Cộng đồng người Việt ở Đức và những thông tin bạn cần biết

14/06/2023

Cộng đồng người Việt ở Đức là một cộng đồng chiếm số lượng khá lớn trong nhóm ngoại quốc gốc Á tại quốc gia này. Những năm gần đây, do chính phủ Đức có những chính sách khuyến học và nới lỏng nhập cư, cộng đồng người Việt tại Đức có xu hướng gia tăng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Cộng đồng người Việt ở Đức

Từ những năm 1990, đã có khá nhiều người Việt Nam làm việc tại Đức. Đến những năm 2010, người Việt là một trong những nhóm dân nhập cư tích cực nhất tại Đức. Thời điểm đó,  Munich và Hanover là hai khu vực tập trung nhiều người Việt nhất.

Giữa năm 2019, Việt Nam và Liên minh châu  u ký các hiệp định về bảo hộ thương mại và đầu tư tự do. Quan hệ giữa Đức và Việt Nam được thúc đẩy tích cực hơn. Với những sự hợp tác tích cực này, nhiều lĩnh vực như đào tạo nghề, năng lượng và môi trường được mở rộng.

Dựa trên sự phát triển tích cực của quan hệ văn hóa song phương, nhiều tổ chức văn hóa và khoa học bao gồm DAAD, Viện Goethe, Đại học Việt-Đức, ZfA,…được hoạt động trong nước. Số lượng người Việt sang Đức học tập và làm việc, định cư ngày một gia tăng.

Theo số liệu thống kê, tính đến năm 2019, người Việt tập trung nhiều tại thủ đô Berlin và một số thành phố lớn khác. Ngoài ra, người Việt phân bố nhiều tại khu vực các bang miền Đông nước Đức.

Người Việt ở Đức làm gì?

Cộng đồng người Việt ở Đức rất lớn. Vậy người Việt sang Đức nhiều như vậy, họ làm gì?

Du học hoặc du học nghề

Do nhu cầu lao động tại Đức ngày càng gia tăng, các chính sách khuyến học và định cư được mở rộng. Bởi vậy có rất nhiều bạn trẻ đến Đức để du học, học nghề tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư. Tùy mục đích phát triển của bản thân, các bạn trẻ lựa chọn ngành nghề khá đa dạng. Các ngành nghề thường được chọn như tài chính, quản trị kinh doanh, cơ khí điện tử, điều dưỡng, kỹ thuật, nhà hàng khách sạn,…

chuyen-doi-van-bang-ky-thuat-vien-dien-dan-dung

Chuyển đổi văn bằng Kỹ thuật viên điện dân dụng

Điều dưỡng viên

Cộng đồng người Việt ở Đức tham gia hoạt động trong ngành nghề này khá nhiều. Chính bởi các chính sách học tập và hỗ trợ của ngành nghề. Ngoài ra, còn bởi ngành nghề này có nhu cầu lao động cao, công việc ổn định rất hấp dẫn người Việt.

Lĩnh vực công nghiệp (cơ khí, xây dựng,..)

Đây cũng là một ngành nghề có nhiều người Việt làm việc. Nhu cầu lao động của ngành nghề này rất cao. Đãi ngộ công việc và mức lương khá ổn.

Lĩnh vực ẩm thực

Món ăn Việt Nam được đánh giá thuộc top những món ăn hấp dẫn nhất trên thế giới. Không quá khó hiểu khi lĩnh vực đồ ăn, ẩm thực có nhiều người Việt phục vụ và làm chủ.

Lĩnh vực làm đẹp

Ngành nghề này bao gồm làm đẹp, thẩm mỹ, làm nail. Đây là ngành nghề có rất nhiều người Việt làm việc.

Kinh doanh khác

Sau khi có vốn, nhiều người Việt thường tự mở cửa hàng, ki ốt kinh doanh các mặt hàng. Đây cũng là lĩnh vực có khá nhiều người Việt làm tại Đức.

Cơ hội học tập và định cư cho giới trẻ Việt Nam

Cơ hội học tập

Đức có ngành nghề công việc khá đa dạng. Ngoài ra, nhu cầu lao động tại Đức khá lớn. Đặc biệt đối với các ngành nghề đòi hỏi tay nghề, chuyên môn. Bên cạnh đó, để thu hút lao động, Đức có nhiều chính sách khuyến học đối với học sinh sinh viên. Các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội để học tập tại Đức và tìm kiếm việc làm tại đất nước này. Đây là một lý do khiến cộng đồng người Việt ở Đức càng ngày càng gia tăng.

Cơ hội định cư

Thẻ xanh EU, tức là có giấy phép cư trú tạm thời trong 4 năm, dành cho công dân của các nước thứ ba có bằng đại học hoặc bằng cấp tương đương, với mục đích cho phép họ đảm nhận các công việc chuyên môn tại Đức. Những bạn trẻ làm việc trong các ngành Công nghệ thông tin Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học,… thì có cơ hội nhận thẻ xanh nhiều hơn.

Nếu có thẻ xanh EU và duy trì được công việc lẫn mức lương của mình đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu tại Đức, thời gian làm việc là 33 tháng, tiếng Đức tốt, thì họ có thể nhận được cơ hội thường trú. Trừ một số chương trình đặc biệt, bạn có thể được cấp thường trú nhân mà không cần tiếng Đức. Với thẻ xanh EU này, bạn cũng có thể mang theo vơ/chồng và con cái của mình đến Đức. Vợ hoặc chồng của bạn không bắt cuộc phải biết tiếng Đức và có thể được đi làm ngay.

Nếu bạn đã học tập và làm việc tại Đức liên tục trong 5 năm, bạn có cơ hội xin được giấy phép định cư – giấy phép cho phép bạn cư trú vĩnh viễn.

Trên đây là những thông tin về cộng đồng người Việt ở Đức bạn cần biết. Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin về cuộc sống và con người khi bạn tham gia chương trình du học nghề Đức nhé.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!