức cho du học sinh và những điều cần lưu ý

21/06/2023

Đăng ký thường trú là thủ tục bắt buộc của bất kỳ du học sinh nào khi mới đặt chân sang Đức. Thủ tục này thế nào, cần lưu ý gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đăng ký thường trú tại Đức là gì?

Cũng như tại Việt Nam, đây là thủ tục bạn cần thực hiện để bạn đăng ký cư trú với cơ quan chính quyền địa phương. Trong vòng hai tuần đầu tiên khi đến Đức, nếu bạn có ý định ở đây lâu hơn 3 tháng, bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký cư trú với Văn phòng đăng ký tạm trú địa phương (văn phòng công dân địa phương).

Tầm quan trọng của đăng ký thường trú tại Đức

Đăng ký thường trú là thủ tục rất quan trọng. Đây là thủ tục để bạn được cư trú hợp pháp tại Đức. Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký thường trú, bạn sẽ hoàn thiện các thủ tục để nhận được giấy phép cư trú và mã số thuế. Ngoài ra, với việc đăng ký cư trú, bạn sẽ được phép tiếp cận các dịch vụ quan trọng tại Đức như đăng ký dịch vụ ngân hàng, đăng ký dịch vụ điện thoại, hợp đồng internet,…

Thủ tục đăng ký thường trú tại Đức

Thuong tru tai duc

Thuong tru tai duc

Đặt lịch hẹn với Văn phòng đăng ký cư trú địa phương

Bạn có thể đặt lịch hẹn với Văn phòng đăng ký cư trú địa phương trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tuy nhiên, nếu tiếng Đức bạn không quá nhuần nhuyễn, hẹn trực tuyến sẽ hiệu quả và thuận lợi hơn cho bạn. 

Ngoài hai cách nói trên, bạn có thể không cần hẹn trước lịch mà đến trực tiếp Văn phòng đăng ký cư trú địa phương. Bạn nên đến sớm hơn 30 phút so với giờ mở cửa để tránh phải xếp hàng dài và đợi lâu. Khi đến trực tiếp, bạn sẽ lấy số và đợi đến lượt của mình. 

Bạn có thể tìm văn phòng đăng ký tại thành phố hoặc nơi gần nhất bạn đang sống bằng cách tìm kiếm từ khóa “ Anmeldung + tên thành phố nơi bạn sinh sống” trên google.

Chuẩn bị các hồ sơ cho việc đăng ký cư trú

Để chuẩn bị cho việc đăng ký cư trú, bạn cần chuẩn bị sẵn các tài liệu sau:

  • Hộ chiếu
  • Thư xác nhận của chủ nhà

Chủ nhà bạn đang cư trú phải ký vào mẫu đơn này. Nếu bạn đang ở với bạn bè hoặc thuê lại nhà từ người khác, người thuê nhà chỉ được phép ký vào mẫu đơn này khi được chủ nhà cho phép. 

  • Mẫu đăng ký cư trú (Anmeldung)

Bạn cần lưu ý rằng mỗi thành phố sẽ có thể có các mẫu đăng ký cư trú khác nhau

  • Thị thực tạm thời (đối với công dân ngoài khối EU)
  • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có)

Lưu ý các hồ sơ này bạn nên mang theo cả bản gốc và bản dịch, có thể bạn sẽ cần tới.

Thực hiện đăng ký tạm trú

Khi đến lịch hẹn (nếu bạn hẹn trước), hoặc được gọi vào đăng ký (trường hợp bạn đến trực tiếp văn phòng), bạn cần mang đầy đủ các hồ sơ mà chúng tôi đã đề cập nói trên. 

Lưu ý cần đến đúng giờ và ngồi trong khu vực chờ đợi. Đăng ký thường trú tại Đức thường mất khoảng 10-15 phút, thủ tục nói chung khá đơn giản. Bạn có thể được hỏi một vài câu tiếng Đức. Lời khuyên cho bạn là nên đi cùng với người bạn thông thạo tiếng Đức để không mắc những sai sót không đáng có.

Sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký cư trú, bạn có thể nhận được một vài voucher thăm quan hoặc bảo tàng, nhà hàng ăn uống trong năm đầu tiên.

Trên đây là một số thông tin về đăng ký thường trú và du học nghề Đức cho du học sinh và một số điều cần lưu ý. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn đọc. Theo dõi chúng tôi để có nhiều bài viết về con người và cuộc sống ở Đức nhé.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!